Saudi Arabia bắt giữ hàng loạt bộ trưởng, hoàng thân

(ĐTTCO) - Ngày 5-11, kênh truyền hình Al Arabiya của Saudi Arabia đưa tin nước này đã bắt giữ 4 bộ trưởng đương chức và 11 hoàng thân như là một phần trong chiến dịch chống tham nhũng.

Thái tử Mohammed bin Salman đứng đầu Ủy ban chống tham nhũng quốc gia.

Thái tử Mohammed bin Salman đứng đầu Ủy ban chống tham nhũng quốc gia.

Trước đó, kênh Al Arabiya dẫn lời các nguồn tin giấu tên cho biết nước này đã bắt giữ 10 hoàng thân và hàng chục cựu bộ trưởng thông qua một ủy ban chống tham nhũng mới thành lập. Ủy ban này, đứng đầu là Thái tử Mohammed bin Salman, đã được thành lập theo một sắc lệnh hoàng gia vào sáng 4-11. 

Trong ủy ban này có các thành viên là Chủ tịch Ủy ban Giám sát và Điều tra, Chủ tịch Cơ quan Chống Tham nhũng Quốc gia, Bộ trưởng kiểm toán, Tư pháp và An ninh. 

Trước đó, Saudi Arabia đã sa thải nhiều bộ trưởng cao cấp, trong đó có hai bộ trưởng Kinh tế và Kế hoạch. Sự thay đổi mạnh mẽ này diễn ra chỉ vài tháng sau khi vua Salman bin Abdulaziz Al Saud quyết định thay đổi người thừa kế. Theo đó, con trai ông, Thái tử Mohammed bin Salman sẽ là người kế vị thay vì người cháu trai là hoàng thân Mohammed bin Nayef như trước.

Trong một diễn biến khác, truyền thông nhà nước Saudi Arabia đưa tin nước này đã bổ nhiệm tân Bộ trưởng Kinh tế Mohammed al-Tuwaijri thay thế ông Adel Fakieh và bổ nhiệm ông Khaled bin Ayyaf làm tân Bộ trưởng Vệ binh quốc gia thay ông Miteb bin Abdullah.

H. GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.