Samsung lợi nhuận 7,3 tỷ USD trong quý III

Ngày 5-10, tập đoàn điện tử Samsung Electronics của Hàn Quốc cho biết dự kiến họ sẽ đạt lợi nhuận trước thuế ở mức kỷ lục 8,1 nghìn tỷ won, tương đương 7,3 tỷ USD trong quý III năm nay, tăng tới 90,5% so với cùng kỳ năm trước và vượt trội kỷ lục trước đó là 6,7 nghìn tỷ won của quý II.

Samsung lợi nhuận 7,3 tỷ USD trong quý III ảnh 1 

Mức lợi nhuận dự kiến trên vượt mọi đánh giá của giới phân tích trước đó, phần lớn nhờ doanh thu từ các sản phẩm điện thoại thông minh (smartphone) mang thương hiệu Galaxy.

Ước tính trong ba tháng quý III vừa qua, doanh thu của Samsung tăng tới 26% lên mức 52 nghìn tỷ won cho dù cuộc chiến pháp lý bản quyền với kình địch Apple Inc (Hoa Kỳ) vẫn đang kéo dài.

Tình hình kinh doanh suôn sẻ của Samsung giúp cổ phiếu tập đoàn này tăng 1,5% lên 1,387 triệu won khi thị trường chứng khoán ở Seoul mở cửa ngày 5-10.

Lợi nhuận trước thuế của Samsung đã liên tục tăng từng quý kể từ quý I năm ngoái khi doanh thu điện thoại thông minh liên tục bùng nổ giúp Samsung vượt Apple trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, những tranh chấp pháp lý giữa Samsung với Apple ngày một quyết liệt. Cuối tháng 8, "gã khổng lồ" Hàn Quốc trong lĩnh vực điện tử này phải hứng chịu đòn đau khi tòa án liên bang Hoa Kỳ tại San Jose, bang California ra phán quyết Samsung đã vi phạm sáu bằng sáng chế của Apple, đồng thời phải bồi thường cho "Quả táo cắn dở" trên một tỷ USD. Samsung đã kháng cáo phán quyết này.

Cuộc chiến pháp lý giữa hai bên, hiện đang diễn ra tại 10 quốc gia, phản ánh sự giành giật thị trường khốc liệt giữa điện thoại thông minh đời mới của Samsung là Galaxy S III,  ra mắt hồi tháng Sáu, với thế hệ tiếp theo của iPhone là iPhone 5 vừa trình làng cuối tháng Chín vừa qua.

Samsung cũng mới tung ra thêm sản phẩm Galaxy Note II, thế hệ mới nhất của dòng điện thoại thông minh "ngoại cỡ" mà hãng này theo đuổi.

Giới phân tích cho rằng với "đòn kép" Galaxy Note II và Galaxy S III, Samsung sẽ duy trì được tăng trưởng doanh thu về điện thoại thông minh trong quý IV bất chấp iPhone 5 của Apple đang gây sốt trên khắp thế giới.

Ước tính, số lượng Galaxy S III mà Samsung giao hàng trong quý IV vừa qua lên tới 18 triệu chiếc trong khi tính chung các loại điện thoại thông minh và điện thoại di động, con số tương ứng là 59 triệu chiếc và 106 triệu chiếc.

Jeff Kang tại Daishin Securities Co nhận xét: "Mảng điện thoại di động của Samsung sẽ tiếp tục bùng nổ cho đến quý II năm tới bởi thị trường điện thoại thông minh toàn cầu vẫn đang tăng trưởng, đặc biệt tại các thị trường mới nổi."

Cuối tháng này, Samsung sẽ công bố chính thức các số liệu kinh doanh trong quý III vừa qua.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Austin Russell-Tỷ phú thế hệ Millennials

(ĐTTCO) - Theo bảng xếp hạng mới nhất của Forbes, dù năm 2020 toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, nhưng đây cũng là năm lập kỷ lục về số lượng tỷ phú mới với 493 cái tên lần đầu tiên xướng danh trong danh sách này. Đặc biệt có tới 106 danh sách tỷ phú mới dưới 40 tuổi. Một trong những tỷ phú tự thân mới trẻ tuổi nhất là doanh nhân Austin Russell, 26 tuổi, người Mỹ, khởi nghiệp trong ngành công nghệ xe tự lái.