Sóng gió Donald Tsang

Phong ba đang đến với đặc khu kinh tế Hồng Công khi Trưởng đặc khu Donald Tsang (Tăng Âm Quyền) phải ra điều trần trước Ủy ban lập pháp Hồng Công về bê bối tham nhũng.

Tsang, 67 tuổi, hôm 1-3 đã xin lỗi công chúng sau khi cơ quan chống tham nhũng bắt đầu điều tra về những chuyến đi nước ngoài bằng du thuyền và phi cơ của ông với các doanh nhân, 4 tháng trước khi ông về hưu. Đây là lần đầu tiên một đặc khu trưởng của Hồng Công bị điều tra tham nhũng.

Sự việc có nguy cơ để lại vết nhơ cho nhiệm kỳ 6 năm của Tsang và làm chao đảo lòng tin của công chúng đối với chính quyền. Lời xin lỗi của ông đưa ra chỉ vài ngày sau khi Henry Tang, một ứng cử viên sáng giá trong cuộc chạy đua tìm người kế nhiệm ông Tsang trong cuộc bầu cử ngày 25-3, bị dính vào bê bối về việc xây dựng một kiến trúc ngầm trái phép.

Sóng gió Donald Tsang ảnh 1

Donald Tsang xin lỗi công chúng hôm 1-3.

Những tờ báo như Apple Daily và South China Morning Post cho biết kiến trúc ngầm của nhà ông Tang có một hầm rượu, một rạp chiếu phim và phòng tập thể hình...

Ông đổ lỗi việc xây dựng không phép cho vợ mình. “Tất cả những điều này đang làm dấy lên nghi hoặc về những giá trị cốt lõi của hệ thống ở Hồng Công”, theo Cheung Chor-yung, một giảng viên kỳ cựu về hành chính công của Đại học City University of Hong Kong. “Nó làm tệ thêm những bất mãn của công chúng về sự thông đồng giữa chính quyền và các doanh nghiệp lớn. Nó cũng khiến công việc của đặc khu trưởng kế nhiệm trở nên rất khó khăn”.

Từ khi được người Anh giao lại cho Trung Quốc vào năm 1997, thành phố gồm 7,1 triệu dân này chọn người lãnh đạo thông một ủy ban bầu cử gồm các nhà điều hành doanh nghiệp, chuyên gia, nhà lập pháp và đại diện các cơ quan chính trị của Trung Quốc. Trung Quốc dự định cho phép Hồng Công bỏ phiếu phổ thông vào năm 2017.

“Các sự kiện đã tạo ra lo ngại trong giới truyền thông và công chúng. Các công chức và nhà làm luật cũng làm lay chuyển niềm tin công chúng đối với hệ thống của Hồng Công” - Tsang nói. “Vì điều này tôi thành khẩn nhận lỗi trước công chúng”.

Tsang tuyên bố ông sẽ hợp tác với cuộc điều tra được tiến hành bởi Ủy ban Độc lập Chống tham nhũng (ICAC). Vị đặc khu trưởng nói ông đã trả tiền cho các chuyến đi nước ngoài của mình và hoàn toàn tuân thủ các luật hiện hành.

Ông cũng sẽ hủy thỏa thuận thuê một căn biệt thự rộng 630m2 ở Thâm Quyến, Trung Quốc với giá 800.000NDT (127.000USD) mỗi năm sau khi bị đặt nghi vấn. Căn biệt thự được xây bởi một công ty do Wong Cho-bau kiểm soát. Wong cũng là một nhà đầu tư trong Digital Broadcasting Corp., công ty mới được cấp phép phát sóng ở Hồng Công gần đây.

“Một trong các vấn đề là những doanh nghiệp Hồng Công luôn có lợi thế trước pháp luật”, theo Michael DeGolyer, một giáo sư của Đại học Hong Kong Baptist University. “Nay là một câu hỏi về tính công bằng. Liệu mọi người đều bình đẳng trước pháp luật?”.

Nhà lập pháp Paul Tse Wai-chun đang cố gắng tập hợp sự ủng hộ để cáo buộc Tsang lơ là nhiệm vụ khi không công bố kế hoạch thuê căn biệt thự ở Thâm Quyến. Ít nhất cần 15 nhà lập pháp để đệ trình kiến nghị này, theo luật hiện hành. Tse nói cho đến nay ông đã nhận được sự ủng hộ của 4 nhà lập pháp khác.

Thông qua kiến nghị là 1 bước đi đầu tiên trong tiến trình có thể dẫn đến việc tố cáo đặc khu trưởng. “Tôi không nghĩ lời xin lỗi của ông ấy là thành tâm”, Tse nói. “Donald đơn giản chỉ là đổ lỗi cho hệ thống”. Tsang lại bào chữa rằng ông làm mọi việc đều đúng luật, và “chưa cố che giấu bất cứ điều gì”. Tsang đã trả 500HKD (65USD) cho một chuyến đi du thuyền, theo  Charles Ho, Chủ tịch của Sing Tao News Corp.: “Cái giá này chỉ giống như cho đi quá giang”.

Những bê bối liên tiếp của ứng viên đặc khu trưởng và đương kim đặc khu trưởng khiến lòng tin của công chúng đối với chính quyền tuột xuống mức thấp nhất từ năm 2003.

Tỷ lệ ủng hộ ông Tsang nay chỉ còn 45,1%, thấp nhất kể từ khi ông nhậm chức năm 2005. ICAC cho biết tỷ lệ tham nhũng trong chính trị và doanh nghiệp ở Hồng Công liên tục gia tăng trong thời gian gần đây.

Vinh Trang (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật