S&P, Fitch nâng tín nhiệm nợ công Ireland

Hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế S&P (Standard and Poor's) và Fitch đã cùng điều chỉnh đánh giá về triển vọng nợ công của Ireland từ mức "tiêu cực" lên "ổn định" (BBB+).

S&P, Fitch nâng tín nhiệm nợ công Ireland ảnh 1
Quyết định trên được đưa ra sau khi Dublin ký một thỏa thuận với Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho phép chuyển đổi cam kết trả nợ thành trái phiếu chính phủ dài hạn.

Theo đó, ECB sẽ kéo dài thời gian thanh toán nợ để cứu hệ thống ngân hàng thoát khỏi nguy cơ sụp đổ đồng thời tạo thêm nhiều cơ hội cho nước này thoát khỏi sự phụ thuộc vào chương trình cứu trợ của nước ngoài vào cuối năm 2013.

S&P cho rằng việc chuyển đổi cam kết trả nợ trị giá 31 tỷ euro (42 tỷ USD) thành trái phiếu dài hạn sẽ làm tăng khả năng của chính phủ trả nợ hoàn toàn cho khu vực tư nhân và vì vậy, Ireland có thể thoát khỏi sự phụ thuộc vào chương trình cứu trợ của Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vào cuối năm 2013.

Mặc dù vẫn đánh giá thỏa thuận ngân hàng của Dublin là tích cực, làm giảm sức ép tài chính trong giai đoạn trung hạn, song Fitch lại cho rằng những rủi ro vẫn còn, nhất là triển vọng tăng trưởng kinh tế rất yếu kém.

Năm 2010, Ireland đã buộc phải kêu gọi gói cứu trợ trị giá 85 tỷ euro từ EU và IMF để cứu hệ thống ngân hàng trước nguy cơ sụp đổ và tăng trưởng kinh tế suy giảm trong ba năm liên tiếp, tuy nhiên với kế hoạch trên của Dublin, Ireland hy vọng sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trong Khu vực đồng euro thoát khỏi chương trình cứu trợ bằng cách trở lại các thị trường tiền tệ vào cuối năm nay.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhiễm độc chì vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris

(ĐTTCO) - Khi ngọn lửa bao trùm mái vòm nhà thờ Đức Bà Paris vào ngày định mệnh tháng 4, sự xót xa và tâm lý nôn nóng muốn nhanh chóng phục hồi di sản vô giá 850 năm tuổi đã làm cộng đồng quên mất một rủi ro rất lớn: nhiễm độc chì. 

Nhân vật

CEO Brian Chesky-“Kỳ lân” thay đổi ngành du lịch

(ĐTTCO) - Brian Chesky, tỷ phú công nghệ, nhà sáng lập và CEO trang web cho thuê và đặt phòng, căn hộ trực tuyến thế giới Airbnb, đã được tạp chí Forbes xếp hạng 4 trong danh sách “40 under 40” (40 người giàu nhất nước Mỹ dưới 40 tuổi). Ông từ một người vô gia cư đã khởi nghiệp, trở thành nhà cung cấp cơ sở lưu trú cho hàng trăm triệu khách hàng trên toàn cầu. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019