Nhân vật trong tuần

Sepp Blatter - Vua thể thao vua

13 năm nắm giữ chiếc ghế quyền lực nhất của môn thể thao được yêu chuộng nhất hành tinh, đương kim Chủ tịch LĐBĐ thế giới (FIFA) xứng đáng được gọi là “vua của thể thao vua”, đặc biệt khi vừa tái đắc cử ở phiên họp của Đại hội đồng FIFA lần thứ 61 tại Zurish, Thụy Sĩ.

Đóng góp

Sinh ra ở Visp, thuộc bang Valais, Thụy Sĩ, Blatter theo học ở trường Sion và lấy bằng cử nhân kinh doanh và kinh tế từ Đại học Lausanne năm 1959. Sau một thời gian trải qua nhiều công việc khác nhau, từ năm 1975, Blatter bắt đầu làm việc cho FIFA ở vị trí giám đốc kỹ thuật (1975-1981).

Năm 1981, ông được Chủ tịch Jao Havelange bổ nhiệm làm Tổng thư ký, chính thức trở thành trợ lý đắc lực của vị Chủ tịch có thời gian tại vị lâu nhất tại FIFA (24 năm, từ 1974-1998). Havelange là người nâng đỡ và giới thiệu Blatter thay thế mình khi ông rời “ngai”.

Sepp Blatter - Vua thể thao vua ảnh 1

Sepp Blatter - vua của thể thao vua.

Năm 1998 Blatter chính thức trở thành Chủ tịch FIFA. Dưới sự dẫn dắt của Blatter, FIFA đã có những thay đổi tích cực đáng kể. Từ một tổ chức thể thao đơn thuần, FIFA đã hoạt động như một “đại công ty toàn cầu” với doanh thu hàng năm lên đến 1,3 tỷ USD, hơn cả nền kinh tế của nhiều quốc gia nhỏ.

Các giải đấu lớn của FIFA, đặc biệt là World Cup đã trở thành “con gà đẻ trứng vàng”, đem về lợi nhuận to lớn thông qua các khoản thu từ bản quyền truyền hình và quảng cáo. Theo bản quyết toán năm 2010, từ ngân quỹ 76 triệu USD năm 2003, hiện nay FIFA nắm trong tay số tiền mặt lên đến 1,28 tỷ USD.

Với chủ trương đại chúng hóa các hoạt động của FIFA, Blatter đóng góp rất nhiều trong việc phát triển môn thể thao vua ra toàn cầu bằng việc mở ra các đề án, chương trình hỗ trợ các quốc gia có nền bóng đá chậm phát triển.

Hàng năm FIFA đã chi hàng trăm triệu USD cho các quốc gia thành viên, trong đó có Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF). Trong suốt một thời gian dài, ngân quỹ hoạt động của VFF luôn có khoản tiền 250.000USD hỗ trợ của FIFA.

Thay đổi gây tranh cãi

Trong vai trò Chủ tịch FIFA, Blatter đã có nhiều ý tưởng làm thay đổi cả nền bóng đá thế giới. Nổi bật là việc áp dụng “bàn thắng bạc” (đội ghi bàn trong hiệp phụ 1 hoặc 2 sẽ được công nhận thắng khi kết thúc hiệp phụ đó) thay cho “bàn tháng vàng” (đội ghi bàn trong thời gian 2 hiệp phụ sẽ lập tức được công nhận thắng).

Luật này được áp dụng chính thức từ Euro 2004. Tuy nhiên sau đó những quy định trên đã bị bãi bỏ. Hoặc kể từ World Cup 2002, đội đương kim vô địch không được đặc cách vào vòng chung kết Word Cup kế tiếp, phá bỏ một “truyền thống tồn tại suốt 16 mùa giải Word Cup” trước đó.

Blatter cũng yêu cầu các LĐBĐ quốc gia phải lập tức đình chỉ tất cả cầu thủ bị đuổi trong các trận đấu, dù những pha quay lại cho thấy cầu thủ đó vô tội. Về cơ bản, ông cho rằng trọng tài là người có quyền đưa ra quyết định cuối cùng và sai lầm là một phần của cuộc chơi.

Quan điểm này của ông bị nhiều người chỉ trích, cho rằng nó có thể sinh ra tình trạng trọng tài lạm quyền. Chống đối mạnh nhất là LĐBĐ Anh (FA), bằng việc cho phép cầu thủ có quyền xin xét lại khi bị nhận thẻ đỏ trực tiếp trong 1 trận đấu (không phải do 2 thẻ vàng thành thẻ đỏ). Blatter cũng bổ sung luật phạt thẻ vàng cầu thủ cởi áo ăn mừng bàn thắng.

Trước cuộc chạy đua vào chức Chủ tịch FIFA năm 2002, tư cách của Blatter bị đe dọa khi nổi lên tin đồn ông từng “mua chức” trong cuộc chạy đua năm 1998. Farra Ado, lúc đó là Phó chủ tịch LĐBĐ châu Phi, Chủ tịch LĐBĐ Somalia tố cáo một “đối tác thứ 3” từng hứa hẹn sẽ chuyển vào tài khoản của ông 100.000USD nếu bỏ phiếu cho Blatter.

Cũng trong năm 2002, Tổng thư ký FIFA Zen Ruffinen đã đưa ra bản báo cáo dài hơn 30 trang cho thấy Blatter đã có những quyết định sai lầm, trực tiếp gây nên thiệt hại hơn 100 triệu USD cho FIFA. Tuy nhiên Blatter tiếp tục được bầu cử thêm nhiệm kỳ 3.

Trong cuộc chạy đua năm nay, Blatter cũng bị nhiều người chỉ trích có dính líu trong vụ bê bối đưa hối lộ của FIFA, nhưng Ủy ban Đạo đức của FIFA cuối cùng không đưa ông vào diện cần điều tra. Trái lại, người chạy đua với ông là Mohammed bin Hammam bị buộc phải ra điều trần.

BÀNG CƯƠNG (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.