Quan chức Mỹ kêu gọi Úc hợp tác trong “chiến tranh lạnh” chống Trung Quốc

Express

(ĐTTCO) - Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Rick Scott kêu gọi Úc sát cánh cùng Mỹ trong cuộc chiến tranh lạnh mới.

Thượng nghị sĩ Rick Scott . @ Getty

Thượng nghị sĩ Rick Scott . @ Getty

Thành viên của Ủy ban Thượng viện An ninh và Dịch vụ Vũ trang Hoa Kỳ nói thêm rằng Bắc Kinh cần phải được đối đầu trực tiếp chứ không phải xoa dịu.

"Mọi nền dân chủ cần phải đứng lên vì những gì họ tin tưởng", Sen Scott nói với tờ The Age và The Sydney Morning Herald trong một cuộc phỏng vấn ở Washington.

Ông Scott nói thêm rằng Trung Quốc là một đối thủ của các nền dân chủ hơn là một đối thủ cạnh tranh.

“Theo cách nhìn của tôi, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa ra quyết định có một cuộc chiến tranh lạnh với Hoa Kỳ và các nền dân chủ trên toàn thế giới”, ông nói.

Nói về ý kiến của mình về Bắc Kinh, Rick Scott nói: "Họ không tin vào nhân quyền. Họ không tin vào thương mại tự do. Họ không tin vào thương mại công bằng. Họ không tin vào luật pháp. Họ không muốn trở thành một công dân thế giới đàng hoàng. Họ sẵn sàng lấy đi quyền lợi của mọi người".

Ông Scott được miêu tả là một ứng cử viên tổng thống tiềm năng của đảng Cộng hòa trong tương lai.

Ông đã từng là thống đốc bang Florida, trong 8 năm trước khi vào Thượng viện Hoa Kỳ vào năm ngoái.

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Giải mã “khủng hoảng Credit Suisse”

(ĐTTCO) - Ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sĩ Credit Suisse đã bị rung chuyển bởi những khoản lỗ giao dịch lớn nhất hơn 1 thập niên khi đầu tư vào 2 quỹ: Quỹ Archegos, lên tới 4,7 tỷ USD và 10 tỷ USD quỹ tài chính liên kết với Quỹ Greensill. Vì đâu đại gia ngân hàng nổi tiếng toàn cầu này lại liên tiếp gánh chịu những thất bại như vậy?

Nhân vật