Quốc hội Mỹ thông qua ngân sách khẩn cấp 8,3 tỷ USD hỗ trợ chống dịch

(ĐTTCO)-Khoản ngân sách mới sẽ bao gồm 2,2 tỷ USD dành cho các cơ quan y tế của địa phương, tiểu bang và liên bang nhằm đối với với dịch COVID-19.

Thượng viện Mỹ thông qua gói ngân sách cho dịch COVID-19. (Ảnh: America Magazine)

Thượng viện Mỹ thông qua gói ngân sách cho dịch COVID-19. (Ảnh: America Magazine)

Ngày 5/3, Thượng viện Mỹ đã nhanh chóng thông qua gói ngân sách hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 trị giá 8,3 tỷ USD được Hạ viện thông qua trước đó.

Gói ngân sách này được thông qua với sự đồng thuận của hầu hết các thượng nghị sỹ thuộc cả đảng Dân chủ và Cộng hòa, với 91 phiếu thuận và 1 phiếu chống.

Khoản ngân sách này sẽ bao gồm 2,2 tỷ USD dành cho các cơ quan y tế của địa phương, tiểu bang và liên bang nhằm đối với với dịch COVID-19.

Một khoản tiền tương tự cũng được sử dụng để hỗ trợ việc thử nghiệm, kiểm soát lây nhiễm và phát hiện các trường hợp có tiếp xúc với những người bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

Hiện gói ngân sách này sẽ được gửi tới Tổng thống Donald Trump ký phê duyệt.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, hiện đã có 18 bang tại Mỹ xác nhận có các ca nhiễm COVID-19, trong bối cảnh giới chức y tế nước này đang "chạy nước rút" nhằm tìm cách ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh này.

Tại bang Washington, đã có thêm 20 trường hợp nhiễm COVID-19 tại hạt King, nâng tổng số ca nhiễm tại địa phương này lên 51 người. Cho tới nay, đã có 10 ca tử vong COVID-19 ở hạt King và có tổng cộng 70 người nhiễm ở bang Washington.

Thành phố Seattle của bang Washington cũng đã cho đóng cửa một trường công với 20.000 học sinh trong 2 tuần. Seattle cũng là một trong những nơi đầu tiên bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 tại Mỹ.

Cùng ngày, hạt Harris của bang Texas cũng xác nhận 2 ca mắc COVID-19 đầu tiên, có thể nhiễm virus SARS-CoV-2 từ hoạt động du lịch trước đó.

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo cho biết số người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 đã tăng gấp đôi lên 22 trường hợp sau khi công tác xét nghiệm được tăng cường.

Giới chức các bang Nevada, New Jersey, Tennessee cũng thông báo những trường hợp mới nhiễm COVID-19 trong 24 giờ qua, nâng tổng số người bị nhiễm ở Mỹ lên tới ít nhất 162 người.

Hiện có nhiều dấu hiệu đáng lo ngại về khả năng sẽ có thêm nhiều ca nhiễm mới và dịch bệnh đang lan nhanh trong các cộng đồng dân cư.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper bày tỏ hy vọng Lầu Năm Góc có thể tiếp tục thực hiện những chức năng cốt lõi của cơ quan này trong trường hợp bùng phát dịch COVID-19 tại cơ quan đầu não của quân đội Mỹ, nơi có 22.000 người làm việc mỗi ngày.

Theo ông Esper, Trung tâm Chỉ huy Quân sự Quốc gia có khả năng hoạt động nhiều tuần dù bên trong tòa nhà bị phong tỏa do dịch bệnh

Hiện các cơ sở y tế tại các bang của Mỹ đang chuyển trọng tâm sang giảm tốc độ lây lan của dịch bệnh và giúp kéo dài thời gian để các bệnh viện không bị quá tải và có thể đáp ứng được nhu cầu.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường lo ngại  lãi suất Mỹ tăng

Thị trường lo ngại lãi suất Mỹ tăng

(ĐTTCO)-Tuần lễ giao dịch kết thúc ngày 19-2 chứng kiến sự “nghỉ mệt” của thị trường cổ phiếu Mỹ sau 2 tuần tăng điểm khá mạnh từ đầu tháng 2. Quan trọng hơn, nó đánh dấu thời điểm các nhà đầu tư bắt đầu chú ý đến việc lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ đã vượt mốc 1,3%.

Hồ sơ

Mỹ: Đảo ngược Chính sách người tiền nhiệm

(ĐTTCO) - Chỉ trong vòng vài ngày kể từ khi nhậm chức, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký hàng loạt sắc lệnh đảo ngược hoàn toàn những chính sách kinh tế-xã hội của chính quyền tiền nhiệm. Liệu sự đảo ngược này sẽ cứu vãn nền kinh tế số 1 hành tinh khỏi trượt dài theo đại dịch Covid-19?

Nhân vật

Chung Thiểm Thiểm - “Con sói cô độc” của Trung Quốc

(ĐTTCO) - Vào tháng 1-2021, vị trí số 1 trên bảng xếp hạng tỷ phú Trung Quốc đã bất ngờ thay đổi. Tỷ phú công nghệ Jack Ma sau thời gian dài nắm giữ vị trí số 1 tỷ phú Trung Quốc đã bị soán ngôi bởi một nhân vật được báo chí mệnh danh là “con sói cô độc” của Trung Quốc, tỷ phú Chung Thiểm Thiểm, doanh nhân không được nhiều người biết tới.