Siêu thị bán lẻ Walmart ngừng kinh doanh súng đạn

(ĐTTCO) - Tập đoàn bán lẻ Walmart vừa ra thông báo sẽ ngưng kinh doanh đạn dược súng ngắn và súng trường tự động tại tất cả các cửa hàng trên khắp nước Mỹ. 

Lực lượng an ninh được triển khai tại hiện trường vụ xả súng nhằm vào siêu thị Wal-Mart ở thành phố El Paso thuộc bang Texas, Mỹ ngày 3/8/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Lực lượng an ninh được triển khai tại hiện trường vụ xả súng nhằm vào siêu thị Wal-Mart ở thành phố El Paso thuộc bang Texas, Mỹ ngày 3/8/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Đồng thời, nhà bán lẻ lớn nhất kêu gọi cần có những hành động cần thiết nhằm đảm bảo sử dụng súng đạn an toàn sau hàng loạt vụ xả súng diễn ra gần đây, bao gồm 2 vụ xả súng ngay tại cửa hàng của tập đoàn này tại bang Texas và bang Mississippi khiến 22 người thiệt mạng.
Theo đó, Walmart cho biết sẽ ngưng kinh doanh đạn dược cho súng ngắn và súng trường tự động có cỡ nòng 0,223 và cỡ nòng 5,56. Đồng thời, họ cũng ra quy định hạn chế khách hàng mang súng vào 4.700 cửa hàng Walmart trên khắp nước Mỹ. 
Tuy nhiên, Walmart vẫn sẽ tiếp tục kinh doanh các loại súng săn và súng ngắn nòng dài (shotsgun) các cũng như các loại đạn phù hợp.
Walmart lần đầu tiên công bố số liệu cho biết họ chỉ cung cấp khoảng 2% trên toàn thị trường súng đạn, và khẳng định họ không nằm trong top 3 các nhà cung cấp súng đạn lớn trên thị trường. Tuy nhiên, Walmart lại cung cấp đến 20% các mặt hàng đạn dược trên thị trường. 
Vào hôm thứ ba vừa qua, CEO Doug McMillion cho biết Walmart sẽ thay đổi chính sách về kinh doanh đạn dược tại các cửa hàng trong tương lai, giảm từ 20% xuống còn 6-9%. Walmart sẽ có những chính sách riêng đối với khách hàng mua súng có lí lịch tốt và tuân thủ pháp luật. 
CEO McMillion cho biết ông cũng sẽ gửi thư kêu gọi Quốc hội Hoa Kỳ xem xét về cơ chế quản lý an toàn súng đạn, mở rộng kiểm tra lý lịch của khách hàng mua bán súng. 
Vào ngày 3/8, vụ xả súng ngay trước cửa hàng Walmart tại El Paso, Texas khiến 20 người thiệt mạng được xem là vụ xả súng tồi tệ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Cục Điều tra Liên bang xem đây như là một vụ khủng bố trong nước. 

Thiên Bảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Giải mã “khủng hoảng Credit Suisse”

(ĐTTCO) - Ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sĩ Credit Suisse đã bị rung chuyển bởi những khoản lỗ giao dịch lớn nhất hơn 1 thập niên khi đầu tư vào 2 quỹ: Quỹ Archegos, lên tới 4,7 tỷ USD và 10 tỷ USD quỹ tài chính liên kết với Quỹ Greensill. Vì đâu đại gia ngân hàng nổi tiếng toàn cầu này lại liên tiếp gánh chịu những thất bại như vậy?

Nhân vật