Sáp nhập 2 sàn chứng khoán Tokyo và Osaka

Báo Nikkei ngày 7-11 cho biết Sàn chứng khoán Tokyo (TSE) và Sàn chứng khoán Osaka (OSE) đã nhất trí và bước vào giai đoạn thoả thuận cuối cùng về việc sáp nhập và thành lập công ty liên doanh vào mùa Xuân năm 2012.

Sáp nhập 2 sàn chứng khoán Tokyo và Osaka ảnh 1

Nguồn tin cho biết TSE sẽ bắt đầu sử dụng hình thức thu mua cổ phiếu (TOB) để giành quyền kiểm soát trên 50% cổ phần của OSE vào mùa xuân năm 2012 và tiến tới thành lập công ty liên doanh vào mùa thu năm 2012 với tỷ lệ góp vốn đang được bàn thảo.

Nhiều khả năng Chủ tịch TSE Atsushi Saito sẽ được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành (CEO) trong khi Chủ tịch OSE Michio Yoneda sẽ giữ chức Giám đốc tác nghiệp (COO).

Việc sáp nhập TSE-sàn chứng khoán lớn thứ 3 thế giới và OSE-sàn sàn chứng khoán quản lý hoạt động của sàn phái sinh của chỉ số Nikkei 225-, được đánh giá sẽ tạo ra tín hiệu tích cực cho thị trường chứng khoán Nhật Bản vì sẽ tạo ra một liên doanh rất mạnh cả về chứng khoán lẫn các sản phẩm phái sinh, đồng thời giúp hai bên tiết kiệm được chi phí hạ tầng công nghệ, cơ sở vật chất, nguồn và nhân lực.

Đây cũng là một động thái nhằm nâng cao tính cạnh tranh của thị trường chứng khoán Nhật Bản trên thị trường quốc tế.

TSE và OSE bắt đầu đàm phán sáp nhập từ tháng 3-2011 dựa trên 3 nội dung đàm phán chính là phương pháp sáp nhập, quản trị doanh nghiệp-cơ cấu nhân sự, và tỷ lệ góp vốn.

Theo một số nguồn tin có liên quan, hiện mặc dù vẫn vướng mắc về tỷ lệ góp vốn và định giá cổ phiếu nhưng hai bên nhiều khả năng sẽ sớm đạt được thoả thuận cuối cùng trong tháng 11-2011 trước những thúc giục từ Cơ quan tài chính Nhật Bản (FSA) do lo ngại sự chậm trễ trong đàm phán giữa TSE và OSE sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới toàn bộ thị trường chứng khoán Nhật Bản.

Bên cạnh đó, những lo ngại về các tác động xấu của cuộc khủng hoảng nợ công tại châu Âu cũng được cho là một nguyên nhân quan trọng khác giúp TSE và OSE sớm vượt qua các bất đồng.

TSE được thành lập từ năm 1949, hiện là sàn chứng khoán lớn nhất Nhật Bản với hơn 2.220 doanh nghiệp niêm yết và chiếm trên 90% số cổ phiếu trên thị trường Nhật Bản trong khi OSE hiện là sàn giao dịch các sản phẩm phái sinh lớn nhất Nhật Bản.Tổng giá trị cổ phiếu trên sàn TSE và OSE hiện vào mức 3.700 tỷ USD (thời điểm tháng 9-2011).

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

(ĐTTCO) - Người dân ở Bắc Kinh đã vội vã mua vé tàu và máy bay ra khỏi thủ đô Trung Quốc sau khi chính quyền địa phương bắt đầu nới lỏng các hạn chế đi lại lần đầu tiên kể từ khi một vụ dịch được phát hiện vào giữa tháng 6, theo Bloomberg.

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.