Sắc màu lễ hội Philippines

Chỉ cách TPHCM 150 phút bay, một thiên đàng của những lễ hội, với hàng trăm lễ hội độc đáo được tổ chức hàng năm, hòa quyện vẻ đẹp của tín ngưỡng, lịch sử, thời trang, thiên nhiên, âm nhạc thể hiện sự sáng tạo tuyệt vời  của con người. Đó là đất nước Philippines, nơi tôi may mắn được sống và làm việc nhiều tháng nay.

Ở Philippines ngày nào cũng vui như Tết, vì những người dân nơi đây luôn vui nhộn và sẵn sàng hết mình cho những cuộc chơi. Những lễ hội truyền thống của Philippines phản ánh tính cách đó, luôn rực rỡ sắc màu.

Philippines có một nền văn hóa với những phong tục, tập quán độc đáo. Mỗi hòn đảo, vùng miền, tôn giáo đều có những lễ hội riêng.

Sắc màu lễ hội Philippines ảnh 1
Các chàng trai khỏe khoắn trong lễ hội Sinulog.

Khởi đầu năm mới có một lễ hội được rất nhiều du khách nước ngoài yêu thích: lễ hội Sinulog. Lễ hội này bắt đầu vào ngày chủ nhật thứ ba của tháng 1, diễn ra tại đảo Cebu, kéo dài trong 9 ngày, nhằm thể hiện sự tôn sùng Chúa Giê su hài đồng và là lễ kỷ niệm ngày người dân Cebu bắt đầu theo đạo Thiên Chúa.

Lễ hội có những chương trình biểu diễn trên đường phố hoành tráng với hàng ngàn người trong những trang phục rực rỡ, độc đáo, lạ mắt vừa hát vừa nhảy theo nhịp trống, nhịp kèn và tiếng cồng chiêng. Du khách tham gia lễ hội đều bị cuốn hút vào không khí sôi động này và cùng nhún nhảy, vỗ tay.

Khác với lễ hội Sinulog mang tính chất tôn giáo, lễ hội Sandugo được tổ chức hàng năm tại thành phố Bohol, kéo dài suốt tháng 7 nhằm kỷ niệm một sự kiện lịch sử quan trọng: Thỏa thuận hòa bình giữa Datu Sikatuna (thủ lĩnh của Bohol) và tướng Miguel López de Legazpi (người đã chinh phục và thống trị Bohol) được ký kết vào tháng 7-1565 sau một cuộc giao tranh đẫm máu.

Lễ hội Sandugo diễn ra tưng bừng với các hoạt động vui chơi, nhảy múa, diễu hành trên phố. Nổi bật nhất phải kể đến cuộc thi sắc đẹp Miss Bohol Sandugo Beauty Pageant và cuộc thi khiêu vũ trên đường phố (Sandugo Street Dancing Competition).

Sắc màu lễ hội Philippines ảnh 2
Trang phục truyền thống tô điểm vẻ đẹp của lễ hội Sandugo.

Một lễ hội tôn giáo đặc biệt khác tại Philippines là Ati-Atihan diễn ra hàng năm từ ngày 16 đến 22-1 tại thành phố Kalibo, tỉnh Aklan, đây là lễ hội hoang dã nhất của Philippines.

Lễ hội có những cuộc diễu hành đường phố, người tham gia lấy nhọ nhồi hoặc màu bôi khắp người và mặc những bộ quần áo rực rỡ sắc màu. Nhiều đồ trang sức được gắn trên quần áo, cùng với những chiếc mũ cao chót vót, làm bằng lông vũ, lá cây hoặc những nguyên liệu thiên nhiên khác.

Trong suốt một tuần của lễ hội có nhiều hoạt động múa, hát, vui chơi, người tham gia lễ hội khiêu vũ theo nhịp trống và hô vang "Hala Bira!".

Tại Baguio, trung tâm mùa hè của Philippines, lễ hội Penagbenga (lễ hội hoa) làm thỏa lòng những người yêu thiên nhiên. Lễ hội này chỉ mới bắt đầu từ năm 1995, đánh dấu sự vươn lên trên đổ nát của vùng Luzon (bao gồm thành phố Baguio) sau khi nơi đây bị tàn phá bởi một trận động đất khủng khiếp năm 1990.

Lễ hội có nhiều hoạt động trưng bày và biểu diễn hoa, đặc biệt là cuộc diễu hành đường phố với những chiếc xe hoa được kết từ hàng ngàn đóa hoa đủ màu sắc; trang phục biểu diễn trên đường phố của các nghệ nhân được kết bằng hoa hoặc có hình dáng bông hoa. Người tham gia biểu diễn đôi khi còn đội cả một chậu hoa trên đầu.

Sống ở Philippines, từ người Philippines tôi học được cách sống nhẹ nhàng hơn và tận hưởng cuộc sống nhiều hơn. Và tôi cũng học được một điều: Thế giới có thật nhiều vẻ đẹp đang chờ chúng ta khám phá.

NGUYỄN PHAN QUẾ MAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.