Sony-EMI thống trị ngành công nghiệp âm nhạc?

Ủy ban châu Âu (EC) vừa ra quyết định phê chuẩn một trong những thương vụ lớn nhất ngành công nghiệp âm nhạc trong thập niên qua: Sony mua EMI Music Publishing với giá 2,2 tỷ USD.

Sony rất kín tiếng về thỏa thuận này và chỉ thông tin nhỏ giọt khi cần xoa dịu những mối lo ngại công ty có thể thống trị ngành công nghiệp xuất bản đầy hấp dẫn.

Tuy nhiên, một báo cáo mật dành cho nhà đầu tư đã bị rò rỉ vào tay tờ Thời báo New York tiết lộ rằng Sony sẽ cắt giảm tới 60% nhân sự EMI trong vòng 2 năm như một phần của kế hoạch tiết kiệm 70 triệu USD hàng năm. Đồng thời, báo cáo cho thấy ước tính của Sony về kết quả thị phần mà thương vụ thôn tính EMI sẽ mang lại. Thị phần luôn là con số nhạy cảm đối với giới xuất bản và họ thường không muốn công khai.

Có nhiều cách tính toán, theo cách tính của Sony thì tổng tài sản xuất bản của Sony và EMI sẽ chiếm 31% ngành công nghiệp âm nhạc, rõ ràng sẽ mang lại vị thế thống trị cho Sony. Sony chưa bình luận gì về những thông tin rò rỉ từ tập tài liệu do UBS thay mặt Sony chuẩn bị gồm 74 trang cáo bạch để chào bán lượng trái phiếu trị giá 1,1 tỷ USD.

Sony-EMI thống trị ngành công nghiệp âm nhạc? ảnh 1

EMI kiểm soát kho báu 1,3 triệu bài hát, bao gồm bản “Over the rainbow”
kinh điển do Judy Garland trình bày năm 1939.

Giới quan sát tin rằng cuộc thôn tính EMI của Sony chứa đựng những tình tiết khá phức tạp. Sony đã có bộ phận xuất bản riêng Sony/ATV - một liên doanh với công ty của ông hoàng nhạc pop quá cố Micheal Jackson - và theo thỏa thuận với công ty này thì Sony phải duy trì EMI là một công ty riêng biệt. Sony/ATV đang quản lý khoảng 750.000 bài hát, trong đó có catalog nhóm Beatles lừng danh, trong khi EMI danh giá đang nắm trong tay khoảng 1,3 triệu bài hát, từ những bản kinh điển như “Over the rainbow” cho tới những bài hit mới nhất của Alicia Keys và Kanye West.

Dự kiến Sony/ATV sẽ tiếp quản mảng kinh doanh của EMI, bao gồm thu nhập bản quyền và cấp phép. EMI có trụ sở ở London, Anh là một trong “bộ tứ” 4 công ty lớn nhất trong ngành thu âm và xuất bản âm nhạc. Công ty được thành lập từ năm 1931 bằng việc sáp nhập 2 công ty Columbia Graphophone và Gramophone. Tháng 2-2011, EMI được Citigroup tiếp quản sau khi bị chìm trong nợ nần (hơn 4 tỷ USD).

Thương vụ của Sony là 1 trong 2 thỏa thuận mà Citigroup đạt được trong năm 2011 nhằm phân chia EMI giữa Sony với Universal Music Group. Thương vụ 1,9 tỷ USD của Universal cũng đang nằm trong tầm ngắm của nhà chức trách. Ở châu Âu, EC đảm nhiệm ra quyết định phê chuẩn hoặc chuyển sang giai đoạn điều tra thứ hai, còn ở Hoa Kỳ, Ủy ban Thương mại liên bang phụ trách xem xét.

Nhà chức trách ở cả 2 châu lục đang rất chú ý đến sự tăng trưởng của 2 công ty cũng như mức độ lợi thế lực đòn bẩy mà họ có được trước các đối thủ cạnh tranh và các dịch vụ âm nhạc kỹ thuật số, vốn lệ thuộc vào giấy phép của các hãng ghi âm và các công ty xuất bản.

Những mối lo ngại đó đã được báo động bởi các hãng ghi âm độc lập, các tổ chức vì quyền lợi người tiêu dùng và Impala - một tổ chức đại diện cho các công ty âm nhạc nhỏ.

Helen Smith, Giám đốc điều hành Impala, cho biết: “Chúng tôi tin rằng các thương vụ này sẽ mang đến cho Sony và Universal quyền kiểm soát quá mức đối với thị trường ghi âm và xuất bản, đối với cách thức giới nghệ sĩ được ký hợp đồng cũng như khả năng phát triển sự nghiệp của họ và ảnh hưởng đến cả giới sưu tập… Sự kết hợp các tài sản xuất bản giữa Sony và EMI sẽ đại diện cho danh mục xuất bản âm nhạc lớn nhất thế giới, chiếm lĩnh thị phần số 1”.

Bách Sơn (theo NYT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Hồ sơ

Nhân vật