Sẽ không có phiên bản Elon Musk tại Trung Quốc trên thị trường tiền điện tử

ĐTCK
(ĐTTCO) - Một loạt tài khoản liên quan đến tiền điện tử trên nền tảng mạng xã hội Weibo của Trung Quốc đã bị chặn vào cuối tuần qua khi Bắc Kinh siết chặt hoạt động giao dịch và khai thác bitcoin.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo các nhà phân tích và một cơ quan quản lý tài chính cho biết, sẽ có nhiều hành động hơn trong đó bao gồm việc liên kết các hoạt động tiền điện tử bất hợp pháp ở Trung Quốc trực tiếp hơn với luật hình sự của nước này.

Tháng trước, Quốc vụ viện Trung Quốc đã tuyên bố sẽ siết lại hoạt động khai thác và kinh doanh bitcoin. Điều này góp phần làm leo thang chiến dịch chống lại tiền điện tử sau khi ba cơ quan trong ngành tài chính cấm các dịch vụ tài chính và thanh toán liên quan đến tiền điện tử.

Vào cuối tuần qua, quyền truy cập vào một số tài khoản Weibo có liên quan đến tiền điện tử được nhiều người theo dõi đã bị chặn với thông báo cho biết mỗi tài khoản "vi phạm luật và quy tắc".

"Chính phủ nói rõ rằng không có phiên bản Trung Quốc nào của Elon Musk có thể tồn tại trên thị trường tiền điện tử Trung Quốc", Winston Ma, giáo sư của Trường Luật NYU cho biết.

Winston Ma cũng là tác giả của cuốn sách "Cuộc chiến kỹ thuật số" cho biết ông hy vọng tòa án tối cao của Trung Quốc sẽ sớm công bố rõ ràng về pháp lý liên quan với các doanh nghiệp khai thác và kinh doanh tiền điện tử và cơ quan luật hình sự của Trung Quốc.

Theo đó, tất cả các quy tắc chống lại tiền điện tử cho đến nay ở Trung Quốc đã được công bố bởi các cơ quan quản lý tài chính.

Việc đóng băng một số tài khoản Weibo diễn ra khi các phương tiện truyền thông Trung Quốc tăng cường đưa tin chống lại giao dịch tiền điện tử.

Tân Hoa xã đã đăng các bài báo vạch trần một loạt các vụ lừa đảo liên quan đến tiền điện tử. Đài truyền hình nhà nước của Trung Quốc CCTV cũng cho biết tiền điện tử là một tài sản ít được quản lý và thường được sử dụng trong buôn bán chợ đen, rửa tiền, buôn lậu vũ khí, cờ bạc và buôn bán ma túy.

Mặt khác, cuộc đàn áp tiền điện tử gia tăng cũng diễn ra khi ngân hàng trung ương Trung Quốc đang tăng tốc thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật