Singapore kêu gọi ASEAN tập trung vào lợi ích khu vực nếu căng thẳng Mỹ-Trung leo thang

SCMP
(ĐTTCO) - Phó Thủ tướng Singapore Heng Swee Keat hôm 22-3 cho biết cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên giữa Mỹ-Trung dưới thời chính quyền Biden là một “bước đi đúng hướng”, mặc dù ông cảnh báo trật tự toàn cầu đang chuyển dịch qua “biển động”.

Thủ tướng Lý Hiển Long (trái) và phó thủ tướng Heng Swee Keat (phải)  Ảnh: MARK CHEONG

Thủ tướng Lý Hiển Long (trái) và phó thủ tướng Heng Swee Keat (phải) Ảnh: MARK CHEONG

“Bất chấp những lời hùng biện cứng rắn, đó là một bước đi đúng hướng. Cuộc gặp cho thấy sự ghi nhận của cả hai bên về nhu cầu đối thoại và hợp tác” - Phó Thủ tướng Heng phát biểu tại một hội nghị do Credit Suisse tổ chức.

Nhận xét của ông được đưa ra sau cuộc họp kéo dài hai ngày vào tuần trước giữa các quan chức cấp cao của Bắc Kinh và Washington ở Alaska khởi đầu đầy gay cấn khi họ thảo luận về các vấn đề như tình hình ở Tân Cương, Hồng Kông và Đài Loan.

Hội nghị thượng đỉnh là cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên giữa hai bên kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức vào tháng 1.

Phái đoàn Mỹ do Ngoại trưởng Antony Blinken và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan dẫn đầu, trong khi Trung Quốc do Trưởng ban chính sách đối ngoại Dương Khiết Trì và Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị dẫn đầu.

Phó Thủ tướng Heng, cũng là Bộ Trưởng tài chính của Singapore, lưu ý rằng sự cạnh tranh chiến lược giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không phải là một hiện tượng mới, mặc dù nó đã được nhấn mạnh bởi đại dịch Covid-19.

Phó thủ tướng Heng cũng cho biết 10 thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) phải làm việc cùng nhau để thúc đẩy lợi ích tập thể của khối.

Ông nói: “Vấn đề không phải là lựa chọn bên nào, mà là việc duy trì khả năng của chúng ta để đưa ra lựa chọn cho chính mình. Đây là điều mà ASEAN hướng tới. Nếu căng thẳng Mỹ-Trung leo thang, khu vực của chúng ta phải kiên quyết duy trì lợi ích của ASEAN và giữ cho mình cởi mở và phù hợp thông qua các bước thực tế.”

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Cựu Giám đốc cảnh sát mạng của Trung Quốc đối mặt với điều tra tham nhũng

(ĐTTCO) - Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết cựu lãnh đạo hoạt động không gian mạng tại Bộ Công an Trung Quốc, người đã ủng hộ vai trò của “dữ liệu lớn” và các công nghệ khác trong việc trị an, đang bị cơ quan giám sát chống tham nhũng hàng đầu của nước này điều tra vì nghi ngờ “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật”.

Hồ sơ

Nhân vật

Austin Russell-Tỷ phú thế hệ Millennials

(ĐTTCO) - Theo bảng xếp hạng mới nhất của Forbes, dù năm 2020 toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, nhưng đây cũng là năm lập kỷ lục về số lượng tỷ phú mới với 493 cái tên lần đầu tiên xướng danh trong danh sách này. Đặc biệt có tới 106 danh sách tỷ phú mới dưới 40 tuổi. Một trong những tỷ phú tự thân mới trẻ tuổi nhất là doanh nhân Austin Russell, 26 tuổi, người Mỹ, khởi nghiệp trong ngành công nghệ xe tự lái.