Sở giao dịch Hồng Kông đề nghị mua lại Sở giao dịch chứng khoán London 300 năm tuổi

(ĐTTCO) - Nhà điều hành sở giao dịch Hồng Kông (HKEX) bất ngờ đưa ra đề nghị 36,6 tỷ USD mua lại Sở giao dịch chứng khoán London 300 năm tuổi (LSE) đã thúc đẩy hoạt động mua bán và sáp nhập (M&As) trong thành phố lên mức cao nhất trong 2 năm.

Sở giao dịch Hồng Kông đề nghị mua lại Sở giao dịch chứng khoán London 300 năm tuổi

Với việc bao gồm nợ ròng của LSE, thỏa thuận có thể lên tới 37,3 tỷ USD và nếu được thông qua, đây sẽ là vụ sáp nhập sàn chứng khoán lớn nhất trong lịch sử, cũng như là thỏa thuận M&A lớn nhất tại Hồng Kông trong năm nay.

Clement Chan Kam-wing, giám đốc điều hành của công ty kế toán BDO cho biết thỏa thuận giữa HKEX và LSE sẽ không được thực hiện dễ dàng, vì có rất nhiều hệ lụy chính trị có thể “bóp nghẹt” nó.

Trong khi LSE từ chối lời đề nghị và cho biết họ muốn hợp tác với Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải, Bloomberg báo cáo rằng HKEX đã không từ bỏ hy vọng và đã thuê các nhà cho vay UBS và HSBC để vận động các nhà đầu tư để trao đổi.

Việc sáp nhập được đề xuất nằm trong tài chính của M&As, chiếm khoảng 39% tất cả các giao dịch như vậy ở Hồng Kông trong 9 tháng đầu năm 2019. Tài chính M&As trong giai đoạn này lên tới 47,6 tỷ USD, tăng 360% so với một năm trước.

Hoạt động M&A liên quan đến các công ty Hồng Kông đã tăng 41,8% mỗi năm (lên 121,2 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm nay), trong giai đoạn chín tháng đầu tiên mạnh nhất kể từ năm 2017 các giao dịch này có lúc lên tới 137,3 tỷ USD.

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Điều gì xảy ra tiếp theo và làm thế nào Thượng viện có thể đẩy nhanh quá trình luận tội TT Trump

(ĐTTCO) - Hôm 13-1, với sự tham gia của 10 thành viên đảng Cộng hòa, Hạ viện Mỹ đã thông qua một điều mục luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo đó kêu gọi loại bỏ ông Trump vì “hành vi của ông vào ngày 6-1, sau những nỗ lực trước đó của ông nhằm lật đổ và cản trở việc chứng nhận kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020”.

Nhân vật

Carl Icahn “Ác mộng” phố Wall

(ĐTTCO) - Giới tài chính và các doanh nghiệp thường kháo nhau rằng, không phải Warren Buffet hay George Soros là cái tên khiến các doanh nghiệp e sợ, Carl Icahn và công ty đầu tư của ông mới chính là “cơn ác mộng” của họ. Với phong cách đầu tư “xé lẻ” doanh nghiệp để thu lại lợi nhuận cho cá nhân, thật không ngoa nếu gọi tỷ phú cổ phiếu Carl Icahn là gã “sói già phố Wall”.