Quốc hội Mỹ bác bỏ phản đối kết bầu cử ở Arizona

(ĐTTCO) - Thượng viện Mỹ vừa bác bỏ phản đối chiến thắng của ông Joe Biden ở bang Arizona, xác nhận kết quả bầu cử ở bang này là hợp pháp.

Lực lượng vệ binh bảo vệ khu vực trước Quốc hội Mỹ. (Ảnh: AP)

Lực lượng vệ binh bảo vệ khu vực trước Quốc hội Mỹ. (Ảnh: AP)

Nghị sĩ Paul Gosar ở Hạ viện và Ted Cruz ở Thượng viện là những người phản đối kết quả của Arizona, nhưng bị Quốc hội bác bỏ với tỷ lệ áp đảo: 93-6. Nhiều nghị sĩ trước đó khẳng định sẽ ngăn cản Quốc hội thông qua kết quả bầu cử, nhưng họ đã thay đổi ý định sau đợt rối loạn vừa xảy ra.

6 giờ đồng hồ sau khi lực lượng ủng hộ Tổng thống Donald Trump ập vào trụ sở Quốc hội để gây loạn, Thượng viện Mỹ nối lại cuộc họp nhằm chứng nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử hồi tháng 11.

“Khi chúng ta họp lại trong căn phòng này, thế giới sẽ một lần nữa chứng kiến khả năng phục hồi và sức mạnh của nền dân chủ của chúng ta”, Phó Tổng thống Mike Pence nói trước cuộc họp mà ông là người chủ trì.

“Đối với những người tàn phá Quốc hội của chúng ta hôm nay, các người không chiến thắng. Bạo lực không bao giờ chiến thắng, tự do luôn chiến thắng. Hãy trở lại làm việc”, ông Pence nói và nhận được tràng pháo tay.

“Chúng ta sẽ chứng nhận người chiến thắng cuộc bầu cử năm 2020”, Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện, ông Mitch McConnell nói thêm. Ông gọi cuộc tấn công của những người ủng hộ ông Trump là “cuộc nổi dậy thất bại”.

Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer nói rằng ông Trump “phải gánh trách nhiệm lớn nhất trong vụ việc này” vì đã tạo nên “một ngày sống mãi trong ô nhục”.

Ông Schumer nói rằng các sự kiện “không xảy ra một cách tự nhiên”.

“Tổng thống, người luôn đề cao các thuyết âm mưu để khuyến khích những kẻ côn đồ, tổng thống, người khuyến khích họ kéo đến thủ đô, là người đã dung dưỡng họ”, ông Schumer nói.

Ông Schumer nói rằng những người biểu tình cần bị truy tố theo hình phạt tối đa của pháp luật.

Cảnh sát tuyên bố đã bảo đảm an toàn cho đồi Capitol từ lúc 5h30 chiều 6/1 (giờ Mỹ), và các nghị sĩ họp trở lại sau 8h tối để làm thủ tục chứng nhận kết quả bầu cử.

TPO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Chiến tranh vùng Vịnh châm ngòi cho cuộc cách mạng quân sự của Bắc Kinh như thế nào?

(ĐTTCO) - Ngày 18-1 đánh dấu kỷ niệm 30 năm Chiến dịch Bão táp sa mạc, khi liên quân do Mỹ dẫn đầu xâm lược Iraq. Chiến tranh vùng Vịnh đã gây ra 30 năm hỗn loạn và bất ổn tại quốc gia Trung Đông hùng mạnh một thời nhưng cũng là một lời thức tỉnh đối với các nhà lãnh đạo quân sự của Trung Quốc.

Nhân vật

CEO Stephen Elop “Điệp viên” giới công nghệ

(ĐTTCO) - Cựu CEO Nokia Stephen Elop được giới truyền thông gọi là “tướng quân” vì phong cách lãnh đạo cứng rắn, đề cao kỷ luật cùng mái tóc húi cua đúng chuẩn quân đội. Nhưng ông được giới công nghệ nhớ đến với vai trò “điệp viên công nghệ”, biến mình thành “con ngựa thành Troy”, đảm nhiệm CEO của Nokia và đưa công ty đến thương vụ sáp nhập đình đám với Microsoft.