Siêu thị bán lẻ Walmart ngừng kinh doanh súng đạn

(ĐTTCO) - Tập đoàn bán lẻ Walmart vừa ra thông báo sẽ ngưng kinh doanh đạn dược súng ngắn và súng trường tự động tại tất cả các cửa hàng trên khắp nước Mỹ. 

Lực lượng an ninh được triển khai tại hiện trường vụ xả súng nhằm vào siêu thị Wal-Mart ở thành phố El Paso thuộc bang Texas, Mỹ ngày 3/8/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Lực lượng an ninh được triển khai tại hiện trường vụ xả súng nhằm vào siêu thị Wal-Mart ở thành phố El Paso thuộc bang Texas, Mỹ ngày 3/8/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Đồng thời, nhà bán lẻ lớn nhất kêu gọi cần có những hành động cần thiết nhằm đảm bảo sử dụng súng đạn an toàn sau hàng loạt vụ xả súng diễn ra gần đây, bao gồm 2 vụ xả súng ngay tại cửa hàng của tập đoàn này tại bang Texas và bang Mississippi khiến 22 người thiệt mạng.
Theo đó, Walmart cho biết sẽ ngưng kinh doanh đạn dược cho súng ngắn và súng trường tự động có cỡ nòng 0,223 và cỡ nòng 5,56. Đồng thời, họ cũng ra quy định hạn chế khách hàng mang súng vào 4.700 cửa hàng Walmart trên khắp nước Mỹ. 
Tuy nhiên, Walmart vẫn sẽ tiếp tục kinh doanh các loại súng săn và súng ngắn nòng dài (shotsgun) các cũng như các loại đạn phù hợp.
Walmart lần đầu tiên công bố số liệu cho biết họ chỉ cung cấp khoảng 2% trên toàn thị trường súng đạn, và khẳng định họ không nằm trong top 3 các nhà cung cấp súng đạn lớn trên thị trường. Tuy nhiên, Walmart lại cung cấp đến 20% các mặt hàng đạn dược trên thị trường. 
Vào hôm thứ ba vừa qua, CEO Doug McMillion cho biết Walmart sẽ thay đổi chính sách về kinh doanh đạn dược tại các cửa hàng trong tương lai, giảm từ 20% xuống còn 6-9%. Walmart sẽ có những chính sách riêng đối với khách hàng mua súng có lí lịch tốt và tuân thủ pháp luật. 
CEO McMillion cho biết ông cũng sẽ gửi thư kêu gọi Quốc hội Hoa Kỳ xem xét về cơ chế quản lý an toàn súng đạn, mở rộng kiểm tra lý lịch của khách hàng mua bán súng. 
Vào ngày 3/8, vụ xả súng ngay trước cửa hàng Walmart tại El Paso, Texas khiến 20 người thiệt mạng được xem là vụ xả súng tồi tệ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Cục Điều tra Liên bang xem đây như là một vụ khủng bố trong nước. 

Thiên Bảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam  ngôi sao đang lên

Việt Nam ngôi sao đang lên

(ĐTTCO) - Bất chấp những bất ổn của kinh tế thế giới do thương chiến Mỹ-Trung, căng thẳng Nhật-Hàn và các cuộc biểu tình ở Pháp, Hồng Kông, Việt Nam vẫn giữ vững tăng trưởng và được nhiều chuyên gia, tổ chức nước ngoài nhìn nhận là ngôi sao đang lên của khu vực và thế giới.

Hồ sơ

Căng thẳng Mỹ - Iran, giá dầu về đâu?

(ĐTTCO) - Ngày 9-1, sau khi căng thẳng Iran-Mỹ có dấu hiệu hạ nhiệt, các hợp đồng tương lai ở Mỹ tăng, trong khi chứng khoán châu Âu và châu Á chuyển động cùng chiều. Đồng yen và vàng giảm, giá dầu ổn định sau khi lao dốc và đồng bảng hạ giá. Vậy, về lâu dài, thị trường hàng hóa, nhất là dầu mỏ sẽ bị tác động như thế nào?

Nhân vật

CEO Steve Easterbrook - Hồi phục đế chế McDonald’s

(ĐTTCO) - CEO Steve Easterbrook của McDonald’s đã bị HĐQT bất ngờ sa thải sau khi xác định vi phạm chính sách của công ty. Gã khổng lồ thức ăn nhanh của Mỹ cho biết mặc dù đã ly dị vợ, và mối quan hệ này có sự đồng thuận của 2 phía, nhưng ông Easterbrook vẫn "vi phạm chính sách của công ty" và ông đã "phạm sai lầm và có quyết định tồi".