Singapore công bố gói tài chính 4,6 tỷ USD chống COVID-19

(ĐTTCO)-Bộ trưởng Tài chính Singapore đã thông báo các gói tài chính thuộc ngân sách hàng năm và cảnh báo tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn chưa đạt đến mức cao nhất.

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do virus COVID-19 tại Singapore. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do virus COVID-19 tại Singapore. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP, Singapore ngày 18/2 đã công bố các gói tài chính trị giá 4,6 tỷ USD nhằm đối phó với ảnh hưởng từ sự bùng phát chủng mới của virus corona (nCoV) gây chết người vốn đã làm cho nền kinh tế của đảo quốc này khốn đốn và dấy lên những lo sợ về tình trạng suy thoái.

Bộ trưởng Tài chính Singapore Vương Thụy Kiệt (Heng Swee Keat) đã thông báo các gói tài chính trị giá tổng cộng 6,4 tỷ SGD (tương đương 4,6 tỷ USD) thuộc ngân sách hàng năm và cảnh báo tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn chưa đạt đến mức cao nhất.

Quan chức cấp cao này nêu rõ: "Chúng ta phải chuẩn bị... tác động kinh tế có thể còn tồi tệ hơn chúng ta dự đoán."

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Phát triển Quốc gia Singapore, ông Lawrence Wong, thông báo bắt đầu từ 23 giờ 59 hôm nay 18/2 theo giờ địa phương, quy định cách ly tại nhà cả ngày trong 14 ngày (stay-home notice) để đề phòng lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ được áp dụng đối với các công dân Singapore và người có thẻ làm việc dài hạn tại Singapore từ Trung Quốc trở về hoặc đã đi qua Trung Quốc trong thời gian gần đây.

Quy định cách ly này nghiêm ngặt hơn và sẽ dần thay thế quy định “leave of absence” hiện hành (người cách ly phải ở trong nhà nhưng thỉnh thoảng được đi ra ngoài trong thời gian ngắn để mua thực phẩm hoặc nhu yếu phẩm).

Quy định mới được đưa ra trong bối cảnh vẫn còn một số lượng đáng kể công dân Singapore và người có thẻ làm việc dài hạn tại nước này hiện vẫn đang ở Trung Quốc và họ có thể trở về Đảo quốc Sư tử trong vài tuần tới.

Nhân viên thực thi quy định cách ly này sẽ kiểm tra đột xuất việc tuân thủ quy định. Những người nước ngoài vi phạm sẽ bị tước thẻ làm việc dài hạn tại Singapore.

Các công dân Singapore vi phạm sẽ bị truy tố theo luật về bệnh truyền nhiễm, vi phạm lần đầu có thể bị phạt tới 10.000 SGD (tương đương 7.100 USD), nếu tái phạm có thể bị phạt tù 6 tháng hoặc đồng thời phải nộp tiền phạt.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường lo ngại  lãi suất Mỹ tăng

Thị trường lo ngại lãi suất Mỹ tăng

(ĐTTCO)-Tuần lễ giao dịch kết thúc ngày 19-2 chứng kiến sự “nghỉ mệt” của thị trường cổ phiếu Mỹ sau 2 tuần tăng điểm khá mạnh từ đầu tháng 2. Quan trọng hơn, nó đánh dấu thời điểm các nhà đầu tư bắt đầu chú ý đến việc lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ đã vượt mốc 1,3%.

Hồ sơ

Nhân vật

Chung Thiểm Thiểm - “Con sói cô độc” của Trung Quốc

(ĐTTCO) - Vào tháng 1-2021, vị trí số 1 trên bảng xếp hạng tỷ phú Trung Quốc đã bất ngờ thay đổi. Tỷ phú công nghệ Jack Ma sau thời gian dài nắm giữ vị trí số 1 tỷ phú Trung Quốc đã bị soán ngôi bởi một nhân vật được báo chí mệnh danh là “con sói cô độc” của Trung Quốc, tỷ phú Chung Thiểm Thiểm, doanh nhân không được nhiều người biết tới.