Nhân vật trong tuần

Soros “hốt bạc” nhờ MF Global

Vụ phá sản của Công ty Môi giới chứng khoán MF Global cuối tháng 10 khiến nhiều người lo ngại có thể tạo ra một làn sóng khủng hoảng tài chính mới tương tự vụ sụp đổ của Ngân hàng Lehman Brothers tháng 9-2008. Tuy nhiên, không phải ai cũng lo lắng vì cơn chấn động MF Global. tỷ phú đầu tư George Soros được cho đã kiếm lời hàng trăm triệu USD từ việc này.

Gom hàng giá rẻ

Vụ phá sản ngày 31-10 của MF Global là 1 trong 8 vụ phá sản lớn nhất lịch sử Hoa Kỳ. Theo tờ Wall Street Journal (WSJ), trước khi bị phá sản, công ty này đã đầu tư khoảng 6,3 tỷ USD vào các loại nợ chính phủ ở châu Âu. Về sau, công ty dưới sự điều hành của cựu Nghị sĩ Jon S. Corzine cố gắng bán lại một phần trái phiếu trên để thu hồi vốn.

Tuy nhiên, vào thời điểm nộp đơn phá sản, MF Global vẫn “ế” khoảng 4,8 tỷ USD trái phiếu. Khi đó, Corzine quay sang KPMG, đơn vị quản lý tài sản phá sản của MF Global ở London, Anh, yêu cầu giúp bán bớt số trái phiếu tồn đọng. Chào mời của KMPG được nhiều nhà đầu tư lớn quan tâm.

Nhưng theo một nguồn tin thân cận của WSJ, quỹ đầu tư gia đình của nhà tỷ phú đầu tư George Soros, Soros Fund Management LLC, đã gom khoảng 2 tỷ USD trái phiếu của MF Global ngay sau khi công ty này đệ đơn phá sản với giá ưu đãi.

Soros không phải là tỷ phú nổi tiếng duy nhất có vẻ mạo hiểm trong đầu tư. Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, ông chủ của Tập đoàn Berkshire Hathaway, đã đầu tư 5 tỷ USD vào trái phiếu của Bank of America (BoA) hồi tháng 8 để đổi lại một mức giá hời.

Sau khi thương vụ được công bố, cổ phiếu của BoA tăng vùn vụt. Tuy nhiên, sau đó cổ phiếu này liên tục rớt giá và hiện là một trong những cổ phiếu bị mất giá nhiều nhất trên thị trường Hoa Kỳ năm 2011.

Thu về 130 triệu USD

Nhận định về việc gom cổ phiếu một công ty phá sản của Soros, nhiều người cho rằng đây là một hành động “chơi trội ném tiền qua cửa sổ” của nhà đầu tư huyền thoại này. Bản thân ông Soros trong một phát biểu mới đây, cũng nói rằng cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu đang đặt hệ thống tài chính toàn cầu vào một “quá trình tự tan rã”.

Chi phí vay mượn của Italia và Tây Ban Nha tăng chạm mức kỷ lục gần đây, trong khi lợi suất trái phiếu 10 năm của Pháp và Bỉ, vốn được xem có “sức khỏe” tài chính tốt hơn, cũng tăng chóng mặt hồi tháng trước.

Soros “hốt bạc” nhờ MF Global ảnh 1

MF Global sụp đổ khiến nhiều người khóc, nhưng lại là cơ hội lớn cho Soros.

Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tiên nhà tỷ phú 81 tuổi này “vào hang cọp”. Ông từng có 1 đêm làm nên tên tuổi khi đặt cược tới 10 tỷ USD rằng đồng bảng Anh sẽ hạ giá vào năm 1992 và thắng tới 1 tỷ USD. Theo dữ liệu của Seeking Alpha, bình quân trong giai đoạn 1969-2000, các danh mục đầu tư của Soros đều mang về lợi nhuận chừng 30,5% vốn.

Được mệnh danh là nhà đầu tư vĩ đại nhất thế kỷ 20, các quyết định đầu tư của Soros luôn có ảnh hưởng nhất định đến thị trường. Hồi quý I năm nay ông từng bán ra 800 triệu USD vàng khiến nhiều quỹ đầu tư “học theo”. Và sự kiện này được các nhà kinh tế cho rằng là một trong những nguyên nhân làm vàng mất giá khoảng giữa năm nay.

Trong thương vụ mới nhất với MF Global, WSJ ước tính quỹ của ông Soros ít nhất đã thu về 130 triệu USD lợi nhuận, tính đến thời điểm này. Cụ thể, Soros mua trái phiếu Italia từ MF Global với giá chỉ 89 cent cho 1USD giá danh nghĩa.

Giá thị trường của loại trái phiếu này lúc đó là 94 cent. Hiện trái phiếu của Italia có xu hướng tăng trở lại khi lợi suất trái phiếu 10 năm của nước này giảm xuống dưới 6% lần đầu tiên kể từ tháng 10. Giới quan sát tin rằng Soros có thể sẽ kiếm lời nhiều hơn nữa từ thương vụ mạo hiểm này.

VINH TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.