Phương Tây đã chấp nhận ông Assad?

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm 27-9 nói rằng ông nhận thấy các nước lớn đều đã chấp nhận để lãnh đạo Syria Bashar al-Assad tiếp tục tại vị.

“Tôi nghĩ rằng ai cũng nhất trí rằng Tổng thống Assad phải lãnh đạo để chúng ta có thể đánh bại khủng bố” – Tổng thống Iran nói với CNN.

 Phương Tây đã chấp nhận ông Assad? ảnh 1

 Ông Bashar al-Assad.

Ông Rouhani – vốn đang than gia cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York, nhấn mạnh rằng: “Ở Syria, khi mục tiêu đầu tiên của chúng ta là đánh bại khủng bố thì chúng ta không có giải pháp nào hơn là củng cố chính quyền trung ương của nước này”. Trước đó một ngày Iran, Nga, Iraq và Syria đã đồng ý thiết lập một trung tâm thông tin chung tại thủ đô Baghdad - Iraq để phối hợp các hoạt động chống lại IS.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng khẳng định sự ủng hộ đối với Tổng thống Syria Assad, đồng thời bác bỏ những thông tin cho rằng trong cuộc hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ cấp cao sắp tới, vấn đề số phận của ông Assad sẽ gây rắc rối nhất.

Cùng ngày, Tổng thống Pháp Francois Hollande lên tiếng thống báo kết quả đợt không kích đầu tiên nhằm vào nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria hôm 27-9. Theo đó, 6 máy bay chiến đấu của Pháp đã oanh kích trúng một trại huấn luyện của IS gần thị trấn Deir al-Zor ở miền Đông Syria và phá hủy nhiều mục tiêu mà không gây thương vong cho dân thường.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry đã thảo luận về sự can thiệp dự quân sự của Moscow vào Syria cũng như cách thức hạ nhiệt xung đột và khả năng tiến hành quá trình chuyển tiếp chính trị tại quốc gia Trung Đông chìm trong chiến sự này.

"Đó là một cuộc trao đổi quan điểm rất kỹ lưỡng về quan điểm của hai bên về những những liên quan chính trị và quân sự trong sự can dự ngày càng rõ ràng của Nga tại Syria. Họ đã thảo luận về sự cần thiết phải giảm xung đột và nếu có thể là nối lại đàm phán về việc tìm cách thúc đẩy một cuộc chuyển tiếp chính trị” – Một quan chức cấp cao Mỹ tiết lộ

Người Lao Động

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.