Sau khi mất 27 tỷ USD trong 1 tuần, Elon Musk lấy lại 22,6 tỷ USD chỉ sau 1 phiên

(ĐTTCO) - Cổ phiếu Tesla tăng gần 20% giúp tài sản của tỷ phú Elon Musk tăng 22,6 tỷ USD sau phiên giao dịch ngày 9/3.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 9/3, cổ phiếu Tesla tăng 110,58 USD, tương đương 19,64%, lên 673,58 tỷ USD. Với việc nắm giữ hơn 22% cổ phần, tài sản của tỷ phú Elon Musk, CEO kiêm nhà sáng lập Tesla, cũng tăng mạnh lên 166,2 tỷ USD, nhiều hơn 15,7% so với phiên giao dịch trước đó.

Sau cú bán tháo kéo dài, Elon Musk trở thành người mất tiền nhanh nhất lịch sử khi hơn 60 tỷ USD bị thổi bay trong nhiều tuần. Tuy nhiên, trước đó, vị tỷ phú này cũng lập kỷ lục là người giàu nhanh nhất thế giới khi cổ phiếu Tesla tăng tới hơn 700% trong năm 2020 và tiếp tục duy trì đà tăng mạnh trong những tháng đầu năm 2021.

Ở thời điểm cao trào vào cuối tháng Giêng, tài sản của Elon Musk đã có lúc chạm tới 210 tỷ USD, vượt qua cả CEO Amazon Jeff Beroz. Trong suốt nhiều tuần sau đó, hai người đàn ông này đã liên tục hoán đổi vị trí cho nhau trên cương vị người giàu nhất hành tinh. Cú bán tháo của cổ phiếu Tesla đã đẩy Musk xa vị trí này nhưng ông nhanh chóng trở lại chỉ sau 1 phiên giao dịch.

Với 166,2 tỷ USD, Musk hiện đang kém Bezos khoảng 16,7 tỷ USD. Chỉ riêng trong phiên giao dịch ngày 9/3, tài sản của Jeff Bezos cũng đã tăng 5,9 tỷ USD lên 179,9 tỷ sau khi các nhà đầu tư trở lại với cổ phiếu công nghệ và đổ tiền vào Amazon. Cùng với đó, Nasdaq đã có tuần khởi sắc nhất kể từ tháng 11/2020 và cũng đã chặn đứng chuỗi ngày bị bán tháo kéo dài suốt vài tuần qua.

Cụ thể, Nasdaq Composite tăng 3,69% lên 13.073,82 điểm khi đóng phiên. Trong phiên giao dịch, bộ chỉ số này có lúc đã chạm tới mức tăng 4,3% nhưng không thể duy trì được sự hưng phấn này cho tới cuối phiên. Cổ phiếu Tesla dẫn đầu chuỗi tăng này. Apple và Facebook đều tăng hơn 4%, trong khi Microsoft và Netflix đều tăng ít nhất 2,5%. Amazon tăng 3,8%.

Sự phục hồi của cổ phiếu công nghệ diễn ra sau khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm xuống. Cụ thể, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã giảm xuống còn 1,54% so với mốc 1,62% của phiên giao dịch trước đó. Chính việc lợi suất trái phiếu tăng cao kéo theo những ám ảnh về lạm phát đã khiến cổ phiếu công nghệ bị bán tháo suốt nhiều ngày qua.

Trở lại với Elon Musk, cú tăng của cổ phiếu Tesla đã đưa ông vượt qua tỷ phú hàng hiệu Bernard Arnault và gia đình trên bảng xếp hạng. Đó cũng là sự xáo trộn duy nhất trong danh sách 5 người giàu nhất hành tinh. Đứng ở vị trí thứ 4 và thứ 5 lần lượt là nhà sáng lập Microsoft Bill Gates và nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett.

Diễn biến mới cũng giúp Elon Musk đảo ngược tình thế. Cùng với cú sập mấy ngày qua, Musk được mô tả là người mất tiền nhanh nhất thế giới khi gần 60 tỷ USD bị thổi bay chỉ trong vài phiên giao dịch. Với việc lấy lại hơn 20 tỷ USD trong phiên vừa qua, tài sản của Musk hiện tại chỉ còn cách đỉnh được xác lập vào cuối tháng 1 khoảng 44 tỷ USD.

DN&TT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lạm phát toàn cầu sẵn sàng… tăng

Lạm phát toàn cầu sẵn sàng… tăng

(ĐTTCO)-Từ khi khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009 xảy ra, các nền kinh tế lớn như Mỹ và EU triển khai và duy trì chính sách nới nỏng tiền tệ (Quantitative Easing) và duy trì lãi suất thấp (hiện tượng Zero Lower Bound) trong suốt một thời gian dài, khiến hầu như không ai để ý đến chỉ số này nữa. 

Hồ sơ

Nhân vật

Austin Russell-Tỷ phú thế hệ Millennials

(ĐTTCO) - Theo bảng xếp hạng mới nhất của Forbes, dù năm 2020 toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, nhưng đây cũng là năm lập kỷ lục về số lượng tỷ phú mới với 493 cái tên lần đầu tiên xướng danh trong danh sách này. Đặc biệt có tới 106 danh sách tỷ phú mới dưới 40 tuổi. Một trong những tỷ phú tự thân mới trẻ tuổi nhất là doanh nhân Austin Russell, 26 tuổi, người Mỹ, khởi nghiệp trong ngành công nghệ xe tự lái.