Singapore khởi động Chương trình đầu tư 'xanh' trị giá 2 tỷ USD

(ĐTTCO)-Theo Bộ trưởng Giáo dục Ong Ye Kung, Singapore sẽ tập trung vào việc thúc đẩy các sáng kiến khuyến khích gia tăng các khoản cho vay “xanh” và liên quan đến phát triển bền vững.

Vịnh Marina, Singapore. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Vịnh Marina, Singapore. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/11, phát biểu tại Hội chợ công nghệ tài chính Singapore, Bộ trưởng Giáo dục Ong Ye Kung cho biết Singapore sẽ khởi động Chương trình đầu tư "xanh" trị giá 2 tỷ USD.

Theo chương trình trên, Cơ quan Tiền tệ Singapore - ngân hàng trung ương (MAS) sẽ đưa ra một số sáng kiến mới nhằm đưa Singapore trở thành quốc gia đi tiên phong trong việc thiết lập “hệ thống tài chính xanh” ở châu Á và trên thế giới. 

Theo ông Kung, Singapore sẽ tập trung vào việc thúc đẩy các sáng kiến khuyến khích gia tăng các khoản cho vay “xanh” và liên quan đến phát triển bền vững.

MAS cũng có kế hoạch hỗ trợ các doanh nghiệp trong thanh toán, chi trả các chi phí phát sinh từ việc xây dựng các bộ khung kế hoạch phát triển bền vững và kết nối với các nhà đánh giá phê bình bên ngoài.

Bên cạnh đó, MAS sẽ hỗ trợ mở rộng hoạt động tại Singapore của những nhà đánh giá phê bình ở bên ngoài và các cơ quan, tổ chức có chức năng đánh giá, chứng nhận các công cụ tài chính “xanh."

Singapore cũng sẽ hỗ trợ việc thành lập những nhóm, tổ chức nghiên cứu tại Singapore có đóng góp vào những nghiên cứu về vấn đề môi trường khí hậu tại châu Á, ủng hộ việc phát triển các giải pháp tài chính xanh có tính đổi mới và sáng tạo, cũng như nâng cao nhận thức về nguy cơ và tác động do biến đối khí hậu gây ra... 

MAS sẽ đưa ra bộ quy tắc hướng dẫn về Quản lý rủi ro môi trường (trong đó thiết lập các tiêu chuẩn về quản trị, điều hành, quản lý rủi ro, công bố thông tin…) trong các lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm và quản lý tài sản.

Trước mắt, MAS sẽ cung cấp tài liệu tham khảo về bộ quy tắc hướng dẫn này trong quý 1/2020.

“Hệ thống tài chính xanh” liên quan đến việc đảm bảo các dịch vụ tài chính như hoạt động vay và cho vay, hoạt động đầu tư mang lại những lợi ích và kết quả tích cực về vấn đề bảo vệ môi trường, trong đó có việc đối phó với biến đổi khí hậu.

Chương trình này của MAS sẽ cấp vốn cho các quỹ có chiến lược đầu tư “xanh” mạnh mẽ cũng như cho các nhà quản lý tài sản có cam kết nâng cao năng lực và tăng cường các hoạt động tài chính tại Singapore.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Mỹ-ASEAN Cơ hội cho cả hai bên?

Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Mỹ-ASEAN Cơ hội cho cả hai bên?

(ĐTTCO - Ngày 4-11, Cố vấn An ninh quốc gia của Nhà Trắng Robert O'Brien, đã chuyển lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới các nhà lãnh đạo ASEAN đến tham dự Hội nghị "Thượng đỉnh đặc biệt" Mỹ-ASEAN tại Mỹ vào năm tới. Phải chăng đây là bước ngoặt quan hệ ngoại giao giữa 2 bên?

Hồ sơ

Những thảm kịch "thùng nhân"

(ĐTTCO)-Ngày 23-10, cả thế giới vô cùng sốc và thương xót với kết cục bi thảm của những người di cư khi giới chức Anh cho biết đã phát hiện 39 thi thể bị đông cứng trong thùng xe container ở hạt Essex. Thế nhưng, đây không phải là thảm kịch đầu tiên và duy nhất của những người di cư, đặc biệt với phương tiện vượt biên là xe thùng – xe container.

Nhân vật

CEO Lee Kun Hee: Tạo nên “kỳ tích Samsung”

(ĐTTCO) - Từ một tập đoàn công nghệ không ai không biết đến ở châu Á, Samsung vươn lên thành một trong những tập đoàn tăng trưởng vượt bậc, sản phẩm có mặt ở mọi nơi trên thế giới. CEO Lee Kun Hee đã lèo lái con tàu tạo nên “kỳ tích Samsung”, vượt mặt trên thị trường điện tử vốn thuộc về người Nhật.