"Thành phố ma" Trung Quốc vỡ nợ vào tuần tới?

Một công ty bất động sản đến từ một trong những “thành phố ma” của Trung Quốc vừa thông báo đang gặp khó khăn trong việc trả nợ trái phiếu sẽ đáo hạn vào vào tuần tới.

 "Thành phố ma" Trung Quốc vỡ nợ vào tuần tới? ảnh 1

Trong thông báo được đăng tải trên trang web Chinabond hôm nay (11/12), công ty đầu tư bất động sản Ordos City Huayan Investment (có trụ sở ở thành phố Ordos nằm ở miền Bắc khu Nội Mông) cho biết khó khăn nổi lên sau khi các trái chủ lựa chọn vào ngày 17/12 tới sẽ thoái vốn trước thời hạn khỏi số trái phiếu trị giá 1,14 nhân dân tệ (tương đương 176,7 triệu USD) vào ngày 17/12 tới.

Tháng 12/2012, Ordos City Huayan đã bán số trái phiếu đáo hạn vào năm 2018 có tổng giá trị 1,2 tỷ nhân dân tệ với lãi suất coupon ở mức 7,88%. Công ty này cũng thông báo sẽ không thể trả số lãi 94,56 triệu nhân dân tệ vào cùng ngày.

Kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng thấp nhất trong 25 năm và điều này gia tăng áp lực đè nặng lên các công ty bất động sản quy mô nhỏ, kể cả sau khi Chính phủ đã cho phép các công ty này tăng lượng trái phiếu bán ra và nới lỏng các quy định ràng buộc giao dịch mua bán nhà đất.

Thông báo của Ordos City Huayan được đưa ra chỉ 4 ngày sau khi tập đoàn sắt Shengda của Tứ Xuyên trở thành nạn nhân mới nhất trong số ít nhất 7 công ty Trung Quốc bị vỡ nợ trái phiếu niêm yết bằng nhân dân tệ kể từ đầu năm đến nay.

Bùng nổ nhờ hoạt động khai thác mỏ, thành phố Ordos cũng nhanh chóng lụi tàn khi thị trường hàng hóa lao dốc thảm hại. Khi tăng trưởng kinh tế chậm lại, lĩnh vực đầu tư cơ sở hạ tầng khổng lồ ở đây lâm vào bế tắc, kéo theo là hàng loạt dự án khu đô thị mới, trung tâm mua sắm đến công viên giải trí trở nên hoang phế và do đó thành phố này được gọi là “thành phố ma”.

Trí thức trẻ/Bloomberg

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

(ĐTTCO) - Người dân ở Bắc Kinh đã vội vã mua vé tàu và máy bay ra khỏi thủ đô Trung Quốc sau khi chính quyền địa phương bắt đầu nới lỏng các hạn chế đi lại lần đầu tiên kể từ khi một vụ dịch được phát hiện vào giữa tháng 6, theo Bloomberg.

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.