Quang hợp nhân tạo giúp chống biến đổi khí hậu

(ĐTTCO) - Nhóm các nhà khoa học Đức vừa nghiên cứu quá trình quang hợp nhân tạo giúp ích việc loại bỏ khí carbon giúp chống lại biến đổi khí hậu trên trái đất. 

Cây và đá nhân tạo ở Vancouver thủy cung

Cây và đá nhân tạo ở Vancouver thủy cung

Cụ thể, công nghệ này sử dụng CO2 và nước làm thực phẩm, ánh sáng mặt trời làm nguồn năng lượng. Nhưng thay vì phải có cây lá quang hợp, hệ thống sử dụng một loại pin mặt trời đặc biệt để hấp thụ ánh sáng tự nhiên và truyền điện cho một bể chứa CO2 hòa tan trong nước. Chất xúc tác thúc đẩy sự biến đổi hóa học khí CO2 tạo ra oxy.
Ông Matthias May, nhà vật lý học tại Viện nhiên liệu Mặt trời HZB tại Berlin, đã nói rằng: “Sự khác biệt lớn là chúng tôi sử dụng vật liệu vô cơ và nhân tạo, điều này cho phép hiệu quả chuyển đổi cao hơn. Những cây nhân tạo này có thể được lắp đặt trong sa mạc, ngay cả ở những môi trường khắc nghiệt nơi không có cây cối hay trang trại để hấp thụ được CO2”.
Một khu vực có kích thước gần bằng Hawaii được bao phủ bởi rừng nhân tạo sẽ hấp thụ lượng lớn khí carbon của các nhà máy lớn ở Châu Âu thải ra.
Tuy nhiên, hiện công nghệ này vẫn đang trong quá trình thử nghiệm và giá thành sản xuất khá đắt.

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam  ngôi sao đang lên

Việt Nam ngôi sao đang lên

(ĐTTCO) - Bất chấp những bất ổn của kinh tế thế giới do thương chiến Mỹ-Trung, căng thẳng Nhật-Hàn và các cuộc biểu tình ở Pháp, Hồng Kông, Việt Nam vẫn giữ vững tăng trưởng và được nhiều chuyên gia, tổ chức nước ngoài nhìn nhận là ngôi sao đang lên của khu vực và thế giới.

Hồ sơ

Căng thẳng Mỹ - Iran, giá dầu về đâu?

(ĐTTCO) - Ngày 9-1, sau khi căng thẳng Iran-Mỹ có dấu hiệu hạ nhiệt, các hợp đồng tương lai ở Mỹ tăng, trong khi chứng khoán châu Âu và châu Á chuyển động cùng chiều. Đồng yen và vàng giảm, giá dầu ổn định sau khi lao dốc và đồng bảng hạ giá. Vậy, về lâu dài, thị trường hàng hóa, nhất là dầu mỏ sẽ bị tác động như thế nào?

Nhân vật

CEO Steve Easterbrook - Hồi phục đế chế McDonald’s

(ĐTTCO) - CEO Steve Easterbrook của McDonald’s đã bị HĐQT bất ngờ sa thải sau khi xác định vi phạm chính sách của công ty. Gã khổng lồ thức ăn nhanh của Mỹ cho biết mặc dù đã ly dị vợ, và mối quan hệ này có sự đồng thuận của 2 phía, nhưng ông Easterbrook vẫn "vi phạm chính sách của công ty" và ông đã "phạm sai lầm và có quyết định tồi".