Quan điểm chính sách quân sự của Trump

(ĐTTC) - Ngày 6/12, Tổng thống đắc cử Donald Trump công bố chính sách quân sự Mỹ, theo đó Washington tránh can thiệp vào các xung đột nước ngoài và thay vào đó là tập trung nhiều vào việc tiêu diệt tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Quan điểm chính sách quân sự của Trump ảnh 1 

Phát biểu trước đông đảo người dân tại thành phố Fayetteville, bang North Carolina, gần căn cứ quân sự Fort Bragg, nơi triển khai binh lính đến 90 nước trên khắp thế giới, ông Trump cho rằng Mỹ không nên can thiệp vào công việc của nước khác mà nên tập trung vào việc đánh bại chủ nghĩa khủng bố và tiêu diệt IS.

Để làm rõ quan điểm của mình, Tổng thống đắc cử Donald Trump khẳng định chính sách can thiệp và gây bất ổn cần phải được chấm dứt. Ông nói: "Chúng ta sẽ dừng cuộc rượt đuổi nhằm lật đổ các chế độ nước ngoài mà chúng ta không biết đến và không nên dính dáng đến. Thay vào đó, trọng tâm của chúng ta phải là đánh bại chủ nghĩa khủng bố và hủy diệt IS. Chúng ta sẽ làm được như vậy".

Trong khi lực lượng vũ trang Mỹ đang được triển khai ở nhiều nơi trên khắp toàn cầu thì chỉ nên tập trung vào cuộc chiến tại Trung Đông, đặc biệt là tại Iraq và Syria. Thậm chí, ông Donald Trump muốn tăng cường chi tiêu cho quân sự nhưng không nhằm mục đích "gây hấn" mà chỉ là một biện pháp "phòng ngừa" thông qua tìm kiếm hòa bình thông qua củng cố sức mạnh của mình.

Phát biểu này của Tổng thống đắc cử Donald Trump tương tự như những quan điểm mà ông đã đưa ra trong chiến dịch tranh cử khi ông lên án cuộc chiến tranh tại Iraq.

Tổng thống đắc cử Mỹ cam kết tái xây dựng quân đội nước này hùng mạnh theo hướng không dàn trải, đồng thời nhấn mạnh thay vì chú trọng tới các cuộc chiến sẽ đầu tư tiền bạc cho các dự án cải tạo hệ thống đường, cầu và sân bay đã xuống cấp tại Mỹ.

Cũng tại thành phố Fayetteville, ông Trump đã giới thiệu chính khách được ông lựa chọn cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng, Tướng James Mattis, đồng thời nhấn mạnh đây là ứng cử viên sáng giá nhất.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.