Nhân vật trong tuần

Shinzo Abe trở lại

Vừa trở lại với cương vị Thủ tướng Nhật Bản, ông Shinzo Abe (ảnh) đã lập tức có những động thái quyết đoán, mạnh mẽ cả trong đối nội và đối ngoại. 

Quyết đoán trong đối nội 

Shinzo Abe trở lại ảnh 1
Thủ tướng Shinzo Abe đã gia tăng tiếp xúc với người dân qua trang mạng Facebook. Trong dịp năm mới, ông Abe viếng thăm một số cơ sở kinh doanh ở các địa phương để tìm hiểu tâm tư người dân.

Ông gặp gỡ giới trí thức và khuyến khích họ đóng góp sáng kiến vực dậy nền kinh tế Nhật Bản. Ngày 11-1, Thủ tướng Abe công bố gói kích thích kinh tế mới lên tới 20.200 tỷ yen (226,5 tỷ USD).

Đây là gói chi tiêu lớn nhất Chính phủ Nhật Bản đưa ra kể từ năm 2009, trong đó 11.300 tỷ yen do chính quyền trung ương chủ chi, phần còn lại do các chính quyền địa phương và khu vực tư nhân góp vào. Ông Abe khẳng định với cú hích lớn như vậy, Nhật Bản sẽ thoát khỏi tình trạng giảm phát và có thể tăng trưởng trở lại.

Tiếp theo, vào cuối tháng này, Chính phủ Nhật Bản sẽ có cuộc họp với Ngân hàng Trung ương (BOJ) và người ta kỳ vọng thủ tướng mới sẽ có thể “khiển” được giới ngân hàng hợp tác tích cực hơn với chính phủ trong các chính sách tiền tệ, tài chính.

Hôm 15-1, đài truyền hình Nhật Bản NHK công bố kết quả thăm dò dư luận cho thấy sau gần 1 tháng cầm quyền, tân Thủ tướng Abe được 64% người dân ủng hộ và phần lớn nhận xét chính phủ mới của Đảng Tự do Dân chủ đang điều hành tốt hơn chính phủ của Đảng Dân chủ trước đó.

Mạnh mẽ trong đối ngoại

Ông Abe tỏ ra cứng rắn hơn trong chính sách đối ngoại với Trung Quốc và quyết không nhân nhượng trong vấn đề tranh chấp đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) mà Tokyo đang kiểm soát. Tháng 12-2012, máy bay Y-12 của Trung Quốc đã bay qua không phận quần đảo Senkaku và Nhật Bản đã cử chiến đấu cơ “nghênh đón”.

Ngày 5-1, Thủ tướng Abe cho phép máy bay chiến đấu Nhật Bản bắn cảnh cáo máy bay nước ngoài xâm phạm “khu vực phòng không được xác định”. Khi ông Abe trở lại ghế Thủ tướng, ông đã mạnh dạn tuyên bố chính phủ muốn xem lại chiến lược quân sự.

Một trong những bước đi quan trọng là tăng ngân sách quốc phòng từ mức 52,3 tỷ USD (năm 2012) lên thêm 1,1 tỷ USD và sửa đổi hiến pháp để nâng cấp lực lượng phòng vệ thành quân đội chính quy nhằm đối phó với những thách thức mới. Tuy nhiên, ông Abe khẳng định Nhật Bản vẫn tiếp tục phương châm từ sau chiến tranh thế giới II là cống hiến cho hòa bình và thịnh vượng của châu Á.

Khi nhậm chức Thủ tướng 7 năm trước, ông Abe đã chọn Trung Quốc là điểm đến mở hàng cho các chuyến công du nước ngoài của mình. Trong cuộc tranh cử Thủ tướng lần này, ông Abe từng phát biểu sẽ đến thăm đồng minh thân cận Hoa Kỳ đầu tiên.

Tuy nhiên, với những diễn biến căng thẳng trên Biển Đông, tân Thủ tướng Abe đã quyết định cử Ngoại trưởng Fumiko Kishida đến Hoa Kỳ, trong lúc đó đích thân ông Abe công du 3 nước Đông Nam Á là Việt Nam, Thái Lan, Indonesia.

Thủ tướng Abe thể hiện quyết tâm tìm kiếm sự hợp tác của các nước Đông Nam Á để ứng phó các động thái khiêu khích ngày càng gia tăng của Trung Quốc, đồng thời bắt tay với những nền kinh tế đang lên của Đông Nam Á nhằm tạo động lực cho tăng trưởng.

Giới quan sát cho rằng sau những thiệt hại do làn sóng bài Nhật tại Trung Quốc, ông Abe có ý muốn các công ty lớn của Nhật chuyển hướng đầu tư từ Trung Quốc sang Đông Nam Á.

Trong lúc Thủ tướng Abe đang công du Đông Nam Á, xảy ra sự kiện 14 công dân Nhật Bản bị bắt cóc tại Algeria.

Ông Abe đã lập tức rút ngắn chuyến đi để nhanh chóng trở về Tokyo sát cánh với chính phủ và người dân của mình trong cuộc khủng hoảng con tin. Ngay khi về thủ đô, sáng 19-1, ông Abe đã triệu tập cuộc họp nội các để bàn bạc tình hình và chuẩn bị các biện pháp đối phó.

Bách Sơn (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Sóng suy thoái hậu Covid-19: Nga - Chật vật khôi phục kinh tế

(ĐTTCO) - Cho đến nay, Nga là nước bị ảnh hưởng nặng nề thứ 3 từ dịch Covid-19, với hơn 647.800 người nhiễm. Thêm vào đó, giá dầu giảm mạnh trong thời gian qua cũng ảnh hưởng nặng tới nền kinh tế xứ Bạch dương, vốn phụ thuộc lớn vào xuất khẩu dầu mỏ.

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.