Số ca tử vong tiến dần mốc 15.000, Pháp chuẩn bị gia hạn phong toả

(ĐTTCO) - Tính đến hết ngày 12/4, nước Pháp đã trải qua 4 tuần phong tỏa toàn quốc liên tục, tuy nhiên cuộc chiến chống Covid-19 vẫn chưa đạt hiệu quả rõ ràng.

Trong thông cáo ngày 12/4, Bộ Y tế Pháp cho biết, có 310 ca tử vong được ghi nhận thêm trong 24 giờ tại hệ thống các bệnh viện. Tính đến ngày 12/4, nước Pháp ghi nhận tổng cộng 14.393 ca tử vong, trong đó 9.253 ca tại hệ thống bệnh viện và 5.140 ca tại các sở y tế xã hội, các trung tâm chăm sóc người cao tuổi.

so ca tu vong tien dan moc 15.000, phap chuan bi gia han phong toa hinh 1

Việc xét nghiệm vẫn bị chỉ trích tại Pháp (Ảnh: KT)

Trong tổng số hơn 31.800 bệnh nhân hiện nhập viện, có 6.845 ca cần hồi sức, cấp cứu, giảm nhẹ so với 24 giờ trước. Như vậy, số ca bệnh nặng tiếp tục có xu hướng giảm trong ngày thứ tư liên tiếp. Tính đến ngày 12/4, nước Pháp xác định hơn 95.400 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 thông qua xét nghiệm, gần 27.200 người đã được chữa khỏi bệnh và xuất viện.

Khu vực thủ đô Paris và các tỉnh lân cận tiếp tục là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Covid-19. Tuy nhiên, trong những ngày qua, số ca tử vong và những ca bệnh nặng, phải hồi sức, cấp cứu cũng có xu hướng giảm dần. Trong vòng 24 giờ, khu vực này ghi nhận 153 ca tử vong và hiện còn 2.618 ca bệnh nặng.

Nước Pháp đã chính thức kết thúc 4 tuần phong tỏa, cách ly toàn quốc. Tuy nhiên, hiệu quả của cuộc chiến chống Covid-19 vẫn chưa được khẳng định.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự kiến sẽ có bài phát biểu trên sóng truyền hình vào tối 13/4, trong đó sẽ đề cập tới việc gia hạn thời gian phong tỏa toàn quốc. Hiện tại, chính phủ Pháp đang tích cực tham vấn Hội đồng khoa học và lãnh đạo các đảng chính trị nhằm thống nhất giải pháp cho giai đoạn tới.

Bà Marine Le Pen, Chủ tịch đảng Tập hợp Quốc gia (RN) cho rằng: “Thủ tướng đã gọi cho chủ tịch các đảng chính trị để tham vấn ý kiến. Tôi nghĩ rằng, đối với cuộc khủng hoảng y tế này, chúng ta không nên thực hiện chiến lược phòng thủ. Ngược lại, chúng ta cần phải ở thế tấn công, để khoảng thời gian phong tỏa vừa qua ít nhất cũng có ích để bắt đầu đưa ra các quyết định khẩn cấp, chẳng hạn như xét nghiệm rộng rãi đối với những người vẫn còn làm việc, để biết ai là người nghi ngờ nhiễm bệnh hoặc ai có thể được cách ly".

Theo bà Marine Le Pen, nước Pháp không thể dỡ bỏ phong tỏa mà không tiến hành xét nghiệm rộng rãi và đặc biệt là trang bị khẩu trang cho tất cả người dân. Chủ tịch đảng Tập hợp quốc gia cũng yêu cầu chính phủ Pháp đóng cửa biên giới để tránh làn sóng lẫy nhiễm thứ hai, sau khi nước này dỡ bỏ phong tỏa.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Chiến tranh vùng Vịnh châm ngòi cho cuộc cách mạng quân sự của Bắc Kinh như thế nào?

(ĐTTCO) - Ngày 18-1 đánh dấu kỷ niệm 30 năm Chiến dịch Bão táp sa mạc, khi liên quân do Mỹ dẫn đầu xâm lược Iraq. Chiến tranh vùng Vịnh đã gây ra 30 năm hỗn loạn và bất ổn tại quốc gia Trung Đông hùng mạnh một thời nhưng cũng là một lời thức tỉnh đối với các nhà lãnh đạo quân sự của Trung Quốc.

Nhân vật

CEO Stephen Elop “Điệp viên” giới công nghệ

(ĐTTCO) - Cựu CEO Nokia Stephen Elop được giới truyền thông gọi là “tướng quân” vì phong cách lãnh đạo cứng rắn, đề cao kỷ luật cùng mái tóc húi cua đúng chuẩn quân đội. Nhưng ông được giới công nghệ nhớ đến với vai trò “điệp viên công nghệ”, biến mình thành “con ngựa thành Troy”, đảm nhiệm CEO của Nokia và đưa công ty đến thương vụ sáp nhập đình đám với Microsoft.