Singapore xem kế hoạch kinh doanh vàng vật chất

Nhu cầu về vàng tại 3 nước Đông Nam Á là Thái Lan, Việt Nam và Indonesia đã tăng 42% lên 300,3 tấn vào năm 2013. Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore (SGX) đang xem xét để tiến hành phân phối vàng vật chất cả trong và ngoài lãnh thổ Singapore.

Singapore xem kế hoạch kinh doanh vàng vật chất ảnh 1 
SGX có thể sẽ cùng với các công ty ở Hàn Quốc và Trung Quốc tiến hành kinh doanh vàng vật chất (vàng trang sức, vàng miếng và vàng xu) do nhu cầu về vàng của châu Á tăng lên.

Chính phủ Singapore đang lên kế hoạch để biến đất nước này trở thành trung tâm giao dịch các kim loại quý với việc xóa bỏ thuế giá trị gia tăng đối với những kim loại có giá trị đầu tư vào năm 2012.

Theo hãng tin Bloomberg, SGX luôn tìm cách giúp khách hàng khai thác các cơ hội phát triển và quản lý rủi ro.

Trong năm 2014, tại Singapore, giá vàng giao ngay tăng 8,2%, giao dịch ở 1.304,50 USD/ounce trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại Ukraine. Năm 2013, trước tình hình thị trường chứng khoán tăng điểm và nền kinh tế Mỹ có triển vọng phục hồi khiến nhu cầu tích trữ của cải giảm, vàng giảm giá 28%, đánh dấu kết thúc cho 12 năm tăng giá liên tiếp.

Theo Hội đồng vàng thế giới, nhu cầu về vàng tại 3 nước Đông Nam Á là Thái Lan, Việt Nam và Indonesia đã tăng 42% lên 300,3 tấn vào năm 2013. Con số này có thể sánh ngang với Tây Âu, dù có mức tiêu thụ vàng giảm 3,4% trong năm 2013 nhưng lượng lưu trữ vàng lên đến 308,9 tấn.

Tháng 3-2014, sàn giao dịch chứng khoán Hàn Quốc – bắt đầu giao dịch hợp đồng vàng kỳ hạn từ năm 1999 – cũng bắt đầu cung cấp vàng vật chất do chính phủ tìm cách để hạn chế các hoạt động giao dịch tại thị trường đen. Năm 2002, sàn giao dịch vàng Thượng Hải bắt đầu giao dịch và phân phối vàng tại thị trường nội địa. Trung Quốc trong năm 2013 đã vượt qua Ấn Độ để trở thành nước tiêu thụ vàng (vật chất) lớn nhất thế giới.

Theo Jeffrey Christian, giám đốc quản lý của tập đoàn CPM, năm 2014, vàng có thể giảm giá năm thứ 2 với mức giao dịch trung bình ở 1.332 USD/ounce do một số nhà đầu tư chuyển sang đầu tư vào chứng khoán và bất động sản. Mức giá này thấp hơn so với mức giá giao dịch trung bình trên sàn Comex năm 2013 là 1.408,83 USD/ounce.

(Gafi/Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Sóng suy thoái hậu Covid-19: Nga - Chật vật khôi phục kinh tế

(ĐTTCO) - Cho đến nay, Nga là nước bị ảnh hưởng nặng nề thứ 3 từ dịch Covid-19, với hơn 647.800 người nhiễm. Thêm vào đó, giá dầu giảm mạnh trong thời gian qua cũng ảnh hưởng nặng tới nền kinh tế xứ Bạch dương, vốn phụ thuộc lớn vào xuất khẩu dầu mỏ.

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.