QE giúp kinh tế Đức tăng trưởng

Chính thể trạng yếu ớt của toàn khu vực Liên minh châu Âu (EU) đã hối thúc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) triển khai chương trình kích thích trị giá 1.100 tỷ EUR (1.200 tỷ USD). Chương trình kích thích khiến chi phí đi vay và đồng EUR giảm giá mạnh, tạo lợi thế lớn cho các nhà xuất khẩu Đức.

Trong tuần này, Đức sẽ công bố nhiều số liệu kinh tế trong quý I. Tuy nhiên, theo dự báo của các nhà kinh tế học tham gia khảo sát của Bloomberg, tỷ lệ thất nghiệp của nước này sẽ xuống mức thấp kỷ lục trong khi tỷ lệ lạm phát quay trở lại mức trên 0%. Cả 2 chỉ số niềm tin kinh doanh và niềm tin của nhà đầu tư Đức đều đã tăng 8 tháng liên tiếp.

Chỉ số niềm tin tiêu dùng ở mức cao kỷ lục. Dự đoán của các chuyên gia cho rằng kinh tế Đức trong năm nay sẽ đạt mức tăng trưởng 1,6%, vượt trội so với mức 0,9% của Pháp, 0,5% của Italia và 1,3% của toàn khu vực EU. Chỉ số DAX của thị trường chứng khoán Đức đã tăng 21% kể từ đầu năm đến nay, vượt mức trung bình 15% của chỉ số cổ phiếu Stoxx Europe 600. Cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô Volkswagen và công ty hóa chất BASF đã tăng khoảng 32%.

Các chuyên gia đến từ Citigroup cho rằng một trong những hệ quả của chương trình QE hay các biện pháp cắt giảm lãi suất và hạ chi phí đi vay là khiến đồng EUR yếu hơn. Đến nay, đồng tiền chung châu Âu đã giảm hơn 20% kể từ khi chạm mốc 1,4USD đổi 1EUR hồi tháng 5. Đức, Phần Lan, Ireland và Hà Lan hiện có vị thế tốt nhất để hưởng lợi từ đồng EUR yếu bởi đây là những nền kinh tế mở nhất, xuất khẩu chiếm tỷ trọng cao và tăng trưởng xuất khẩu nhạy cảm nhất với biến động của đồng nội tệ.

Ở Đức, các ngành từ sản xuất đến dịch vụ đều cải thiện đáng kể và tốc độ tăng trưởng GDP được dự báo sẽ duy trì ổn định trong năm nay. Chính phủ Đức đã sớm triển khai các biện pháp cải cách thị trường lao động và do đó cũng sớm được hưởng lợi từ đà hồi phục của Eurozone.

Chính phủ Đức dự báo tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp kỷ lục 6,5%, lực cầu nội địa sẽ được duy trì. Số người Đức không có việc làm có thể giảm xuống mức 12.000 người trong tháng 3. Bên cạnh đó, chính sách lãi suất thấp của ECB đang tác động đến người tiêu dùng Đức, giúp doanh số bán lẻ của Đức tăng trưởng gần 6%, đánh dấu 4 tháng tăng trưởng tốt nhất từ trước đến nay.

QE giúp kinh tế Đức tăng trưởng ảnh 1

Các ngành sản xuất tại Đức có tốc độ tăng trưởng ổn định.

Trước đó, khi ECB công bố triển khai gói QE, Đức - nền kinh tế lớn nhất châu Âu - chấp nhận chương trình nhưng trong một tâm thế khá miễn cưỡng. Người dân Đức phản đối nới lỏng định lượng bởi lo ngại cuộc sống vốn đang đầy đủ, ổn định của họ sẽ bị đảo lộn.

Bởi kế hoạch mua trái phiếu chứa đựng rủi ro có khả năng khiến thua lỗ từ các quốc gia bên bờ vỡ nợ như Hy Lạp hay Tây Ban Nha lan sang quốc gia khác trong khối, khiến các nước như Đức bị vạ lây. Còn các chuyên gia kinh tế lại nhận định, việc trợ giúp có thể tạo ra cớ để các nước thành viên Eurozone không thực hiện các biện pháp cải cách cần thiết.

Ông Markus Ferber, Nghị sĩ Đức, Nghị viện châu Âu, nhấn mạnh: “Nước Đức ủng hộ quan điểm các nền kinh tế phải tự tăng trưởng nội địa một cách vững chãi và lành mạnh, chứ không phải bằng những nguồn viện trợ để thúc đẩy tăng trưởng một cách cưỡng ép”. Còn Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu: “Đức sẽ ủng hộ quyết định của ECB cho lợi ích chung của khối, nhưng sự phục hồi kinh tế lâu dài phải đến từ những cải cách cơ cấu thực sự”.

(Tổng hợp)

Đức Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.