Phố Wall khó, CEO vẫn có hàng chục triệu USD

Dù năm vừa qua không phải năm phố Wall kinh doanh tốt, tiền vẫn chảy vào túi các giám đốc điều hành cấp cao. Năm 2011, cổ phiếu trên TTCK Hoa Kỳ cũng như lợi nhuận doanh nghiệp không khỏi khiến người ta ngạc nhiên. Thế nhưng yếu tố khác khiến người ta còn choáng váng hơn: lương thưởng của bộ phận điều hành.

Phố Wall khó, CEO vẫn có hàng chục triệu USD ảnh 1

3 ngân hàng lớn Hoa Kỳ công bố cụ thể mức lương thưởng của các giám đốc điều hành cao cấp nhất trong năm 2011. Các giám đốc điều hành sẽ nhận được khá nhiều cổ phiếu cho thành tích làm việc của họ năm 2011.

Cổ phiếu sẽ bù lại cho tiền thưởng bởi các ngân hàng đang muốn trả cho nhân viên bằng cổ phiếu hơn. Phần thưởng trên dành cho bộ phận điều hành được đưa ra trong khi nhân viên cấp thấp hơn đang nhận ra rằng thưởng của họ thấp hơn so với trước đây.

Ông Brian Foley, chuyên gia về tiền thưởng tại White Plains, khẳng định rằng với giám đốc điều hành cao cấp, ông từng nghĩ mọi chuyện sẽ phải khó khăn hơn bởi xét đến mức sụt giảm quá tồi tệ của cổ phiếu. Ông nhấn mạnh rằng gói lương thưởng của năm 2011 sẽ chỉ khiến đạo đức bên trong các ngân hàng càng đi xuống hơn.

Ông Vikram S. Pandit, giám đốc điều hành của Citigroup, đã nhận được số cổ phiếu định giá khoảng 3,7 triệu USD tính theo giá cổ phiếu hiện tại của Citigroup. Ngoài ra, ông nhận 1,75 triệu USD tiền lương trong năm 2011. Như vậy, tính tổng giá trị tất cả những gì ông nhận được trong năm 2011 (được công bố đến thời điểm này) đạt 5,45 triệu USD.

Vào tháng 3-2012, Citigroup dự kiến sẽ công bố phần thưởng còn lại của ông. Chưa tính đến kết quả công việc năm 2011, ông nhận được 16,7 triệu USD tiền thưởng, ngoài ra phải kể đến cổ phiếu trị giá 6,5 triệu USD.

Trước đây, ông Pandit đã từng có những ngày khó khăn, ít nhất theo tiêu chuẩn của phố Wall. Năm 2010, ông nhận lương chỉ 1USD, mức lương mà ông đồng ý nhận cho đến khi Citigroup kinh doanh có lãi trở lại.

Năm 2011, dù thực tế Citigroup đã có lãi vào năm 2011, năm 2011 cũng không phải một năm đáng để tự hào với Citigroup và các ngân hàng lớn tại Mỹ bởi doanh thu đồng loạt giảm trong bối cảnh vấn đề kinh tế tại nước ngoài ngày một nhiều và kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng trì trệ. Cổ phiếu Citigroup hạ 44% trong năm 2011 và nhân viên Citigroup đã được thông báo họ sẽ được nhận thưởng thấp hơn.

Cổ phiếu ngân hàng JP Morgan Chase, đối thủ của Citigroup giảm gần 22% trong năm 2011. Ông Jamie Dimon, CEO của JP Morgan Chase, nhận thưởng cổ phiếu 17 triệu USD năm 2011 và thêm một số khoản khác, những gì ông nhận được trong năm 2011 lên tới 23 triệu USD. Năm 2012, dự kiến số tiền ông nhận được cũng sẽ tương đương.

Cổ phiếu Morgan Stanley hạ 44% trong năm 2011. Morgan Stanley công bố chi tiết về lương thưởng của bộ phận điều hành. Lương, thưởng của CEO James P.Gorman giảm 25% so với năm 2010. Ông sẽ nhận được khoảng 9,7 triệu USD cho năm 2011, trong đó bao gồm 4,7 triệu USD tiền mặt và 5 triệu USD cổ phiếu. Năm 2010, tổng mức thưởng cả tiền mặt và cổ phiếu của ông khoảng 14 triệu USD, chưa kể lương cơ bản 800.000USD.

Citigroup đồng thời công bố ông John P. Havens, một nhân vật điều hành cấp cao tại ngan hàng, nhận được cổ phiếu trị giá 3,47 triệu USD. Trước bộ phận ngân hàng cá nhân, ông Manuel Medina-Mora, nhận được 2,64 triệu USD và trưởng bộ phận quản lý rủi ro Brian Leach nhận 2,36 triệu USD.

Tại Morgan Stanley, mức lương của các giám đốc điều hành cao cấp hạ gần 20%. Ông Gregory J. Fleming và Paul J. Taubman, trưởng bộ phận quản lý tài sản, nhận được cổ phiếu trị giá 3,4 triệu USD.

Ông James E. Staley, trưởng bộ phận ngân hàng đầu tư thuộc JPMorgan, nhận được cổ phiếu trị giá 7,8 triệu USD và quyền chọn mua cổ phiếu khoảng 2 triệu USD nữa.

Từ những con số trên, có thể thấy dù năm vừa qua không phải năm phố Wall kinh doanh tốt, tiền vẫn chảy vào túi các giám đốc điều hành cấp cao.

(TTVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.