Roche-Novartis buộc bồi thường 1 tỷ EUR

Bộ Y tế Italy đã yêu cầu hai hãng dược phẩm nổi tiếng thế giới Roche và Novartis phải bồi thường thiệt hại 1,2 tỷ euro cho dịch vụ y tế công cộng liên quan đến các sản phẩm thuốc của họ trên thị trường nước này.

Roche-Novartis buộc bồi thường 1 tỷ EUR ảnh 1 
Yêu cầu đòi bồi thường này do bà Beatrice Lorenzin, Bộ trưởng Bộ Y tế Italy, đưa ra sau khi Bộ này xét thấy các tập đoàn này có dấu hiệu móc ngoặc với nhau để tận dụng vị thế thống trị thị trường, buộc dịch vụ y tế công của Italy sử dụng những loại sản phẩm đắt tiền của họ.

Bộ Y tế Italy cho rằng, Roche và Novartis đã ngầm đi đêm với nhau nhằm thương mại hóa loại thuốc nhỏ mắt Lucentis đắt tiền do Novartis sản xuất, gạt bỏ loại thuốc Avastin rẻ tiền hơn của Roche. Theo Bộ Y tế Italy, hành động này gây hại không chỉ cho người bị bệnh mà còn cả hệ thống dịch vụ y tế công cũng như các hãng bảo hiểm tư nhân.

Hai tháng trước, Cơ quan chống độc quyền Italy (Antitrust) đã tuyên phạt Roche và Novartis 180 triệu euro về hành động này và hai tập đoàn này đã chống án. Theo Antitrust, việc "đi đêm" này của hai hãng dược phẩm đã khiến hệ thống y tế công của Italy thiệt hại 45 triệu euro trong năm 2012 và các chi phí liên quan khác có thể lên đến 600 triệu euro.

Đến nay, Bộ Y tế Italy, dựa trên kết luận của Antitrust và các điều tra độc lập do họ tiến hành, đã tái khẳng định sự vi phạm luật chống độc quyền của Roche và Novartis ở Italy.

Trong một thông cáo báo chí, Bộ này tuyên bố "Roche và Novartis đã thỏa thuận với nhau nhằm phá các đối thủ cạnh tranh, với mục tiêu đưa thuốc Lucentis đắt tiền vào thị trường để gạt bỏ thuộc Avastin, vốn có hiệu quả tương đương, nhưng rẻ hơn." Do đó, Bộ đòi hai tập đoàn trên bồi trường hệ thống y tế công của Italy 1,2 tỷ euro cho những thiệt hại mà họ đã gây ra trong ba năm, từ 2012 đến nay.

Về phần mình, hai hãng này cho rằng, yêu cầu bồi thường của Bộ Y tế Italy là "vô lý" và "không thể chấp nhận được" và sẽ kiện Bộ Y tế Italy lên tòa án dân sự địa phương.

Bộ Y tế Italy cũng đòi một tập đoàn khác, Pfizer, phải bồi thường thiệt hại 14 triệu euro do hãng này đã đưa ra tiếp thị Xalatan, cũng là một loại thuốc nhỏ mắt.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.