Quốc hội Mỹ bác quyền phủ quyết của ông Trump với dự luật quốc phòng

(ĐTTCO) - Với 81 phiếu thuận và 13 phiếu chống, vượt qua tỷ lệ 2/3 cần thiết, Thượng viện Mỹ đã bác phủ quyết của Tổng thống Trump đối với Đạo luật Ủy quyền quốc phòng tài khóa 2021 trị giá 740,5 tỷ USD.

Thượng viện Mỹ đã bác quyền phủ quyết của Tổng thống Donald Trump đối với Đạo luật Ủy quyền quốc phòng. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thượng viện Mỹ đã bác quyền phủ quyết của Tổng thống Donald Trump đối với Đạo luật Ủy quyền quốc phòng. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/1, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu bác quyền phủ quyết của Tổng thống Donald Trump đối với Đạo luật Ủy quyền quốc phòng (NDAA) tài khóa 2021.

Trong ngày họp đầu tiên của năm mới 2021, với 81 phiếu thuận và 13 phiếu chống, vượt qua tỷ lệ 2/3 cần thiết, Thượng viện Mỹ đã thông qua việc bác phủ quyết của Tổng thống Trump đối với NDAA tài khóa 2021 trị giá 740,5 tỷ USD.

Trước đó, ngày 28/12/2020, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã bỏ phiếu bác phủ quyết của Tổng thống Donald Trump đối với NDAA cho năm tài chính 2021.

NDAA đã được lưỡng viện Quốc hội Mỹ thông qua vào đầu tháng 12 này. Tuy nhiên, ngày 23/12, Tổng thống Trump đã phủ quyết dự luật vì có điều khoản bảo vệ các công ty công nghệ như Google, Twitter và Facebook khỏi trách nhiệm pháp lý đối với các nội dung đăng tải trên các nền tảng của họ.

Tổng thống Trump cho rằng các công ty truyền thông xã hội này có thành kiến với ông trong chiến dịch vận động tranh cử tái nhiệm bất thành vừa qua.

Bên cạnh đó, ông Trump cũng phản đối một điều khoản trong dự luật cho phép đặt tên các căn cứ quân sự theo tên các vị tướng thuộc phe miền Nam trong cuộc nội chiến Mỹ.

Sau khi bị Tổng thống Trump phủ quyết, dự luật được chuyển trở lại Hạ viện cũng như Thượng viện để bỏ phiếu.

Theo dự luật trên, các binh sỹ Mỹ sẽ được tăng 3% lương, trong khi hơn 740 tỷ USD sẽ được phân bổ cho các công trình và chương trình quân sự.

Giới phân tích nhận định dự luật giúp củng cố thế trận của Mỹ và các đồng minh ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và cấp ngân sách cho việc mở rộng hạm đội tàu ngầm tấn công.

Ngoài ra, dự luật cũng thiết lập một vị trí điều hành an ninh mạng mới nhằm điều phối các hoạt động liên quan đến an ninh trong chính phủ và lập kế hoạch giúp Bộ Quốc phòng Mỹ giảm sự phụ thuộc vào ngành sản xuất của Trung Quốc, từ các thiết bị vi điện tử đến khẩu trang y tế.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Điều gì xảy ra tiếp theo và làm thế nào Thượng viện có thể đẩy nhanh quá trình luận tội TT Trump

(ĐTTCO) - Hôm 13-1, với sự tham gia của 10 thành viên đảng Cộng hòa, Hạ viện Mỹ đã thông qua một điều mục luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo đó kêu gọi loại bỏ ông Trump vì “hành vi của ông vào ngày 6-1, sau những nỗ lực trước đó của ông nhằm lật đổ và cản trở việc chứng nhận kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020”.

Nhân vật

Carl Icahn “Ác mộng” phố Wall

(ĐTTCO) - Giới tài chính và các doanh nghiệp thường kháo nhau rằng, không phải Warren Buffet hay George Soros là cái tên khiến các doanh nghiệp e sợ, Carl Icahn và công ty đầu tư của ông mới chính là “cơn ác mộng” của họ. Với phong cách đầu tư “xé lẻ” doanh nghiệp để thu lại lợi nhuận cho cá nhân, thật không ngoa nếu gọi tỷ phú cổ phiếu Carl Icahn là gã “sói già phố Wall”.