Samsung C&T mua tập đoàn năng lượng Hoa Kỳ

Công ty Samsung C&T vừa tuyên bố sẽ mua lại Tập đoàn năng lượng Parallel Petroleum LLC của Mỹ với giá gần 800 triệu USD.

 Samsung C&T mua tập đoàn năng lượng Hoa Kỳ ảnh 1

Samsung C&T - công ty chuyên trách lĩnh vực thương mại và xây dựng, thuộc Tập đoàn điện tử danh tiếng Samsung của Hàn Quốc, quyết định sẽ mua lại 90% cổ phần của Parallel Petroleum LLC, còn 10% số cổ phần còn lại sẽ do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Hàn Quốc (KNOC) nắm giữ.

Thương vụ này sẽ giúp Samsung C&T đẩy mạnh hoạt động kinh doanh phát triển tài nguyên của công ty này tại thị trường Hoa Kỳ. Samsung C&T hiện đã triển khai hoạt động sản xuất dầu tại nhiều nước trên thế giới, bao gồm Algeria và Trung Quốc, còn hoạt động khai thác khí đốt ở Oman và Qatar.

Tập đoàn Parallel Petroleum LLC có trụ sở tại bang Texas (Hoa Kỳ), sở hữu 8 giếng dầu và 2 mỏ khí đốt, với tổng trữ lượng lên tới khoảng 69 triệu thùng.

Quyết định tiếp quản Parallel Petroleum LLC của Samsung C&T được đưa ra trong bối cảnh các công ty thương mại Hàn Quốc ngày càng đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực năng lượng ở nước ngoài nhằm tạo thêm lợi nhuận.

Tháng 10-2011, Tập đoàn LG International của Hàn Quốc cũng thông báo sẽ đầu tư 96 triệu USD vào các mỏ dầu ở Chile nhằm mở rộng danh mục vốn đầu tư vào các dự án năng lượng.

Trong khi đó, tập đoàn Daewoo International cũng đã đầu tư 1,7 tỷ USD vào một dự án khí đốt tại Myanmar, dự kiến sẽ được đưa vào sản xuất kinh doanh từ tháng 5-2013, với sản lượng có thể lên tới 500 triệu feet khối/ngày vào năm 2014.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.