PIMCO: Nhân dân tệ sẽ giảm thêm 7%

Quỹ đầu tư Pimco dự báo Trung Quốc sẽ phải mạnh tay nới lỏng chính sách tiền tệ trong thời gian tới, đồng thời hạ dự báo tăng trưởng đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

 PIMCO: Nhân dân tệ sẽ giảm thêm 7% ảnh 1

Quỹ đầu tư Thái Bình Dương PIMCO cho rằng đồng nội tệ của Trung Quốc sẽ giảm thêm 7% nữa, sau khi hơn 1 tháng trước NHTW nước này vừa có động thái phá giá đồng nhân dân tệ và khiến các thị trường mới nổi lao đao.

Theo dự báo của PIMCO, PBOC sẽ cắt giảm 0,75% đối với lãi suất huy động tiền gửi và giảm 200 điểm cơ bản đối với tỷ lệ dự trữ bắt buộc. Các đồng tiền mới nổi của châu Á (trong đó có won của Hàn Quốc và ringgit của Malaysia) sẽ tiếp tục giảm giá.

Quyết định phá giá nhân dân tệ hôm 11/8 của Trung Quốc làm dấy lên nỗi lo lắng về khả năng đối phó với tăng trưởng suy giảm của Trung Quốc. Gần 2 tháng sau động thái này, các thị trường trên toàn thế giới vẫn chưa thể hồi phục. Chỉ số Shanghai Composite giảm 29% trong quý III, mạnh nhất kể từ quý I năm 2008. Các đồng tiền châu Á cũng giảm mạnh nhất trong 7 năm.

Báo cáo của PIMCO cũng nhận định chi tiêu vốn của khu vực tư nhân cùng với giá bất động sản ở Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm, nguy cơ tạo ra những tác động tiêu cực lây lan sang cả thị trường lao động và chi tiêu tiêu dùng. Do đó PIMCO kỳ vọng PBOC sẽ có những phản ứng mạnh mẽ về chính sách tiền tệ.

Quỹ này dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 5,5 đến 6,5% mỗi quý trong 4 quý tới, so với mức 7% của quý II. Đồng nhân dân tệ sẽ giảm giá 6,8% so với USD.

Quyết định phá giá hôm 11/8 khiến nhân dân tệ giảm giá 2,5% so với USD trong quý III, khiến người dân Trung Quốc phải trả giá đắt hơn cho những hàng hóa nhập khẩu từ các đối tác thương mại ở châu Á. Chỉ số Bloomberg-JPMorgan Asia Dollar Index cũng giảm 4% trong cùng kỳ.

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.