Skype trốn thuế viễn thông?

Nhà chức trách Pháp đã yêu cầu các công tố viên điều tra bộ phận Skype của Microsoft, vì Skype không đăng ký hoạt động như một công ty viễn thông theo quy định của pháp luật địa phương.

Cơ quan Quản lý Bưu chính viễn thông Pháp (Arcep) cho biết đã nhiều lần yêu cầu Skype Communications đăng ký hoạt động như một nhà điều hành viễn thông nhưng Skype phớt lờ. Arcep lưu ý rằng mọi người có thể thực hiện cuộc gọi Skype từ máy tính hoặc điện thoại thông minh.

Do đó, “trong thực tế Skype cung cấp dịch vụ điện thoại cho công chúng”. Nếu Skype không đăng ký, theo luật pháp có thể xem là phạm tội hình sự và Arcep đã chuyển vụ việc sang bên Công tố Paris. Phía Microsoft cho biết đã nêu quan điểm với các cơ quan chức năng Pháp “Skype không phải là một nhà cung cấp dịch vụ truyền thông điện tử theo pháp luật Pháp” và cho biết đang “tiếp tục làm việc với Arcep trên tinh thần xây dựng”.

Theo Arcep, một công ty hoạt động như một nhà điều hành viễn thông sẽ phải thi hành một số nghĩa vụ, đáng chú ý là định tuyến các cuộc gọi khẩn cấp và có biện pháp cho phép (nhà chức trách) nghe trộm hợp pháp.

Skype và các dịch vụ điện thoại internet sử dụng một hệ thống gọi là thoại qua giao thức internet, hoặc VoIP, để thực hiện các cuộc đối thoại và các cuộc họp video trên mạng. Skype đặt trụ sở tại Luxembourg, đã thu hút hàng trăm triệu người dùng trên toàn thế giới và Microsoft chi tới 8,5 tỷ USD để mua lại Skype từ tay eBay vào năm 2011.

Hành động của cơ quan quản lý Pháp xảy ra đúng thời điểm Microsoft bị các nhóm hoạt động vì quyền kỹ thuật số gây áp lực về việc dữ liệu người dùng Skype thu thập được chia sẻ như thế nào với các nhà quảng cáo và các cơ quan thực thi pháp luật.

Skype trốn thuế viễn thông? ảnh 1

Skype gặp rắc rối với nhà chức trách Pháp.


Tuyên bố của Arcep là sự kiện mới nhất trong một loạt hành động nhằm vào các công ty truyền thông toàn cầu. Ngày 20-1, một cuộc nghiên cứu do chính phủ của Tổng thống Francois Hollande ủy quyền đã đề nghị áp thuế internet đối với việc thu thập dữ liệu cá nhân.

Cũng trong tháng 1, một tòa án Pháp đã ra lệnh Twitter phải nhận dạng người đăng tin nhắn có phân biệt chủng tộc. Các công ty viễn thông và truyền thông của Pháp đang bức xúc cho rằng các dịch vụ internet ngoại lai lợi dụng nội dung và băng thông của họ mà không chia sẻ một đồng doanh thu nào.

Đầu năm nay, các quan chức Pháp đã có phản ứng đồng tình khi nhà cung cấp dịch vụ internet Free dùng cách ngăn chặn quảng cáo để gây áp lực buộc Google trả tiền băng thông sử dụng.

Luật Liên minh châu Âu hiện hành không xem Skype và các dịch vụ dựa trên internet tương tự là các công ty viễn thông. Jean-Francois Hernandez, phát ngôn viên của Arcep, cho biết từ tháng 4-2012 Arcep đã bắt đầu yêu cầu sự tuân thủ của Skype nhưng Skype từ chối hợp tác.

Ông Hernandez cũng cho biết có những vấn đề ở cấp độ châu Âu về việc quản lý các công ty như Skype, đặc biệt là dữ liệu riêng tư và thuế. Ông Hernandez thừa nhận rằng một khi công ty được đăng ký như là một nhà điều hành viễn thông của Pháp thì phải chịu thuế.

Giám đốc điều hành của France Télécom Stéphane Richard bày tỏ sự quan tâm đặc biệt tới những lợi thế bất công mà Skype và các công ty tương tự được hưởng, trong khi các công ty có đăng ký phải gánh trách nhiệm chuyển tải dữ liệu của các đối thủ nhưng không hề được chia sẻ doanh thu. France Télécom tuyên bố: “Chúng tôi tin rằng động thái của Arcep đại diện cho bước tích cực đầu tiên hướng tới một môi trường pháp lý cân bằng hơn”.

Tâm Bảo (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Hồ sơ

Nhân vật