"Triều đại" thống trị của USD đang dần kết thúc

"Triều đại" thống trị của USD đang dần kết thúc ảnh 1

Không thể phủ nhận vai trò quan trọng của USD trong thương mại toàn cầu. Hàng thập kỷ nay, việc sử dụng USD trong trao đổi thương mại quốc tế đã trở thành một tập quán quốc tế.

Bao lâu nay, chưa một đồng tiền nào trên thế giới có được vị thế đồng tiền toàn cầu như USD. Suốt nhiều thập kỷ, USD được coi như đồng tiền chủ chốt trong thương mại quốc tế. Điều này mang lại rất nhiều lợi ích cho hệ thống tài chính và người tiêu dùng Hoa Kỳ, đồng thời chính phủ Hoa Kỳ cũng có nhiều quyền lợi và tầm ảnh hưởng trên khắp toàn cầu.

Ngày nay, khoảng hơn 60% dự trữ tiền tệ trên thế giới là USD. Thế nhưng còn rất nhiều thay đổi sẽ đến. Giới truyền thông chính thống tại Hoa Kỳ đã cố tình im lặng về vấn đề này thế nhưng chính phủ của nhiều nền kinh tế hàng đầu thế giới đã cùng ký kết thỏa thuận giảm thiểu sử dụng USD trong thương mại quốc tế.

Ngoài ra, chính phủ của nhiều nước sản xuất dầu trên thế giới đã bắt đầu bán dầu bằng loại tiền tệ khác ngoài USD, hệ thống kinh doanh dầu bằng USD kéo dài gần 4 thập niên chịu rủi ro nghiêm trọng. Tổ chức quốc tế lớn như UN hay IMF không ngừng công bố nhiều báo cáo khuyến nghị về việc giảm sử dụng đồng USD và hướng tới hệ thống dự trữ tiền tệ toàn cầu mới.

Rõ ràng, triều đại thống trị của đồng USD trong vai trò đồng tiền dự trữ của thế giới đang chịu sự đe dọa và sự thay đổi trong thương mại toàn cầu chắc chắn sẽ gây ra nhiều tác động lên kinh tế Hoa Kỳ.

Trung Quốc đứng đằng sau khá nhiều động thái chống lại USD. Kinh tế Trung Quốc hiện có quy mô lớn thứ 2 trên thế giới và quy mô kinh tế Trung Quốc được dự báo sẽ vượt Hoa Kỳ vào năm 2016. Trên thực tế, thậm chí có chuyên gia kinh tế còn dự báo rằng kinh tế Trung Quốc sẽ có quy mô lớn gấp 3 lần Hoa Kỳ vào năm 2040.

Chắc hẳn người Trung Quốc đang đặt câu hỏi tại sao USD lại tiếp tục giữ vị thế quan trọng như vậy nếu kinh tế Trung Quốc có thể vượt Hoa Kỳ.

Vài năm qua, chính phủ Trung Quốc và nhiều nước mới nổi như Nga đã ký kết hợp đồng để giảm bớt dùng USD trong thương mại quốc tế. Ngôi vương của USD thực ra không vững chắc như phần lớn người Hoa Kỳ tin tưởng.

1. Trung Quốc và Nhật Bản đang giảm thiểu sử dụng USD trong thương mại song phương: Vài tháng trước đây, chính phủ của nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới (Trung Quốc) và chính phủ nền kinh tế lớn thứ 3 trên thế giới (Nhật Bản) ký kết thỏa thuận khuyến khích sử dụng các loại tiền tệ khác (ngoài USD) khi giao dịch thương mại. Giới truyền thông Hoa Kỳ đã không thể im lặng trước động thái này.

Trung Quốc và Nhật Bản đồng thời công bố kế hoạch khuyến khích trao đổi trực tiếp bằng đồng tiền của họ để giảm chi phí cho các công ty và khuyến khích thương mại song phương.

2. Chính phủ các nước BRIC (Braxin, Nga, Ấn Độ, Nam Phi) bắt đầu sử dụng đồng tiền riêng khi giao dịch với nhau chứ không phải USD. Thỏa thuận sẽ góp phần quan trọng để đẩy mạnh thương mại trong nhóm BRICS, hiện vốn đã tăng trưởng với tốc độ 28%/năm, thế nhưng dù sao ở mức 230 tỷ USD vẫn thấp hơn nhiều so với 5 cường quốc kinh tế khác.

3. Thỏa thuận tiền tệ Nga – Trung Quốc: Chính phủ Nga và Trung Quốc đã sử dụng đồng tiền của nước họ để trao đổi kinh doanh trong hơn 1 năm qua. Lãnh đạo Nga và Trung Quốc rất ủng hộ đồng tiền dự trữ mới và cả hai nước dường như rất quyết tâm để phá vỡ quyền lực mà Hoa Kỳ đang có đối với thương mại quốc tế.

4. Châu Phi dùng đồng nhân dân tệ ngày một nhiều: Đối tác thương mại lớn nhất của châu Phi hiện không phải Hoa Kỳ mà chính là Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc đang quyết liệt đẩy mạnh lưu thông nhân dân tệ tại châu Phi. Khoảng 70 nghìn công ty Trung Quốc đang sử dụng nhân dân tệ trong hoạt động giao dịch liên biên giới.

5. Trung Quốc và UAE hợp tác giảm sử dụng USD: Chính phủ Trung Quốc đã đồng ý loại bỏ USD và sử dụng đồng tiền của riêng trong thỏa thuận giao dịch dầu. UAE dù không phải đối tác lớn thế nhưng chắc chắn động thái mới tác động đến hệ thống giao dịch dầu bằng USD. Vậy mọi chuyện sẽ ra sao nếu nhiều nước sản xuất dầu ở Trung Đông tiếp bước?

6. Iran đi đầu trong việc loại bỏ USD trong thương mại quốc tế. Ngoài ra, Ấn Độ cũng chuẩn bị dùng vàng để mua dầu của Iran. Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Iran sẽ không sớm chấm dứt và Iran đã sẵn sàng làm tất cả những gì có thể để gây hại cho Hoa Kỳ trong thế giới tài chính.

7. Quan hệ Trung Quốc – Arập Saudi ngày một khăng khít: Trung Quốc hiện nhập nhiều dầu nhất từ Saudi Arabia. Vậy tại sao Saudi Arabia phải tiếp tục dùng đồng USD nếu Trung Quốc là khách hàng quan trọng nhất của họ?

8. Liên hợp quốc luôn vận động về việc sử dụng đồng tiền dự trữ mới

9. IMF cũng ủng hộ việc cần có một đồng tiền dự trữ mới.

10. Chính phủ nhiều nước trên thế giới nay đã không còn thích Hoa Kỳ như trước. Tâm lý của thế giới với Hoa Kỳ đã thay đổi chóng mặt và không nên đánh giá thấp điều này.

(Theo TTVN/ BusinessInsider)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật