Phương tiện đi lại của Tổng thống Hoa Kỳ

(ĐTTCO)-Tổng thống Hoa Kỳ đi lại bằng chuyên cơ Air Force One (Không lực Một) do Không quân Hoa Kỳ điều hành. Còn xe của Tổng thống là chiếc Limousine Cadillac One, do Cơ quan Mật vụ (USSS) điều hành.

"Nhà Trắng bay" Air Force One

Air Force One, với phù hiệu mang dòng chữ "United States of America", quốc kỳ Hoa Kỳ và con dấu Tổng thống Hoa Kỳ, là một trong những biểu tượng dễ nhận biết nhất của Tổng thống Hoa Kỳ trên thế giới. Trang web Nhà Trắng www.whitehouse.gov cho biết, với vai trò Tổng tư lệnh quân đội, Tổng thống độc quyền sử dụng phương tiện quân sự đi lại quốc tế. Air Force One luôn sẵn sàng đưa Tổng thống đi bất cứ đâu trên thế giới vào bất cứ thời điểm nào. Air Force One có khả năng tiếp nhiên liệu trên không, có tầm bay không giới hạn, có thể chở Tổng thống đến bất kỳ đâu. Các thiết bị điện tử trên máy bay được bảo vệ chống sóng điện từ và máy bay được trang bị thiết bị thông tin liên lạc an toàn, hiện đại, cho phép máy bay hoạt động như một trung tâm chỉ huy di động trong trường hợp có một cuộc tấn công vào Hoa Kỳ. Với thiết kế chống rada, chống hệ thống định vị hồng ngoại, chống tên lửa, và có vỏ chống đạn, chiếc máy bay Air Force One hoạt động an toàn trên không khi bay qua các vùng nhạy cảm hoặc đang có chiến sự.

Phương tiện đi lại của Tổng thống Hoa Kỳ ảnh 1

Chuyên cơ Air Force One được Tổng thống Obama độc quyền sử dụng
trong các chuyến công du.

Bên trong Air Force One rộng hơn 370m2 ở 3 tầng, bao gồm phòng riêng, phòng thay đồ, phòng làm việc, phòng vệ sinh, phòng tắm, phòng tập thể dục. Bên cạnh đó là các phòng mở rộng như: phòng an ninh, phòng thông tin, phòng họp cấp cao, phòng trợ lý, thư ký, hội trường - nhà ăn, phòng truyền thông, phòng tài liệu, phòng y tế... Máy bay có một phòng y tế có chức năng như một phòng phẫu thuật và một bác sĩ thường trực. 2 nhà bếp trên Air Force One có thể phục vụ cho 100 người cùng một thời điểm. Trên máy bay có khu dành riêng cho những người đi cùng Tổng thống, gồm các cố vấn cao cấp, mật vụ, báo chí và các khách mời khác. Điều hành Air Force One là Presidential Airlift Group (PAG), thuộc Văn phòng Quân sự Nhà Trắng. Năm 1962, Tổng thống John F. Kennedy trở thành Tổng thống đầu tiên đi bằng Air Force One là Boeing 707 thiết kế đặc biệt cho Tổng thống. Các Air Force One hiện nay hoạt động từ năm 1990 dưới thời Tổng thống George H.W. Bush là Boeing 747-200B, mỗi chiếc trị giá 325 triệu USD.

Phi hành đoàn Air Force One gồm 26 người, trong đó có 3 phi công, chở được 76 khách. Máy bay dài 70,6m, sải cánh 59,6m, cao 19,3m; khối lượng không nhiên liệu 238,8 tấn, khối lượng cất cánh tối đa 375 tấn; tốc độ tối đa Mach 0,92 (1.015km/giờ), tốc độ hành trình Mach 0,84; tầm bay 13.000km, tức khoảng 1/3 chu vi trái đất; độ cao tối đa 13.700m. Chi phí của Air Force One chủ yếu liên quan hoạt động của máy bay, gồm nhiên liệu, bảo trì, hỗ trợ kỹ thuật, phi hành đoàn. Các máy bay quân sự được Nhà Trắng sử dụng, gồm Air Force One, được đặt tại căn cứ không quân Andrews ở Maryland, ngoại ô thủ đô Washington, DC. Theo thông tin do Không quân Hoa Kỳ công bố, chi phí mỗi giờ bay của Air Force One là 179.750USD.

"Quái thú" Cadillac One

Cadillac One, xe Tổng thống do USSS điều hành, trong khi các xe khác trong đoàn xe hộ tống do Văn phòng Quân sự Nhà Trắng điều hành. Trang web www.usapending.gov cho biết, Cadillac One hiện nay của Tổng thống Barack Obama, còn được gọi là "The Beast" (Quái thú), gồm 12 chiếc giống nhau, mỗi chiếc trị giá hơn 1 triệu USD. USSS điều hành đội Cadillac One này, được sử dụng ở thủ đô Washington, DC và vận chuyển khắp thế giới mỗi khi Tổng thống công du. Cho đến trước thời Tổng thống George W. Bush, USSS mua xe limousine rồi thêm các hệ thống siêu bí mật để thành xe Tổng thống. Nhưng tất cả đã thay đổi khi George Bush trở thành Tổng thống. Lý do xe Tổng thống với các tính năng bổ sung mới đã tạo áp lực quá mức vì nặng vượt giới hạn hoạt động của xe nguyên bản, khiến xe rất khó lái và khó dừng. Do đó, USSS đã quyết định thiết kế và xây dựng từ đầu xe dành riêng cho Tổng thống, do bộ phận R&D của General Motors tại Detroit thực hiện. Chiếc Cadillac mới trông như một chiếc limousine nhưng thực sự là một xe tải và lái như lái xe tải.

Phương tiện đi lại của Tổng thống Hoa Kỳ ảnh 2 

Cadillac One, xe của Tổng thống gồm 12 chiếc giống nhau,
mỗi chiếc trị giá hơn 1 triệu USD. 

Cadillac One rất nặng do được bọc thép dày và có các tính năng bảo vệ cấp độ quân sự với các vật liệu thép, nhôm, titan và gốm. Bình nhiên liệu được bọc thép và bao trong lớp bọt đặc biệt chống vỡ trong trường hợp va chạm hoặc trúng đạn. Xe có hệ thống chữa lửa riêng và cơ chế khóa đặc biệt, có thể cách ly không gian trong xe với môi trường bên ngoài khi xảy ra các cuộc tấn công hóa học. Xe dùng động cơ xăng V8, một gallon nhiên liệu (3,78 lít) chạy trung bình 6km. Xe dài 5,5m, cao 1,75m, cửa xe bọc thép dày 20cm, nặng như cửa máy bay Boeing 747, cửa kính chống đạn dày 13cm, chỉ cửa kính ở ghế lái mở được và dày 7cm. Gầm xe được gia cố thép dày 13cm có thể chống bom. Xe được ước tính nặng khoảng 7 tấn, nhưng con số chính xác được giữ bí mật. Xe trang bị một điện thoại vệ tinh được mã hóa và một hệ thống video tương tác đặc biệt để Tổng thống có thể tiến hành các hội nghị video với các quan chức ở Phòng Tình huống Nhà Trắng, các đại sứ quán nước ngoài hoặc Lầu Năm góc.

Dưới ghế của Tổng thống có một nguồn cung cấp oxy riêng và thiết bị y tế khẩn cấp, gồm cả các chai máu cùng nhóm máu Tổng thống, phòng trường hợp xe cấp cứu trong đoàn xe hộ tống bị tách rời. Lốp Goodyear gia cố sợi Kevlar cùng vành thép giúp xe vẫn chạy được khi bị xẹp. Camera gắn trong lưới tản nhiệt và màn hình theo dõi ban đêm được sử dụng nếu kính chắn gió bị hư hại hoặc tầm nhìn hạn chế. Mật vụ lái xe Tổng thống phải qua một khóa học đặc biệt tại Học viện Mật vụ ở Beltsville, bang Maryland.

Trong các chuyến công du của Tổng thống, Cadillac One và các xe trong đoàn xe hộ tống, cùng đội báo chí Nhà Trắng, các đội tiền trạm được máy bay vận tải quân sự siêu lớn C-17 Globemaster III vận chuyển đến nơi trước một tuần. Đoàn xe hộ tống dưới thời Barack Obama thường từ 30-45 chiếc, so với thời George W. Bush khoảng 20 chiếc, gồm nhiều loại, xe cảnh sát dẫn đoàn và mở đường; xe thể thao đa dụng chở mật vụ, xe chống nhiễu điện tử, xe chở nhóm chống tấn công, người và thiết bị chống vật liệu nguy hại, xe truyền thông Nhà Trắng, xe báo chí, xe cứu thương... Tất cả những chiếc Limousine từng phục vụ các đời Tổng thống sẽ bị phá hủy sau khi Tổng thống mới lên nhậm chức để đảm bảo bí mật.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22 đến 25-5. Được biết, chiều tối 6-5 chiếc máy bay vận tải siêu hạng Boeing C-17 Globemaster III, chuyên phục vụ Tổng thống Barack Obama trong các chuyến công du trong nước và quốc tế, đã đáp xuống sân bay Nội Bài, Hà Nội, chở theo chiếc limousine bọc thép hạng nặng của Tổng thống và các thiết bị hỗ trợ an ninh khác.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.