Sàn New York bất ngờ không huỷ niêm yết công ty Trung Quốc vì ngại bị... "báo thù"

(ĐTTCO) - Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) cho biết sẽ không theo kế hoạch huỷ niêm yết 3 công ty viễn thông lớn có sở hữu của nhà nước Trung Quốc hiện đang giao dịch tại đây.

Logo của China Telecom, China Mobile và China Unicom được nhìn thấy trong Hội chợ Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc (CIIE) tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Quốc gia ở Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 5 tháng 11 năm 2018. REUTERS / Aly Song

Logo của China Telecom, China Mobile và China Unicom được nhìn thấy trong Hội chợ Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc (CIIE) tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Quốc gia ở Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 5 tháng 11 năm 2018. REUTERS / Aly Song

Động thái quay ngoặt bất ngờ này diễn ra chỉ 4 ngày sau khi NYSE cho biết sẽ gỡ bỏ các cổ phiếu của China Mobile Ltd, China Telecom Corp và China Unicom Hong Kong Ltd đang giao dịch trên sàn này theo chỉ thị của giới chức quản lý Mỹ.

Đây là lần đầu tiên một sàn giao dịch chứng khoán Mỹ có kế hoạch huỷ niêm yết của công ty Trung Quốc dưới tác động của các xung đột địa chính trị.

Động thái huỷ niêm yết cổ phiếu khiến thị trường lo ngại sẽ diễn ra cuộc chiến “báo thù” giữa 2 bên. Chưa kể, động thái này có thể “huỷ hoại” danh tiếng của thị trường chứng khoán Mỹ - nơi thu hút dòng vốn đầu tư mạnh nhất trong hơn 2 thập kỷ qua từ các nhà đầu tư quốc tế.

Sau khi thông báo bỏ kế hoạch huỷ niêm yết, NYSE cho biết đã có sự tham khảo ý kiến với những nhà quản lý có liên quan.

Giá cổ phiếu China Mobile, China Telecom và Unicom tăng nhẹ nhờ diễn biến mới này tại sàn New York, tăng hơn 6% tại sàn Hong Kong. Các doanh nghiệp trên chưa có bất kỳ phản hồi nào về động thái của sàn NYSE.

ĐTCK

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Chiến tranh vùng Vịnh châm ngòi cho cuộc cách mạng quân sự của Bắc Kinh như thế nào?

(ĐTTCO) - Ngày 18-1 đánh dấu kỷ niệm 30 năm Chiến dịch Bão táp sa mạc, khi liên quân do Mỹ dẫn đầu xâm lược Iraq. Chiến tranh vùng Vịnh đã gây ra 30 năm hỗn loạn và bất ổn tại quốc gia Trung Đông hùng mạnh một thời nhưng cũng là một lời thức tỉnh đối với các nhà lãnh đạo quân sự của Trung Quốc.

Nhân vật

CEO Stephen Elop “Điệp viên” giới công nghệ

(ĐTTCO) - Cựu CEO Nokia Stephen Elop được giới truyền thông gọi là “tướng quân” vì phong cách lãnh đạo cứng rắn, đề cao kỷ luật cùng mái tóc húi cua đúng chuẩn quân đội. Nhưng ông được giới công nghệ nhớ đến với vai trò “điệp viên công nghệ”, biến mình thành “con ngựa thành Troy”, đảm nhiệm CEO của Nokia và đưa công ty đến thương vụ sáp nhập đình đám với Microsoft.