Hoa Kỳ

Quà Giáng sinh bất ngờ

Quốc hội Hoa Kỳ thông qua dự luật gia hạn cắt giảm thuế tiền lương và Tổng thống Barack Obama đã ký thành luật ngay trước khi ông bay đến Hawaii nghỉ lễ. Có thể nói đây là món quà Giáng sinh ý nghĩa đối với người dân Hoa Kỳ.

Quà Giáng sinh bất ngờ ảnh 1

Tổng thống Barack Obama ký luật gia hạn cắt giảm thuế tiền lương người lao động.

Một năm trước, Luật Cắt giảm thuế được ban hành với mức giảm bình quân 1.000USD/năm, nhằm giúp đỡ 160 triệu lao động Hoa Kỳ đang phải chống chọi với tình hình kinh tế, đời sống khó khăn.

Nếu không được gia hạn, luật sẽ hết hạn vào ngày 31-12-2011, thuế sẽ tăng lên mức 6,2% từ ngày 1-1-2012 và như vậy sẽ gây tổn hại đến quá trình hồi phục kinh tế vốn đang rất mong manh.

Tuy nhiên, các nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ và đảng đối lập Cộng hòa đã không thể tìm được tiếng nói chung, thậm chí ngay cả các ông nghị cùng đảng cũng có mâu thuẫn trong quan điểm làm thế nào để trang trải chi phí (ước tính 120 tỷ USD) nếu như cắt giảm thuế trong cả năm sau.

Cuộc tranh cãi diễn ra một cách gay gắt. Rốt cuộc, ngày 17-12, Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua việc gia hạn cắt giảm thuế trong 2 tháng nữa, với trị giá cắt giảm 33 tỷ USD.

Dù các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa thông qua nhưng các hạ nghị sĩ của đảng này theo đuổi suy nghĩ khác. Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa cho rằng kế hoạch cắt giảm thuế ngắn hạn 2 tháng là khoảng thời gian quá ngắn ngủi nên sẽ chẳng đi tới đâu và người lao động vẫn cảm thấy bấp bênh, do đó yêu cầu gia hạn cả năm.

Đây quả thực là bước ngoặt đáng ngạc nhiên, bởi cũng chính họ suốt nhiều tháng đã công khai bày tỏ mối nghi ngờ lợi ích kinh tế của kế hoạch gia hạn cắt giảm thuế. Trong lúc đó, phía Dân chủ lúc đầu đề xuất đánh thuế 1,9% các triệu phú có thu nhập trên 1 triệu USD/năm để trang trải cho kế hoạch nhưng sau đã bỏ ý tưởng này.

Trong một giải pháp thay thế, các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ và các hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa soạn thảo luật mới thu thuế phụ trội đối với hai đại gia cho vay thế chấp do chính phủ kiểm soát là Fannie Mae và Freddie Mac. Hai công ty này mua các khoản cho vay thế chấp rồi chuyển chúng thành chứng khoán được bảo đảm thanh toán gốc và lãi.

Để phòng vệ trong trường hợp vỡ nợ, hai đại gia tính phí bảo hiểm đối với các nhà cho vay, gọi là “phí G”, mà thường nhà cho vay sẽ tính phần phí này (trung bình 0,27%) vào lãi suất cho vay mua nhà. Luật do Thượng - Hạ viện soạn ra sẽ cộng thêm 0,1% vào khoản “phí G” nói trên. Ước tính, nếu nhà cho vay đẩy “phí G” lên vai người mua nhà, việc cộng thêm này tương đương khoản chi 4.000USD đối với một người đi vay thế chấp 200.000USD.

Micheal Feroli, Trưởng kinh tế JPMorgan Chase ở Hoa Kỳ, dự báo nếu không gia hạn luật, kinh tế Hoa Kỳ sẽ tăng 0,5% trong quý I và 1,5% trong quý II-2012. Nếu gia hạn luật cho cả năm, mức tăng trưởng có thể đạt tới 2,5% trong 2 quý đầu năm 2012.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cho biết: “Tôi hối thúc Quốc hội đi đến thỏa thuận gia hạn cắt giảm thuế hơn nữa”. Đến giờ chót, cuộc bỏ phiếu của Quốc hội đã thông qua luật gia hạn cắt giảm thuế tiền lương ở mức 4,2% thêm 2 tháng và được Tổng thống Obama đặt bút ký thành luật ngay trước khi ông rời Nhà Trắng đi nghỉ lễ ở thiên đường du lịch Hawaii.

Sau kỳ nghỉ lễ, một ủy ban thảo luận chung của 2 viện sẽ đảm nhận thực hiện luật mới. Đây được xem là chiến thắng hiếm hoi của tổng thống trước các hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa và là món quà Giáng sinh ý nghĩa với dân lao động Hoa Kỳ.

Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama nhắc nhở: “Chúng ta có nhiều việc phải làm hơn. Đây là thời khắc quan trọng đối với tầng lớp trung lưu ở đất nước này”. Trong 2 tháng gia hạn, ủy ban thảo luận chung của 2 viện có thể thương lượng về chuyện gia hạn đạo luật cho cả năm.

LÊ NGUYÊN (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Hồ sơ

Nhân vật