Robinhood - thành công trong đại dịch

(ĐTTCO) - Robinhood Markets, Inc. - công ty dịch vụ tài chính của Mỹ có trụ sở chính tại Menlo Park, California. Theo Blooomberg, công ty môi giới chứng khoán trực tuyến này do Baiju Bhatt và Vladimir Tenev đồng sáng lập đã lập nên kỳ tích ở Phố Wall trong những ngày đại dịch Covid-19, làm chao đảo thị trường chứng khoán toàn cầu với mức định giá 11,2 tỷ USD.

Baiju Bhatt (trái) và Vlad Tenev - hai nhà sáng lập công ty môi giới chứng khoán trực tuyến Robinhood Markets.

Baiju Bhatt (trái) và Vlad Tenev - hai nhà sáng lập công ty môi giới chứng khoán trực tuyến Robinhood Markets.

Nhanh chóng biến ý tưởng thành hiện thực
Cách đây hơn 3 năm, vào tháng 5-2018, các báo tài chính hàng đầu thế giới loạn tin “2 đồng sáng lập Robinhood Markets phút chốc thành tỷ phú” khi Robinhood thu hút số tiền tài trợ lên đến 6 tỷ USD. Ý tưởng thành lập công ty môi giới chứng khoán trực tuyến của 2 nhà đồng sáng lập này lúc đầu đã vấp phải sự chỉ trích của dư luận. Song sự phát triển nhanh chóng của Robinhood Markets đã khiến Phố Wall bất ngờ. Điều gì xảy ra nếu bạn có thể mua cổ phiếu bằng điện thoại thông minh và tránh các khoản phí giao dịch phiền phức khi khởi động? Đó là cách hàng triệu nhà đầu tư trẻ sử dụng Robinhood dịch vụ của 2 nhà đồng sáng lập Baiju Prafulkumar Bhatt và Vladimir Tenev.
 Cả Bhatt và Tenev đều là con trai của người nhập cư, lớn lên ở các vùng nông thôn của Mỹ trước khi theo học Đại học Stanford, nơi họ gặp nhau. Bhatt là con trai trong gia đình bố mẹ là người nhập cư Ấn Độ, anh lấy bằng cử nhân vật lý tại Đại học Stanford, nơi anh đã hoàn thành bằng thạc sĩ toán học vào năm 2008. Còn Tenev sinh ra ở Bulgaria, cha mẹ anh di cư đến Mỹ khi anh mới 5 tuổi. Cha mẹ anh làm việc cho Ngân hàng Thế giới và cho con trai theo học tại Trường Trung học Khoa học và Công nghệ Thomas Jefferson. Vladimir Tenev lấy bằng toán học tại Đại học Stanford và gặp Baiju Bhatt tại đây. Sau đó, Tenev đã bỏ ngang việc học tiến sĩ toán học tại UCLA để cùng làm việc với Bhatt. Năm 2013, Tenev và Bhatt đồng sáng lập sàn giao dịch Robinhood, cung cấp một ứng dụng di động và trang web cho mọi người khả năng đầu tư vào cổ phiếu, ETF, các tùy chọn thông qua Robinhood Financial và giao dịch tiền điện tử thông qua Robinhood Crypto. 
Robinhood kiếm tiền thông qua "thanh toán chuyển lệnh". Đây là hình thức kiếm tiền bằng cách tự động thực hiện giao dịch cho khách hàng, sau đó Robinhood sẽ được các công ty Phố Wall trả phí. Các công ty thương mại lớn trả tiền cho Robinhood và các công ty môi giới trực tuyến như E-Trade hay Schwab thực hiện các giao dịch, đã kiếm được nhiều lợi nhuận bằng cách nhận từng xu qua mỗi giao dịch. Do lệnh giãn cách xã hội, người dân Mỹ gần như bị mắc kẹt tại nhà, nên sử dụng ứng dụng giao dịch chứng khoán của Robinhood, đã đưa Robinhood lên tầm cao mới.
 
Kỷ lục Phố Wall thời đại dịch
Không phải ngẫu nhiên, giới tài chính nhận định những người khổng lồ Phố Wall như Jamie Dimon hay Lloyd Blankfein phải mất hàng thập niên để trở thành tỷ phú, nhưng với 2 nhà sáng lập Robinhood mọi chuyện đến “quá nhanh và nguy hiểm”. Theo hồ sơ báo cáo mới đây của Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC), doanh thu “thanh toán chuyển lệnh” của công ty nằm ở thung lũng Silicon này đã đạt 180 triệu USD trong quý II. Con số này gần gấp đôi doanh thu 91 triệu USD Robinhood kiếm được trong quý đầu tiên. 
Trong số các sản phẩm tài chính người dùng Robinhood có thể mua, các quyền chọn là phương thức đầu tư sinh lời nhất công ty tạo điều kiện cho người dùng. Quyền chọn là loại chứng khoán phức tạp, cung cấp cho người dùng quyền mua hoặc bán một cổ phiếu ở mức giá xác định trước. Quyền chọn có thể rủi ro hơn so với các cổ phiếu truyền thống, với tiềm năng lãi hoặc lỗ lớn hơn. Trong số 180 triệu USD doanh thu từ các đơn đặt hàng quý II của Robinhood, 111 triệu USD đến từ các quyền chọn. Sự phát triển vượt bậc của Robinhood đang được thúc đẩy bởi sự gia tăng khối lượng giao dịch trong ngành môi giới, kết hợp với sự gia tăng khách hàng mới trong 4 tháng đầu năm 2020, khi Robinhood có thêm 3 triệu tài khoản được đăng ký.
3 ngày giao dịch sôi động nhất kể từ khi thành lập đến nay của Robinhood diễn ra vào tháng 6 vừa qua, khi công ty đạt trung bình 4,3 triệu giao dịch mỗi ngày, vượt trội hơn so với bất kỳ nhà môi giới giao dịch công khai nào. Các công ty môi giới khác cũng đang hưởng lợi từ sự biến động của thị trường chứng khoán trong vài tháng qua. Doanh thu từ các dòng đặt hàng của nhà môi giới TD Ameritrade đã tăng vọt từ 220 triệu USD trong quý đầu tiên lên 340 triệu USD trong quý thứ hai. Doanh thu của Etrade tăng từ 85 triệu USD lên 120 triệu USD. Ngoài ra, Robinhood kiếm tiền từ các tài khoản đăng ký trả phí cho dịch vụ “Vàng” của mình, cho phép người dùng truy cập vào tiền gửi tức thì và đầu tư ký quỹ với giá 5USD/tháng và cho vay chứng khoán để khách hàng có thể đầu tư khi họ dự đoán giá xuống. 
Vào ngày 17-8, Robinhood công bố thêm vòng gọi vốn mới - lần kêu gọi vốn thứ 3 trong vòng 4 tháng qua với mức định giá 11,2 tỷ USD. Trong bối cảnh công ty đã có thêm lượng khách hàng mới kỷ lục, có những nguồn tin cho rằng công ty sẽ IPO vào cuối năm nay. Robinhood đã được định giá 8,6 tỷ USD trong vòng gọi vốn gần đây nhất vào tháng 7, khi huy động được 320 triệu USD. Từ khi sáng lập Robinhood vào năm 2013, Tenev và Bhatt đã cam kết sẽ chào bán cổ phiếu ra công chúng. Tuy nhiên, dù có nhiều đồn đoán công ty sẽ IPO vào cuối năm nay, Robinhood vẫn chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố cụ thể nào.
 Thành công của Robinhood trong đại dịch Covid-19 cũng vấp phải nhiều chỉ trích ở Phố Wall. Công ty hiện đang phải đối mặt với hơn chục vụ kiện, sau khi nền tảng của họ ngừng hoạt động trong 2 ngày trong tháng 3, khiến khách hàng bị khóa tài khoản. Hơn nữa, ngày càng có nhiều lo ngại rằng Robinhood có quá nhiều khách hàng trẻ tuổi không hiểu hết được sự nguy hiểm của giao dịch rủi ro cao, đặc biệt là xung quanh quyền chọn. Vào tháng 6, người dùng Robinhood tên Alex Kearns đã tự tử sau khi nhầm tưởng mình đã mất 730.000USD khi giao dịch với Robinhood. Kể từ đó công ty đã hứng chịu rất nhiều chỉ trích do không có những biện pháp bảo vệ các nhà đầu tư trước những rủi ro không đáng có. 
Gần đây, Robinhood thông báo công ty đang xem xét việc thắt chặt các điều khoản để người dùng được phép giao dịch quyền chọn. Công ty cũng đang có kế hoạch ra mắt các tính năng mới, các thông báo mới trong ứng dụng để có thể giảm bớt những nhầm lẫn được cho đã khiến Kearns tự kết liễu cuộc đời. Dù vậy, bất chấp những khó khăn thời đại dịch, người ta vẫn dự đoán Robinhood Markets sẽ tiếp tục lập nên các kỷ lục mới, khi những thông tin IPO vào cuối năm nay của Robinhood vẫn luôn thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. 
 Những gã khổng lồ Phố Wall như Jamie Dimon hay Lloyd Blankfein phải mất hàng thập niên để trở thành tỷ phú. Nhưng với 2 nhà sáng lập Robinhood Tenev và Bhatt mọi chuyện chỉ mất 7 năm.

Hoàng Thủy Vân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Hồ sơ

Nhân vật