Quý II: Nga tăng trưởng 0,8%

Quý II: Nga tăng trưởng 0,8% ảnh 1
Theo số liệu ban đầu của Cơ quan Thống kê nhà nước Nga (Rosstat) công bố ngày 11/8, trong quý 2 vừa qua, nền kinh tế nước này đạt mức tăng trưởng 0,8% so với cùng kỳ năm trước.

Kết quả trên thấp hơn mức dự báo 1,2% đưa ra vào tháng trước nhưng không kém nhiều tốc độ tăng trưởng của quý I (0,9%).

Tuy nhiên Bộ trưởng Kinh tế nước này Alexei Ulyukayev cảnh báo trước đó rằng Nga có thể rơi vào suy thoái dưới tác động của các biện pháp trừng phạt của Mỹ và các nước châu Âu liên quan đến tình hình khủng hoảng tại Ukraine.

Trong năm 2013, nền kinh tế Nga đã từng gây thất vọng lớn nhất kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào năm 2009 khi chỉ đạt tốc độ tăng trưởng 1,3%. Cuối tháng 7, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng của Nga từ 1,1% xuống mức 0,2%.

Trước ngưỡng cửa các biện pháp trừng phạt kinh tế lẫn nhau giữa Nga, Mỹ và các nước châu Âu, nhập khẩu thực phẩm của Nga trong tháng 7 đã tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2013.

Tăng mạnh nhất là nhập khẩu rau quả (25%), cá đông lạnh (25%), thịt lợn (20%). Đây là các nhóm hàng mà Nga áp lệnh cấm nhập khẩu từ Mỹ, Australia, Canada, Liên minh châu Âu (EU) và Na Uy.

Theo số liệu Bộ Nông nghiệp Mỹ, Nga đang là thị trường nhập khẩu nông sản lớn thứ 5 thế giới sau EU, Trung Quốc, Mỹ và Nhật Bản với tổng kim ngạch nhập khẩu trong năm 2013 lên đến 40,4 tỷ USD.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật