Saudi Arabia xây khu công nghiệp khổng lồ 500 tỷ USD

(ĐTTCO)-Ngày 24/10, Saudi Arabia đã công bố một kế hoạch trị giá 500 tỷ USD xây dựng một khu công nghiệp và thương mại khổng lồ trên khu vực biên giới của nước này giáp với Ai Cập và Jordan.

Saudi Arabia xây khu công nghiệp khổng lồ 500 tỷ USD

Đây được coi là nỗ lực lớn nhất của Saudi Arabia nhằm đưa nền kinh tế thoát khỏi sự phụ thuộc vào xuất khẩu dầu mỏ.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, trong thông báo đưa ra tại một hội thảo doanh nghiệp quốc tế vừa diễn ra ở thủ đô Riyadh, Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman cho biết khu công nghiệp và thương mại này, được biết đến là NEOM, nằm trên diện tích 26.500km2, sẽ chú trọng vào các lĩnh vực như năng lượng, nước sạch, công nghệ sinh học, thực phẩm, chế tạo tiên tiến và giải trí.

Thái tử Mohammed nêu rõ NEOM có thể là trọng tâm trong chiến lược đầu tư mới, đồng thời cho biết Chính phủ Saudi Arabia, Quỹ Đầu tư công (PIF), các nhà đầu tư trong nước và quốc tế dự kiến sẽ rót hơn 500 tỷ USD vào đây trong những năm tới.

Với chủ đề "Sáng kiến đầu tư tương lai," hội thảo tại Riyadh thu hút sự tham gia của 3.500 đại biểu đến từ 88 quốc gia, cho thấy Saudi Arabia, nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới, đang trở thành điểm đến đầu tư hàng đầu trên toàn cầu.

Mặc dù là quốc gia giàu có nhờ có được nguồn thu khổng lồ từ xuất khẩu dầu mỏ, nền kinh tế Saudi Arabia đã phải chật vật vượt qua giai đoạn giá dầu thấp.

Thái tử Mohammed đã triển khai một loạt cải cách kinh tế-xã hội sâu rộng nhằm hiện đại hóa vương quốc Trung Đông này.

Giới chức Saudi Arabia kỳ vọng rằng chương trình tư nhân hóa, trong đó có kế hoạch bán 5% cổ phiếu của tập đoàn năng lượng khổng lồ Saudi Aramco, sẽ giúp huy động 300 tỷ USD cho nền kinh tế vốn đang chịu tác động xấu của tình trạng giá dầu thấp, sụt mạnh từ mức trên 100 USD/thùng hồi giữa năm 2014 xuống còn hơn 50 USD/thùng hiện nay.

Hiện Riyadh đang thực hiện cắt giảm các thủ tục rườm rà, loại bỏ tệ quan liêu và các rào cản đối với hoạt động đầu tư.

Ngày 22/10, Saudi Arabia thông báo sẽ cho phép các nhà đầu tư chiến lược nắm giữ trên 10% cổ phần trong các công ty đã niêm yết của nước này.

Nằm kề Biển Đỏ cũng như Vịnh Aqaba và gần các tuyến thương mại đường biển như Kênh đào Suez của Ai Cập, khu công nghiệp và thương mại NEOM sẽ là cửa ngõ dẫn tới cây cầu hữu nghị Quốc vương Salman nối Ai Cập và Saudi Arabia.

NEOM nằm trên một trong những huyết mạch kinh tế sôi động nhất và quan trọng nhất thế giới. Vị trí chiến lược của khu kinh tế này cũng sẽ giúp tạo đà phát triển nhanh của khu vực, trở thành một trung tâm toàn cầu kết nối châu Á, châu Âu và châu Phi.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.