Quẳng gánh lo đi

Ngày cuối năm, như thông lệ cả gia đình cô tôi cùng ngồi lại mở TiVi theo dõi diễn văn chúc mừng năm mới của Tổng thống Cộng hòa Pháp vào lúc 8 giờ tối. Vợ chồng cô tôi muốn mấy đứa con nhỏ của mình làm quen dần với xã hội bên ngoài để thấy cuộc sống không chỉ đơn giản là đi học và chơi game.

Quẳng gánh lo đi ảnh 1
Paris rực rỡ chào năm mới 2013.  

Bài nói chuyện của François Hollande cũng như những người tiền nhiệm trước đó: thân mật, thẳng thắn, với nội dung trình bày những vấn đề khó khăn hiện tại và động viên người dân Pháp hợp tác với chính phủ để giải quyết. Nhìn chung Hollande rất lạc quan.

Gần đây ông mạnh miệng tuyên bố rằng cuộc khủng hoảng đồng EUR đã bị bỏ lại phía sau, có thể nói là đối nghịch với bản tính thận trọng của bà Thủ tướng Đức Angela Markel. Tuy nhiên, thực tế cho thấy thay đổi còn rất lâu mới trở thành hiện thực.

Có vẻ niềm tin của dân chúng vào ông Hollande đang bị dao động, nhưng vẫn còn khá an toàn. Theo cuộc thăm dò gần đây, 40% người Pháp cho rằng Sarkozy hiệu quả hơn Hollande nhưng 35% người ủng hộ Hollande so với 33% cho Sarkozy về tính công bằng.

Năm 2012, ông Sarkozy phải ra đi để nhường chỗ cho François Hollande đại diện cho đảng Xã hội. Đây là một thông điệp cho thấy người dân Pháp trông chờ một sự thay đổi nào đó ngõ hầu giúp họ thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế. Nhiều thay đổi quan trọng về chính sách đã được đưa ra trong năm 2012 để tiết kiệm chi tiêu, đảm bảo công bằng xã hội, xoa dịu những người nhập cư và dân nghèo.

Nhưng càng tiến lên, chính phủ mới phải càng thận trọng; thí dụ mức tăng thuế lên 75% với người giàu gây tranh cãi dữ dội. Năm qua nạn thất nghiệp cũng tăng kinh hồn, người ta báo động tỷ lệ thất nghiệp chưa bao giờ cao như vậy trong vòng 10 năm trở lại.

Chính lúc này dân Pháp mới thấy sợ hãi về viễn cảnh của một sự sụp đổ hệ thống bảo trợ xã hội vốn quá mức hào phóng của mình. Cuộc sống hàng ngày mỗi lúc một đắt đỏ hơn, sự thay đổi đến từ từ, và bỗng dưng một ngày đẹp trời nào đó, người ta giật mình khi nhìn tờ hóa đơn tại quầy thu tiền siêu thị, chỉ mấy món đồ ăn cho 1 tuần mà giá đã gần 100EUR (2,7 triệu đồng).

Tuy ở trong một môi trường kinh tế bất an, nhưng vẻ ngoài của nước Pháp vẫn hết sức năng động và hào nhoáng. Khách du lịch đến Paris sẽ ngạc nhiên vì trong khi nhiều nước châu Âu nghèo đi, Paris vẫn rực rỡ. Phải công nhận rằng những người điều hành đã quản trị và đặt kế hoạch rất khéo để mang lại cảm giác về một Paris luôn đổi mới, hiện đại theo chu kỳ 1-2 năm.

Cuối năm 2012 tuyến metro 12 được kéo dài và hệ thống tramway (tàu điện) phía Bắc Paris đã đưa vào hoạt động. Người ta đổi kiểu xe buýt, tàu điện ngầm, tân trang các nhà ga, trang trí những con đường bằng ánh sáng và màu sắc. Đó là kết quả của những dự án được khởi công từ 2 năm về trước. Nhưng chính người dân Paris mới cảm nhận được áp lực của lạm phát, khủng hoảng tài chính lên đời sống của mình.

Tuy tiền lương cơ bản sẽ tăng (+0,3% hay 9,43EUR/giờ, tổng cộng khoảng 1.430EUR/tháng) nhưng mọi chi phí sinh hoạt đều tăng: phí giao thông tăng đều mỗi năm (năm 2013 dự kiến giá vé metro sẽ tăng 2,4%), tiền điện sẽ tăng 2,5% và khí đốt cũng thế.

Dù sao, điều đáng mừng là người Việt nằm trong số những cộng đồng ít bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế. Người Việt rất khéo tiết kiệm và dành dụm, họ đầu tư nhiều vào học vấn và kiến thức cho bản thân, cho con cháu.

Người gốc Việt được ca ngợi có trình độ giáo dục cao hơn so với các sắc dân nhập cư khác, và vì vậy công ăn việc làm của họ cũng an toàn hơn. Những gia đình người Việt mà tôi biết (đa số làm công chức, bác sĩ hoặc kỹ sư) vẫn giữ được cuộc sống bình thường và có niềm tin rằng kinh tế sẽ được cải thiện trong năm 2013.

Paris, tháng 1-2013

Nam Lê

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.