"Googorola" thay đổi thị trường smartphone

Google gây chấn động làng điện thoại bằng kế hoạch chi đậm 12,5 tỷ USD mua Motorola Mobility Holdings. Thương vụ này được đánh giá sẽ biến đổi thị trường di động toàn cầu.

"Googorola" thay đổi thị trường smartphone ảnh 1

Google-Motorola sẽ thay đổi thị trường di động toàn cầu.

Chỉ riêng HTC (lãnh thổ Đài Loan) và Samsung (Hàn Quốc) đã bán ra hàng triệu thiết bị di động chạy trên nền hệ điều hành miễn phí Android, góp phần đẩy Google \lên hàng đầu trên thị trường phần mềm di động toàn cầu đang bùng nổ chóng mặt. Sau một thời gian mượn sức người, nay Google quyết định tự mình tung chiêu.

Với thương vụ thôn tính Motorola, Google từ đối tác biến thành đối thủ cạnh tranh của hơn 30 nhà sản xuất, kinh doanh thiết bị di động chạy trên nền Android.

Chuyên gia phân tích Francisco Jeromino của Công ty nghiên cứu IDC nhận xét: “Thương vụ khiến cho phần lớn tay chơi Android nhận ra họ lệ thuộc vào Google và các động thái của Google nhanh chóng ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của họ”.

Wall Street rộ lên tin đồn Microsoft cùng Windows Mobile (hệ điều hành dành cho điện thoại thông minh của Microsoft) sẽ được hưởng lợi một khi Android bị thất sủng. Theo Công ty nghiên cứu Gartner, tính đến cuối quý II, điện thoại Android chiếm 43,4% thị trường smartphone, vượt xa Nokia (với hệ điều hành Symbian) 22% và Apple (với hệ điều hành iOS) 18%.

Hiện đang bị giảm thị phần do cứng nhắc trong việc ứng dụng hệ điều hành ngày càng trở nên lỗi thời, Nokia vừa tuyên bố chuyển sang ứng dụng hệ điều hành Windows Mobile, bỏ rơi đứa “con ruột” Symbian làm mưa làm gió lâu nay. Cổ phiếu Nokia từ đầu năm đến nay mất giá khoảng 45% nhưng nhờ tin Google mua Motorola nên 2 ngày giao dịch tiếp đó đã liên tục tăng 9% và 5,5%.

Tuy nhiên, với những người từng sử dụng điện thoại chạy Windows Mobile, thông tin này sẽ không tác động nhiều, bởi hệ điều hành này từng bị phần đông bỏ rơi do chạy đa nhiệm dễ bị “treo” máy. Đây cũng là lý do tại sao các nhà sản xuất điện thoại thông minh chạy trên nền hệ điều hành đơn nhiệm BlackBerry OS của RIM, hay webOS của Palm vẫn “sống” khỏe cho đến khi Android ra đời.

Dĩ nhiên 2 hãng này còn lâu mới là đối thủ ngang tầm với các “ông lớn”. Nhiều người tin rằng thương vụ Google - Motorola là sự khởi đầu mới cho cuộc đua nâng cấp hệ điều hành dành cho smartphone, ngoài Apple, Microsoft thì RIM và Palm sẽ quyết liệt hơn trong việc cải thiện tính năng hệ điều hành của mình, nếu không muốn đóng cửa hoăïc bị thôn tính.

Trên thị trường toàn cầu, HTC được xem là hãng thành công nhất với Android, gần như tất cả smartphone của hãng này đều khai thác Android. HTC tuyên bố thương vụ Google mua Motorola sẽ không ảnh hưởng mối quan hệ HTC-

Google và “đây là sự phát triển tích cực đối với hệ thống Android, sẽ có lợi cho việc quảng bá các điện thoại Android của HTC”. Tuy HTC tuyên bố như vậy nhưng lâu nay HTC vẫn sản xuất song hành các điện thoại chạy Windows Mobile của Microsoft và Android của Google.

Ở góc nhìn khác, một số nhà phân tích cho rằng thương vụ "Googorola" là cách Google hỗ trợ các đối tác sản xuất thiết bị sử dụng Android và các tiện ích hỗ trợ hệ điều hành này. Các nhà sản xuất điện thoại và các công ty phần mềm đều bị lôi cuốn vào những cuộc chiến pháp lý dữ dội tranh giành quyền sở hữu trí tuệ các công nghệ dùng cho thiết bị di động, đặc biệt những vụ kiện tụng Apple nhắm vào các nhà sản xuất thiết bị Android.

Từ năm 2008, Motorola đã bắt đầu sản xuất các thiết bị Android. Khi mua Motorola, Google sẽ được sở hữu hơn 17.000 bản quyền công nghệ và có thể sử dụng những bản quyền này làm vũ khí phản công bất cứ vụ kiện nào liên quan đến Motorola cũng như Android. Google cũng có thể dùng Motorola làm đòn bẩy thúc đẩy các nhà sản xuất điện thoại khác phải cập nhật các phiên bản Android để cạnh tranh ứng dụng.

BÁCH SƠN (Theo Reuters, CNN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật