Sau Anh, đến Mỹ cân nhắc hỗ trợ dân Hong Kong di cư

(ĐTTCO) - Phát biểu hôm 1-6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo  khẳng định giới chức Washington đang cân nhắc nới lỏng chính sách nhập cư, tạo điều kiện cho người Hong Kong đến Mỹ trong bối cảnh Bắc Kinh quyết tâm ban hành luật an ninh mới ở đặc khu này, theo tờ South China Morning Post.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Quan chức này cho hay trước mắt nhóm đối tượng được ưu tiên xét đơn nhập cảnh là các học sinh, sinh viên và giới chuyên gia, học giả Hong Kong. Đây là những người mà ông Pompeo nhấn mạnh sẽ là mục tiêu đại lục nhắm tới một khi luật chính thức có hiệu lực.

Dù vậy, khi được hỏi về các thông tin liên quan hạn ngạch nhập cư hay thị thực Hong Kong, Ngoại trưởng Mike Pompeo từ chối trả lời, chỉ nhắc lại là vấn đề này đang được xem xét.

“Chúng tôi đang xem xét. Chúng tôi chưa biết chính xác sẽ như thế nào. Anh có mối quan hệ rất khác với Hong Kong so với Mỹ. Nhiều người Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại Anh (BNO). Hai bên cũng có một lịch sử rất lâu đời” - ông Pompeo nói.

Về phía Anh, Ngoại trưởng Dominic Raab ngày 28-5 từng tuyên bố London đang cân nhắc khả năng cấp quyền công dân cho người Hong Kong có hộ chiếu BNO di cư đến nước này. Thời gian lưu trú lại Anh của hộ chiếu BNO cũng được gia hạn từ sáu tháng lên 12 tháng.

PLO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật