Roberto Azevedo CEO mới WTO

Trong cuộc đua vào ghế Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), ông Roberto Azevedo (ảnh), 55 tuổi, đã vượt qua 8 đối thủ đến từ các quốc gia khác nhau, trong đó có đối thủ sáng giá Herminio Blanco - cựu Bộ trưởng Thương mại Mexico, ứng viên được cho là có sự hậu thuẫn lớn từ phía Hoa Kỳ.

Roberto Azevedo CEO mới WTO ảnh 1

Phiên họp của Đại hội đồng WTO vào tuần này sẽ chính thức phê chuẩn chức vụ của ông Azevedo và ông sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 1-9. Roberto Azevedo sẽ trở thành người Mỹ Latin đầu tiên và là đại diện đầu tiên của nhóm các nền kinh tế đang nổi lên BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) nắm giữ cương vị Tổng giám đốc WTO.

Đây được xem là một sự kiện quan trọng phản ánh sức mạnh ngày càng tăng của các nền kinh tế mới nổi trong bối cảnh các nước phát triển vẫn còn chật vật hồi phục sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Ông Roberto Azevedo đã đảm đương nhiệm vụ Đại sứ Brazil tại WTO từ năm 2008. Giới quan sát cho rằng với xuất thân của mình, ông Azevedo có nền tảng kiến thức sâu rộng về WTO, đồng thời sẽ thông cảm hơn với quan điểm của các nước đang phát triển đối với các vấn đề của WTO.

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff phát biểu: "Đây không chỉ là thắng lợi cho Brazil hay một nhóm quốc gia mà là thắng lợi chung cho toàn thể WTO". Ngay khi bắt đầu công việc mới, ông Azevedo sẽ phải rất bận rộn với các cuộc họp của WTO.

Bên cạnh những thuận lợi, ông Azevedo sẽ phải đối mặt với những thách thức không nhỏ. Người tiền nhiệm của ông Azevedo là đương kim Tổng giám đốc WTO người Pháp Pascal Lamy đã trải qua 2 nhiệm kỳ (bắt đầu từ năm 2005) với nhiều kỳ vọng hoàn thành vòng đàm phán Doha, nhưng cuộc đàm phán Doha đã trở nên bế tắc vào năm 2011, khiến WTO phải xoay sang giải pháp tình thế là khuyến khích các nước theo đuổi đàm phán các thỏa thuận thương mại song phương và khu vực, chẳng hạn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) do Hoa Kỳ dẫn đầu.

Tổng giám đốc Lamy sẽ rời ghế vào ngày 31-8, để lại cho ông Azevedo di sản dở dang của vòng đàm phán Doha. Củng cố lại uy tín WTO, làm nổi bật vai trò trọng tài thương mại cũng như sự cần thiết của WTO trong mậu dịch toàn cầu sẽ là trọng trách đối với ông Azevedo.

BẢO TRÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật