"Cha đẻ" Candy Crush hoãn kế hoạch IPO

Dự định thu về khoảng 5 tỷ USD qua vụ IPO này, King lo sợ rằng trò chơi hàng đầu của hãng đã quá thành công và điều này có thể dẫn đến bong bóng.

King – ông chủ của trò chơi nổi tiếng Candy Crush – vừa thông báo hoãn đợt niêm yết cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) sang năm tới. Dự định thu về khoảng 5 tỷ USD qua vụ IPO này, King lo sợ rằng trò chơi hàng đầu của hãng đã quá thành công và điều này có thể dẫn đến bong bóng.

Theo kế hoạch ban đầu, cổ phiếu của King sẽ lên sàn vào cuối năm nay. Tuy nhiên, hãng này đã quyết định phải có thêm thời gian để chứng tỏ còn có nhiều trò chơi khác đem lại lợi nhuận cao. Lợi nhuận của hãng đã tăng trưởng mạnh mẽ nhờ vào Candy Crush – trò chơi được yêu thích nhất trên Facebook và đã có hơn 500 triệu lượt tải về điện thoại.

"Cha đẻ" Candy Crush hoãn kế hoạch IPO ảnh 1

Thành công của Candy Crush là điều rõ ràng, nhưng cũng khiến những nhà đầu tư tiềm năng lo ngại. Trước đây, Zinga cũng đã rất thành công với Farmville nhưng nhà đầu tư đã mất rất nhiều tiền sau khi Zinga thực hiện IPO. Hãng mất 3/4 giá trị vốn hóa và gặp nhiều khó khăn trong việc nhân rộng thành công của Farmville.

Sau đó, công ty game đến từ San Francisco cũng bị đánh bại bởi King. Facebook gọi King là “đứa trẻ mới ra đời của ngành công nghiệp game đang tăng trưởng mạnh mẽ ở châu Âu”.

King cũng đã có các cuộc thảo luận với  JP Morgan, Credit Suisse và Bank of America – những ngân hàng sẽ bảo lãnh cho vụ IPO này. Hope Cochran được thuê làm giám đốc tài chính cho King. Bà là người đã từng thực hiện thành công vụ IPO của hãng công nghệ Mỹ Clearwire.

Theo Trí Thức Trẻ/Telegraph

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.