Sang Malaysia mua nhà

Theo số liệu thống kê chính thức của Malaysia Property Inc., cơ quan xúc tiến bất động sản (BĐS) Malaysia ra thị trường quốc tế, tổng giá trị giao dịch BĐS của nước này trong năm ngoái đạt 137,8 tỷ MYR (44,12 tỷ USD), tăng 28% so với năm 2011, trong đó 2% là đầu tư nước ngoài (ĐTNN) với mức gia tăng đột biến tại tiểu bang Johor. Nhờ đâu BĐS Malaysia đạt được thành công như vậy?

Nhu cầu ĐTNN vào BĐS chủ yếu phát sinh sau khi chính phủ Malaysia đẩy mạnh phát triển dự án Iskandar như một trong những vùng kinh tế động lực ở miền Nam. Có khá nhiều tập đoàn lớn của Singapore đầu tư vào đây như liên doanh của Temasek Holdings và quỹ quốc gia Khazanah Nasional hay tập đoàn BĐS Capital Land.

Nhờ vị trí địa lý thuận lợi chỉ cách Singapore trên dưới 1 giờ ô tô, các nhà môi giới BĐS tại Singapore đã thu hút khách hàng bằng cách quảng cáo trên đường phố (roadshow) hay tổ chức các chuyến tham quan tìm hiểu thị trường bằng xe buýt.

Dù chưa có thống kê chính thức, một số nhà môi giới của hãng tư vấn BĐS Propnex cho biết khách hàng Singapore đã mua 50 đơn vị BĐS trong quý II, tăng gấp đôi so với quý I. Peter Lim, Giám đốc của Leisure Farm chuyên tổ chức các chuyến tiếp cận thị trường miễn phí cho người mua BĐS, cho biết khách hàng của ông đã mua 35 đơn vị BĐS trong vòng 2 tháng qua, so với con số 12 đơn vị trong 2 tháng đầu năm nay.

Theo Edwin Tan, Giám đốc của dự án Paragon Residences @ Straits View Malaysia tại Iskandar, đã có 116 người Singapore đăng ký mua tại roadshow hồi đầu tháng 7, trong khi người Malaysia chỉ có 54.

Sang Malaysia mua nhà ảnh 1

Ông Abbul Talib Jantan, 55 tuổi người Singapore, với ngôi biệt thự
mua giá 500.000MYR (160.000 USD) tại Malaysia. 

BĐS ở các vùng khác của Malaysia như Kuala Lumpur, Penang và Malacca cũng được người Singapore để mắt đến. Theo các nhà tư vấn, hiệu suất đầu tư hiện nay là 5-6% tại các trung tâm thương mại lớn ở Kuala Lumpur và Penang và 4-6% tại Johor so với 2-3% ở Singapore.

Đồng MYR mất giá so với đô la Singapore (SGD) cũng tác động đến nhu cầu người mua từ Singapore. Trong năm ngoái, MYR giảm 2,7% và đạt mức thấp nhất trong suốt 14 năm qua so với SGD.

Không chỉ người Singapore mà còn có cả nhiều người nước ngoài khác sang Johor mua nhà. Từ Johor ở Malaysia đi bằng ô tô sang Singapore chỉ mất có 30 phút. Thông tin từ các ngân hàng cho biết người nước ngoài có thể vay đến mức 70-80% trị giá BĐS với lãi suất 4-5%/năm.

Theo Coreen Kwan, Giám đốc Dịch vụ ngân hàng bán lẻ của ngân hàng Malaysia CIMB chi nhánh tại Singapore, giá BĐS mà người nước ngoài có thể mua tại Malaysia là từ 250.000MYR (80.000USD) đến 1 triệu MYR (320.000USD).

Dù có nhiều thuận lợi nhưng đầu tư BĐS ở Malaysia không phải chỉ là hoa hồng mà có rất nhiều rủi ro. Tháng 7 vừa qua, hãng thông tấn CNBC cho biết nhiều nhà ĐTNN, trong đó có người Singapore, đã đâm đơn kiện tập đoàn Karambunai Corp là chủ đầu tư của dự án Nexus Residence ở tiểu bang Sabah vì đã không hoàn tiền cho thuê lại sau 1 năm như đã hứa.

Theo kinh tế gia Chua Hak Bin của ngân hàng Hoa Kỳ Bank of America Merrill Lynch, người mua gặp nguy cơ bị bỏ rơi nếu chủ đầu tư “giữa đường gãy gánh” và cũng không có cơ chế bảo vệ an toàn như Singapore. Rủi ro chính trị cũng là điều mà nhà đầu tư cần quan tâm.

Nhật báo TST dẫn lời của Tổng giám đốc hãng tư vấn Propnex, ông Mohamed Ismail: “Mặt trái của việc đầu tư BĐS ở nước ngoài là chính sách và chính phủ luôn thay đổi, do đó không ai dám chắc về ổn định chính trị và chuyện đồng tiền mất giá”.

Một vấn đề khác không thể bỏ qua là Malaysia dĩ nhiên không an toàn bằng Singapore. Chính vì lý do đó mà nhiều chủ đầu tư đã xây thêm một vòng hàng rào bên ngoài để tăng cường an ninh, giúp người Singapore an tâm hơn khi sinh sống ở đây.

Cuối cùng, theo ông Ku Swee Yong, Giám đốc hãng tư vấn International Property Advisor, BĐS có thể được bán ở mức giá quá cao do thị trường quá “sốt”. Thông tin về thị trường BĐS Malaysia ở nhiều vùng không đầy đủ và một thị trường thứ cấp thật sự vẫn chưa hình thành.

Singapore, ngày 15-8-2012

Lê Hữu Huy, Giám đốc Công ty Tư vấn Vietnam Global Network, Singapore

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.