Singapore: Thất nghiệp tăng do kinh tế suy giảm

(ĐTTCO) - Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Nhân lực Singapore (MOM) cho biết nhiều người lao động đã bị mất việc làm trong năm 2015 do kinh tế suy giảm, mặc dù tỷ lệ thất nghiệp của nước này vẫn ở mức thấp.

Singapore: Thất nghiệp tăng do kinh tế suy giảm ảnh 1 

Theo MOM, 15.580 công nhân đã bị sa thải trong năm ngoái, mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009 và tăng 20% so với năm 2014.

Không những bị mất việc làm, MOM cũng chỉ ra rằng người lao động ngày càng gặp khó khăn hơn khi tìm một công việc mới.

Chỉ hơn một nửa số người Singapore và những người có thẻ cư trú bị sa thải từ tháng 7 đến tháng 9/2015 là có thể tìm được việc làm vào cuối năm, giảm 55% so với quý trước đó và giảm 59% so với quý cuối cùng của năm 2014.

Đáng chú ý, lao động địa phương tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong hơn một thập kỷ qua. Số người Singapore và người có thẻ cư trú có việc làm chỉ tăng 700 người trong năm 2015, trong khi con số này của năm trước đó là 96.000 người.

Trong khi đó, số người lao động nước ngoài tại Singapore tính đến cuối năm 2015 là trên 3,6 triệu người, chỉ tăng 0,7% so với thời điểm đầu năm.

Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp của Singapore trong năm 2015 vẫn không thay đổi ở mức 2,9% đối với người Singapore, trong khi tỉ lệ này tăng nhẹ từ 2,7% trong năm 2014 lên 2,8% đối với thành người có thẻ cư trú.

Theo MOM, sự thay đổi cấu trúc làm chậm tăng trưởng lực lượng lao động địa phương trùng với suy thoái theo chu kỳ. Các ngành định hướng xuất khẩu như sản xuất và thương mại tăng trưởng chậm lại cùng với các dịch vụ bất động sản trong bối cảnh thị trường ảm đạm, thương mại bán lẻ cũng giảm sút do suy thoái... đã khiến cho tăng trưởng việc làm giảm.

Bất chấp tình trạng tăng trưởng việc làm giảm sút, thu nhập của người lao động tại Singapore vẫn được cải thiện so với năm trước đó khi tăng 7% và năng suất lao động chỉ giảm 0,1% (năm 2014 giảm 0,5%).

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật