Singapore chi 72 tỷ USD ứng phó biến đổi khí hậu

(ĐTTCO)- Chính phủ Singapore vừa đưa ra kế hoạch chi 100 tỷ đô la Singapore, tương đương 72 tỷ USD để ứng phó với biến đổi khí hậu, chuẩn bị cho trường hợp kịch bản tồi tệ nhất có thể xảy đến khi trái đất nóng lên và nước biển dâng lên cao.

Khu thương mại Singapore nằm trên mặt nước biển được xây dựng trên vùng đất khai hoang  tại Công viên Bờ biển Đông. Ảnh: Bloomberg.

Khu thương mại Singapore nằm trên mặt nước biển được xây dựng trên vùng đất khai hoang tại Công viên Bờ biển Đông. Ảnh: Bloomberg.

Theo Bloomberg, trong khi chính phủ các nước đang rất khó khăn để đạt được các mục tiêu của thỏa thuận Paris - giữ cho nhiệt độ toàn cầu chỉ tăng lên ở khoảng 1,5 độ C và mực nước biển tăng lên dưới 0,5 mét, Singapore đã mạnh tay đưa ra kế hoạch hành động với khoản ngân sách lớn. 
Phân tích của Trung tâm nghiên cứu khí hậu Singapore cho biết, tình hình biến đối khí hậu toàn cầu ngày một nghiêm trọng, trong trường hợp xấu nhất, lũ lụt có thể tăng gần 4 mét, bao gồm các thiên tai như nước dâng do bão, thảm họa sẽ nhấn chìm các thành phố khắp toàn cầu, từ New York đến Thượng Hải và London... 
Thủ tướng Lý Hiển Long đã gọi biến đổi khí hậu là vấn đề của sự sống và cái chết, một vấn đề cũng quan trọng ngang với quốc phòng. “Tất cả các vấn đề khác đều phải xếp sau vấn đề biến đổi khí hậu. Có vậy, chúng ta mới có thể bảo vệ được quốc đảo của chúng ta” - ông Lý Hiển Long khẳng định.HOÀNG THỦY VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Hồ sơ

Nhân vật