Shintaro Ishihara 80 tuổi chưa già

Shintaro Ishihara (ảnh), 80 tuổi, Thị trưởng Tokyo, Nhật Bản cho biết ông sẽ từ chức và thành lập một đảng chính trị mới đón đầu cuộc tổng tuyển cử được tổ chức vào tháng 8-2013.

Shintaro Ishihara 80 tuổi chưa già ảnh 1
Tại cuộc họp báo ở Tokyo, Thị trưởng Shintaro Ishihara tuyên bố có kế hoạch chạy đua vào một ghế quốc hội trong cuộc bầu cử. Ishihara cho biết ông quan tâm đến việc liên kết với Đảng Bình minh Nhật Bản cũng như Đảng Chấn hưng Nhật Bản của Thị trưởng Osaka Toru Hashimoto.

Ông Ishihara là chính khách có lập trường ủng hộ Nhật Bản sở hữu vũ khí hạt nhân và là người có thâm niên phê bình Trung Quốc.

Năm ngoái, ông Ishihara tái đắc cử ghế lãnh đạo thủ đô của Nhật Bản. Đây là nhiệm kỳ thứ 4 của ông ở cương vị này. Ông Ishihara kêu gọi viết lại hiến pháp hòa bình của quốc gia và cho rằng trận động đất - sóng thần kinh hoàng năm 2011 là “Trời trừng phạt”.

Tháng 4 vừa rồi, ông Ishihara đề xuất ý tưởng chi tiền mua để quốc hữu hóa quần đảo Senkaku và Chính phủ của Thủ tướng Yoshihiko Noda đã thực hiện ý tưởng này. Và hành động này đã bị Trung Quốc lên án, thổi bùng một cuộc tranh chấp làm tổn thương 2 nền kinh tế lớn nhất châu Á. Các tập đoàn Nhật Bản lớn như Toyota Motor Corp. và Nissan Motor Co. chứng kiến doanh số bán hàng ở Trung Quốc trong tháng bị giảm mạnh nhất kể từ năm 2008. Giáo sư chính trị Nhật Bản thuộc Đại học Temple ở Tokyo, Jeff Kingston nhận định: “Ishihara đã gây ra sóng gió đối với lợi ích quốc gia và thiệt hại lợi ích kinh tế, an ninh đất nước. Các đảng lớn hơn sẽ phải thận trọng trong việc liên minh với ông ấy”.

Lãnh đạo Đảng Bình minh Nhật Bản Takeo Hiranuma đã phát biểu với các phóng viên rằng đảng của ông sẽ giải thể để cơ cấu lại là một nhóm mới do Ishihara đứng đầu. Đảng Bình minh Nhật Bản hiện có 2 nhà lập pháp trong số 480 ghế Hạ viện và 3 trong 242 ghế Thượng viện.

Ông Ishihara muốn tập hợp một lực lượng đủ mạnh để đánh bại 2 đảng lớn và có truyền thống cầm quyền ở Nhật Bản là Dân chủ (DPJ) và Dân chủ Tự do (LDP). Trong lúc đó, Thủ tướng Noda đang vất vả phục hồi uy tín Đảng Dân chủ, vốn đã bị giảm mạnh kể từ khi giành được quyền kiểm soát từ tay chế độ cầm quyền đã kéo dài nửa thế kỷ của Đảng Dân chủ Tự do vào năm 2009.

Ishihara là cựu nghị sĩ LDP và có con trai trưởng Nobuteru là nhà lập pháp cấp cao trong đảng. Lần đầu tiên được bầu làm thị trưởng năm 1999, ông Ishihara đã đứng đầu đô thị lớn nhất của Nhật Bản, có quy mô dân số hơn 13 triệu và một nền kinh tế 1.100 tỷ USD, tương đương nền kinh tế Hàn Quốc. Vượt qua sự tức giận của công chúng vì sự cố lỡ lời “Trời trừng phạt”, ông Ishihara tái đắc cử vào tháng 4-2011.

Ông đã giúp làm dịu bớt những lo ngại về mức độ phóng xạ trong nước của Tokyo do cuộc khủng hoảng hạt nhân Fukushima bằng cách uống nước trước ống kính truyền hình. Trong một cuộc phỏng vấn tháng 7-2011, Ishihara nói: “Nhật Bản nên sở hữu vũ khí hạt nhân do Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên là mối đe dọa tiềm tàng”.

Trong một cuộc phỏng vấn tạp chí Playboy 1990, Ishihara đã phủ nhận sự kiện Nhật Bản tàn sát thường dân Trung Quốc vào năm 1937 ở Nam Kinh, sự kiện đã gây ra phản đối kịch liệt ở Trung Quốc. Ishihara đồng sáng tác tác phẩm bán chạy nhất năm 1989 “Nhật Bản có thể nói không” chống lại sự phụ thuộc vào Hoa Kỳ. Thời trẻ, ở tuổi 23, Ishihara đã viết một cuốn tiểu thuyết đoạt giải thưởng văn học uy tín nhất của Nhật Bản. Sau đó, ông đã viết kịch bản cho phiên bản phim.

Ông cũng đưa tin chiến tranh Việt Nam với tư cách phóng viên, đua du thuyền và đi “phượt” Nam Mỹ bằng xe máy. Ông Ishihara lần đầu tiên được bầu vào Quốc hội năm 1968 và phục vụ trong 2 Nội các LDP khác nhau trước khi được bầu làm thị trưởng với tư cách ứng viên độc lập.

Tâm Bảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Austin Russell-Tỷ phú thế hệ Millennials

(ĐTTCO) - Theo bảng xếp hạng mới nhất của Forbes, dù năm 2020 toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, nhưng đây cũng là năm lập kỷ lục về số lượng tỷ phú mới với 493 cái tên lần đầu tiên xướng danh trong danh sách này. Đặc biệt có tới 106 danh sách tỷ phú mới dưới 40 tuổi. Một trong những tỷ phú tự thân mới trẻ tuổi nhất là doanh nhân Austin Russell, 26 tuổi, người Mỹ, khởi nghiệp trong ngành công nghệ xe tự lái.