Qatar-Shell xây tổ hợp hóa dầu 6,4 tỷ USD

Công ty dầu mỏ quốc doanh Qatar Petroleum của Qatar và tập đoàn dầu khí Shell (Anh-Hà Lan) ngày 4-12 đã ký một thỏa thuận sơ bộ để xây dựng một tổ hợp hóa dầu lớn trị giá 4,8 tỷ euro (6,4 tỷ USD) tại quốc gia Trung Đông này.

 Qatar-Shell xây tổ hợp hóa dầu 6,4 tỷ USD ảnh 1

Bộ trưởng Năng lượng Qatar Mohammad Saleh Al-Sada và Giám đốc điểu hành Shell Peter Voser đã ký thỏa thuận trên bên lề Hội nghị dầu mỏ thế giới lần thứ 20 vừa diễn ra tại Qatar.

Theo thỏa thuận sơ bộ, Qatar Petroleum sẽ nắm giữ 80% số vốn và Shell kiểm soát 20% còn lại. Tổ hợp hóa dầu nói trên được đặt tại mỏ dầu khí lớn Ras Laffan, phía Bắc Qatar.

Bộ trưởng Mohammad khẳng định, dự án này nằm trong khuôn khổ chiến lược phát triển và đa dạng hóa ngành công nghiệp hóa dầu của Qatar.

Tổ hợp sẽ sản xuất các sản phẩm hóa dầu cạnh tranh và sản phẩm của dự án sẽ được bán sang các thị trường có tốc độ tăng trưởng nhanh ở châu Á.

Qatar hiện có trữ lượng khí dốt lớn thứ ba thế giới. Năm 2010, nước này đã nâng công suất khí đốt hóa lỏng (LNG) lên 77 triệu tấn/năm, đưa Qatar trở thành nhà sản xuất LNG lớn nhất thế giới.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Chân dung bạn tranh cử của Joe Biden

(ĐTTCO) - Ông Joe Biden đã chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm người bạn tranh cử hôm thứ Ba 11-8, đặt cược rằng mối quan hệ của bà với cộng đồng người Mỹ gốc Phi và việc tự xây dựng thương hiệu với tư cách là một "công tố viên cấp tiến" sẽ giúp đưa ông vào Nhà Trắng.